You are here

Trao giải sáng tác ca khúc về Đại hội Đoàn lần thứ XII

Tác giả: 
Thanh Nhã

Chiều ngày 16 tháng 6 năm 2022, tại trụ sở Trung ương Đoàn đã diễn ra Lễ tổng kết trao giải Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Đại hội Đoàn lần thứ XII, và biểu diễn ca khúc chính thức Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn các cấp và hướng tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII vào tháng 12 năm 2022.

Dự chương trình có: đồng chí Nguyễn Tường Lâm – Bí thư Trung ương Đoàn, Giám đốc Trung tâm Truyền thông Thanh Thiếu Nhi; đồng chí Nguyễn Thị Thu Hoài – Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Trần Hướng Dương – Phó Cục Trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; đồng chí Nguyễn Thái An - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn; NSƯT, nhạc sĩ Doãn Nguyên – Trưởng Ban Âm nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam; nhạc sĩ Đinh Công Thuận - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam; đại diện lãnh đạo Cục Văn hóa cơ sở; các nhạc sĩ tham gia cuộc vận động…

Cuộc vận động sáng tác ca khúc tuyên truyền Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII được phát động từ ngày 22/12/2021, nhằm tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi và các tầng lớp Nhân dân trong và ngoài nước về sự kiện chính trị quan trọng của Tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam; cổ vũ phong trào thi đua trong các cấp bộ đoàn và tuổi trẻ cả nước trước, trong và sau Đại hội, qua đó đẩy mạnh vai trò xung kích, sáng tạo của thanh niên trong thực hiện phong trào, công trình, thiết thực chào mừng Đại hội đoàn các cấp và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII;  thu hút sự quan tâm và khả năng sáng tạo nghệ thuật của đông đảo nhạc sĩ, ca sĩ, những người làm trong lĩnh vực âm nhạc, để sáng tác các tác phẩm âm nhạc có giá trị tư tưởng, tính nghệ thuật cao, có sức lay động, lan tỏa, có nội dung sâu sắc, ca ngợi truyền thống tốt đẹp, những thành tựu, đóng góp của tổ chức Đoàn và các thế hệ tuổi trẻ Việt Nam trong các thời kỳ.

Ban tổ chức đã nhận được 131 tác phẩm ca khúc của 126 tác giả chuyên nghiệp và không chuyên, từ 43 tỉnh, thành trên cả nước. Đây là những sáng tác mới, có tính thời sự và gắn liền với nội dung công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn hiện nay. Các tác phẩm tham gia lần này, mang nhiều màu sắc âm nhạc, với những tiết tấu hiện đại, có sự đầu tư chắt lọc về ca từ và giai điệu để gần gũi với giới trẻ.

Hội đồng nghệ thuật đã làm việc nghiêm túc, chấm 4 vòng; trực tiếp thảo luận, phân tích cùng với tập thể Ban Bí thư Trung ương Đoàn. Kết quả chọn lựa được 41 ca khúc có chất lượng và nội dung tốt để trao giải. Trên cơ sở ý kiến của Hội đồng nghệ thuật, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã quyết định: 01 tác phẩm đoạt giải nhất, 11 giải A và 29 giải B, và thống nhất trao giải thưởng:

01 Giải Nhất: Ca khúc “Sứ mệnh Thanh niên”, lời: Quản Văn Hải, nhạc: Quang Huy (Hà Nội) là bài hát chính thức của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

11 Giải A:

1. Ca khúc Lẽ sống thanh niên, sáng tác: Xuân Trí (Hải Phòng).

2. Khát vọng thanh xuân, sáng tác: Hồ Công Thành (Quân đội).

3. Bài ca thanh niên Việt Nam, nhạc: Hoàng Văn Thành, lời: Mạnh Hùng (Quảng Ninh).

4. Tuổi trẻ thời đại, sáng tác: Đoàn Châu Hải Quân (TP Hồ Chí Minh).

5. Những cánh chim không mỏi, sáng tác: Hồ Thu Trang (Nghệ An).

6. Niềm tin tuổi trẻ, sáng tác: Vinh Lê (TP Đà Nẵng).

7. Tuổi trẻ Việt Nam sẵn sàng, sáng tác: Nguyễn Lâm Tới (Quảng Nam).

8. Chúng tôi là thanh niên Việt Nam, sáng tác: Nguyễn Đức Huy (Vĩnh Phúc).

9. Cứ mơ mộng đi, sáng tác: Tạ Duy Tuấn (Quân đội).

10. Đoàn ta, nhạc: Trần Bảo Lân, lời: Hoàng Diệu Tuyết (Hà Nội).

11. Tuổi trẻ Xanh, sáng tác: Quách Thái Duy (TP Hồ Chí Minh).

29 Giải B:

1. Ước mơ tuổi thanh xuân, sáng tác: Nguyễn Thiên Tuế (TP Hồ Chí Minh).

2. Tuổi trẻ Việt Nam 2022, sáng tác: Kpă Si Môn (TP Hồ Chí Minh).

3. Hãy vững tin, sáng tác: Đỗ Phan Kỳ Anh (TP Hồ Chí Minh).

4. Tuổi trẻ Việt Nam tiến lên, sáng tác: Đào Hồng Quân (Quân đội).

5. Là Thanh niên, sáng tác: Nguyễn Sỹ Nhâm (Cà Mau).

6. Thanh niên ơi! Tổ quốc gọi chúng ta, sáng tác: Lê Tuấn Tú (Hà Nội).

7. Vang mãi hồn thiêng, sáng tác: Bùi Vĩnh Hà Lam (Hà Nội).

8. Vì một Việt Nam hùng cường, nhạc: Nguyễn Hồng Giang, lời: Trần Quý Võ (Nghệ An).

9. Tiến vào kỷ nguyên số, sáng tác: Lê Thống Nhất (Hà Nội).

10. Hành trình tuổi trẻ, sáng tác: Bùi Huy Toàn (Quân đội).

11. Cháy lên tuổi trẻ ơi!, sáng tác: Đỗ Đình Quang (Bắc Ninh).

12. Dưới cờ Đoàn vững bước, sáng tác: Vũ Quốc Nam (Nghệ An).

13. Những đóa hoa tuổi trẻ, sáng tác: Trần Bình Phương (Quảng Nam).

14. Khát vọng Việt Nam, sáng tác: Phạm Xuân Hải (Nghệ An).

15. Có chúng tôi Tuổi trẻ Việt Nam, sáng tác: An Hiếu (Hà Nội).

16. Tuổi trẻ khát vọng phồn vinh, sáng tác: Xuân Nghĩa (TP Hồ Chí Minh).

17. Thanh niên khát vọng vươn lên, sáng tác: Huỳnh Thị Kim Yến (TP Hồ Chí Minh).

18. Tự hào thanh niên Việt Nam, sáng tác: Nguyễn Trọng Duy (Hà Nội).

19. Tuổi xanh của ta ơi, sáng tác: Đỗ Ngọc Trung (Hà Nội).

20. Bài ca lý tưởng tuổi trẻ, sáng tác: Lại Đắc Huy (Quân đội).

21. Tuổi trẻ thời đại Hồ Chí Minh, sáng tác: Quang Thanh Giang (Cần Thơ).

22. Khát vọng thanh niên Việt Nam, sáng tác: Nguyễn Văn Hiên (TP Hồ Chí Minh).

23. Tin vào tuổi trẻ, sáng tác: Huỳnh Thị Lệ (TP Hồ Chí Minh).

24. Đi lên thanh niên ta ơi, sáng tác: Trần Thanh Dũng (Nghệ An).

25. Rạng rỡ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, sáng tác: Lâm Thiếu Kỳ (Tiền Giang).

26. Đảng soi sáng, Đoàn ta vững bước, sáng tác: Tô Văn (Lai Châu).

27. Tuổi trẻ khát vọng bay lên, sáng tác: Phan Huy Hà (Nghệ An).

28. Tiếng hát Thanh niên Việt Nam, sáng tác: Võ Văn Trung (Bình Định).

29. Ngày hội màu xanh, sáng tác: Huỳnh Thị Kiều Ly (Quảng Nam).

Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, Cuộc vận động sáng tác lần này có nhiều tác phẩm chất lượng. Ca khúc cho tuổi trẻ đa dạng, phong phú về đề tài và nội dung. Bên cạnh các ca khúc cổ động, truyền cảm hứng đã có nhiều tác phẩm phản ảnh đời sống, hoạt động của tuổi trẻ phần nào đã đáp ứng được đời sống tinh thần và phục vụ tốt cho sinh hoạt chính trị của Đoàn thanh niên. Đây là những sáng tác mới, có tính thời sự, gắn liền với nội dung công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn hiện nay. Các tác phẩm mang nhiều màu sắc âm nhạc, với những tiết tấu hiện đại, có sự đầu tư chắt lọc về ca từ và giai điệu để gần gũi với giới trẻ; nâng cao vai trò, vị thế của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong thanh thiếu niên và xã hội; cổ vũ tinh thần đoàn kết, xung kích, tình nguyện của các thế hệ thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhạc sĩ Doãn Nguyên – thành viên Hội đồng nghệ thuật nhận xét: Số lượng tác giả tham dự đông, chất lượng tác phẩm tương đối tốt, đồng đều. Hội đồng đã làm việc kỹ 4 vòng, thảo luận, phản biện tranh luận để chọn được những tác phẩm xứng đáng nhất. Các tác phẩm phong cách trẻ trung, sôi động hiện đại, phong cách âm nhạc mới, cập nhật thế hệ mới… thông điệp nội dung hết sức rõ ràng, đó là lẽ sống, khát vọng của thế hệ thanh niên hiện nay đối với Tổ quốc, nội dung ca từ mang tính khái quát cao, chắt lọc, hình tượng. Đây là một trong các điểm sáng của cuộc thi lần này.

Tác giả Quản Văn Hải (Giải Nhất) bày tỏ niềm vui: Làm công tác Đoàn tại Văn phòng Bộ Văn Hóa Thể thao và Du lịch. Tất cả những ca từ lời bài hát, ý tưởng của bài hát “Sứ mệnh thanh niên” đều là những công việc hàng ngày, những điều mà chúng tôi mong muốn góp phần cho sự nghiệp công tác Đoàn của mình, mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé của mình cho xã hội, mong muốn đưa đất nước Việt Nam mình ra thế giới, mặc dù bản thân tôi và nhạc sĩ Quang Huy là chưa đủ, mong muốn truyền cảm hứng cho các bạn trẻ, bởi vì mỗi người một thế mạnh mỗi người một lĩnh vực, để chúng ta cùng nhau quyết tâm đưa Việt Nam mình ra thế giới như trong lời bài hát đã nói.

Nhạc sĩ Quang Huy chia sẻ: “Với bài thơ tác giả Quản Văn Hải viết, bản thân anh là người có nhiều kinh nghiệm trong công tác Đoàn. Thường thì giai điệu về thanh niên thôi thúc hoành tráng hành khúc tự hào, nhưng lần này, tôi đã mang đến giai điệu của người thanh niên một bản ballad rất nhẹ nhàng, phần đầu đầy tính trang nghiêm và kiêu hãnh, phát triển về sau là chất âm nhạc trẻ trung sôi động và đầy khí thế tinh thần vui theo hơi thở của thời đại”.

Sứ mệnh Thanh niên”, lời: Quản Văn Hải, nhạc: Quang Huy, biểu diễn: các ca sĩ, nghệ sĩ Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam.

Tiếp theo, Ban tổ chức sẽ lựa chọn, hoàn thiện và sản xuất các bản phối hiện đại và phát động cuộc thi “Giai điệu tuổi trẻ”, vận động các nghệ sĩ nổi tiếng biểu diễn ca khúc chính thức của Đại hội, tạo sân chơi của thanh niên chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII trên các nền tảng mạng xã hội.

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.