You are here

Trao giải cuộc thi sáng tác ca khúc “Tôi yêu Huế”

Tác giả: 
Thanh Nhã

Chiều 18/12/2022, tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Thừa Thiên Huế, đã tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tác ca khúc mới với chủ đề “Tôi yêu Huế” năm 2022.

Tới dự chương trình có: NSND Phạm Ngọc Khôi – Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam; nhạc sĩ Tôn Thất Lập - nguyên Phó Chủ tịch Hội Âm nhạc thành phố Hồ Chí Minh; nhạc sĩ Lê Chí Quốc Anh - Ủy viên BCH Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Chủ tịch Hội Âm nhạc Thừa Thiên Huế, Trưởng Ban giám khảo; nhà thơ Hồ Đăng Thanh Ngọc - Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên Huế, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi; nhà thơ Lê Tấn Quỳnh - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên Huế…

Cuộc thi do Liên hiệp các Hội VHNT phối hợp với Hội Âm nhạc Thừa Thiên Huế tổ chức. Mục đích cuộc thi nhằm quảng bá hình ảnh thiên nhiên, văn hóa, con người Thừa Thiên Huế trên tiến trình xây dựng đô thị di sản; tìm kiếm những ca khúc có giá trị nghệ thuật cao, nội dung lành mạnh, có sức lan tỏa mạnh mẽ, hấp dẫn. Được phát động từ tháng 3 đến tháng 10, sau 8 tháng, cuộc thi đã nhận được 99 ca khúc của 83 tác giả tham gia cuộc thi ở các địa phương trong cả nước. Các tác phẩm bám sát thể lệ cuộc thi, các ca khúc tập trung phản ánh tình yêu quê hương, đất nước, con người Thừa Thiên Huế; ca ngợi mảnh đất, con người xứ Huế giàu truyền thống văn hóa và cách mạng; thể hiện tình cảm yêu mến, trân trọng những thành tựu trong công cuộc xây dựng đô thị di sản của Thừa Thiên Huế.

Nhà thơ Hồ Đăng Thanh Ngọc - Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên Huế, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, đánh giá tổng kết cuộc thi:

“Huế là xứ sở của thi ca và âm nhac. Gần một thế kỷ đã qua, từ khi xuất hiện nền tân nhạc Việt Nam đến nay đã có một khối lượng đồ sộ các nhạc phẩm của các thế hệ nhạc sĩ với hàng trăm tác giả, hàng trăm ca khúc sáng tác về Huế, mang âm hưởng đặc trưng, đã tạo nên một diện mạo, bản sắc riêng, một “màu Huế” thân thuộc, đã sống lâu bền trong lòng công chúng từ xưa đến nay và được xem như một di sản trong truyền thống âm nhạc Thừa Thiên Huế. Cuộc vận động sáng tác ca khúc “Tôi Yêu Huế” lần này có ý nghĩa góp một phần nhỏ trong việc phát huy di sản đó.

Các tác phẩm dự thi, tất cả đều đạt chất lượng nghệ thuật của một ca khúc về Huế, tuy vậy đa số vẫn không thoát khỏi cái âm hưởng đậm đặc của những ca khúc Huế xưa… nghe thì vẫn có màu Huế, nhưng không thoát được cái “đường xưa lối cũ”, không có gì mới… nên nghe thấy quen quen… thậm chí, có bài còn dùng nguyên xi cả mô típ của những ca khúc đã quá quen thuộc…

Nhiều bài phổ thơ nhưng không thoát thơ nên câu nhạc thường lệ thuộc vào nhịp điệu của thể thơ, thành một lối “hát thơ”, đọc thơ có giai điệu! Có thể vì thế mà trong cấu trúc hình thức của nhiều bài thường lê thê, kể lể, lan man bất tận; đường nét giai điệu thường bị phụ thuộc nhiều vào ca từ nên sắc thái âm nhạc mang tính chung chung không phân biệt được màu sắc của các đoạn, các phần… Là sáng tác mới nhưng nội dung, đề tài, lời ca với những sáo ngữ nặng về yếu tố văn học xưa đã được dùng trong các ca khúc Huế xưa, cũng như âm nhạc thời trước 1945.

Với mục đích và yêu cầu của cuộc thi là tìm kiếm những ca khúc có giá trị nghệ thuật cao, nội dung lành mạnh, có sức lan tỏa mạnh mẽ, hấp dẫn, dễ hát, dễ nhớ; giai điệu, tiết tấu gần gũi với nhịp điệu cuộc sống và hơi thở của thời đại nhằm Quảng bá hình ảnh thiên nhiên, văn hóa, con người Thừa Thiên Huế trên tiến trình xây dựng đô thị di sản. Khuyến khích sáng tác các tác phẩm âm nhạc ngợi ca thành tựu của Thừa Thiên Huế, hình ảnh một Cố đô Huế hiện đại, giàu đẹp, mếm khách, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của công chúng yêu nhạc trên cả nước cũng như quốc tế. Ngoài những yêu cầu trên, các ca khúc đạt giải thưởng được Ban giám khảo xem xét, đánh giá ngoài chất lượng nghệ thuật âm nhạc, còn bao hàm cả việc phát huy từ vốn di sản ca khúc Huế xưa… vì vậy, sự tìm tòi, phá cách, mới lạ trong cấu trúc thể thức, trong nội dung, đề tài, ca từ… đều được ưu tiên chú trọng…

Với cảnh sắc thiên nhiên hiền hòa, thơ mộng của miền sông Hương, núi Ngự; với không gian văn hóa Huế, với những dấu ấn của một Huế hiện đại bên cạnh sự cổ kính kinh kỳ một thưở...; tất cả đã và sẽ luôn gợi niềm cảm hứng cho các nhạc sĩ sáng tác. Chúng tôi luôn mong đợi và tiếp tục đón nhận những tình cảm yêu Huế của các tác giả chuyên nghiệp và không chuyên qua những ca khúc, những tác phẩm âm nhạc dành cho Huế”.

Ban Tổ chức đã mời các nhạc sĩ có uy tín, chuyên môn cao tham gia Ban giám khảo: nhạc sĩ Lê Chí Quốc Anh – Ủy viên BCH Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Chủ tịch Hội Âm nhạc Thừa Thiên Huế - Trưởng Ban; và các ủy viên: nhạc sĩ Đức Trịnh – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam; nhạc sĩ Tôn Thất Lập - nguyên Phó Chủ tịch Hội Âm nhạc thành phố Hồ Chí Minh, nhạc sĩ Vĩnh Phúc và nhạc sĩ Lê Quang Vũ. Trong tháng 10 năm 2022, Hội đồng giám khảo cuộc thi đã tiến hành chấm, chọn được 10 tác phẩm ca khúc xuất sắc nhất để Ban tổ chức trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 4 giải khuyến khích.

01 Giải Nhất: ca khúc Thương màu mắt Huế, sáng tác: nhạc sĩ Đình Nghĩ.

02 Giải Nhì: Giấc mơ Huế, sáng tác: Trần Thị Thùy Phương; Nón, sáng tác: Phan Huy Thành.

03 Giải Ba: Đường xưa, sáng tác: Trần Hữu Dàng; Thành Huế tôi yêu, sáng tác: Trần Minh Đức; Dạo bước phố đêm, sáng tác: Trần Đại Dũng.

04 giải Khuyến khích: Huế vẫn nồng nàn, sáng tác: Nguyễn Anh Trí; Mười thương, thơ: Hoàng Xuân Thảo, nhạc: Văn Đen; Huế ru, sáng tác: Nguyễn Mạnh Cường; Hương Giang ngày trở lại, sáng tác: Lê Văn Đình.

Tại Lễ trao giải, một số tác phẩm xuất sắc đã được dàn dựng để các ca sĩ, nghệ sĩ của Huế biểu diễn:

Nón, sáng tác: Huy Thành, biểu diễn: Huy Thành và tốp múa

Thương màu mắt Huế, sáng tác: Đình Nghĩ, biểu diễn: Quỳnh Hương

Đường xưa, sáng tác: Trần Hữu Dàng, biểu diễn: Ngọc Linh

Thành Huế tôi yêu, sáng tác: Trần Minh Đức, biểu diễn: Thanh Lan

Giấc mơ Huế, sáng tác: Trần Thị Thùy Phương, biểu diễn: Huy Thành

Dạo bước phố đêm, sáng tác: Trần Đại Dũng, biểu diễn: Đinh Ngọc và Mỹ Đăng cùng tốp múa.

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.