You are here

Ý chí Diên Hồng

Tác giả: 
Phan Đông Viên

Biết được ý đồ nhà Nguyên chuẩn bị tấn công Việt Nam, tháng 10 năm Nhâm Ngọ 1282, vua Trần Nhân Tông triệu tập hội nghị các quan đầu triều và các tướng lĩnh tại bến Bình Than để bàn kế sách chống quân Nguyên. Ngay sau đó những nơi hiểm yếu đã được các tướng trấn giữ.

Để cho toàn dân biết Tổ quốc đang lâm nguy cũng như có cơ hội thể hiện ý chí quyết tâm và hiến kế chống giặc ngoại xâm, tháng chạp năm Giáp Thân 1284 Thái Thượng hoàng Trần Thánh Tông đã cho mời các bô lão toàn quốc đến điện Diên Hồng trong hoàng thành Thăng Long để trưng cầu ý kiến chống giặc. Đây là sự kiện đầu tiên và duy nhất một chế độ phong kiến tập quyền ở Việt Nam đã thực hiện cuộc trưng cầu dân ý, một thiết chế thể hiện tôn trọng quyền dân chủ của nhân dân, từ đó tập hợp được lực lượng, sự đoàn kết và nhân tài vật lực cho cuộc kháng chiến chống xâm lược. Quả nhiên chỉ sau 6 tháng từ tháng chạp năm Giáp Thân 1284 đến tháng 6 năm Ất Dậu 1285 quân dân nhà Trần đã đánh bại quân Nguyên xâm lược nước ta lần thứ nhất bằng các trận thắng oanh liệt: Hàm Tử Quan, Chương Dương Độ, Tây Kết, Vạn Kiếp. Năm 1287 đánh bại quân Nguyên xâm lược nước ta lần thứ 2 bằng các trận thắng Vân Đồn, Bạch Đằng. Tổng cộng hai lần quân Nguyên xâm lược, vua tôi và nhân dân nhà Trần đã đánh lui và tiêu diệt khoảng 50 vạn quân Nguyên.

Hội nghị Diên Hồng là biểu tượng cao đẹp về tinh thần đoàn kết toàn dân chống ngoại xâm của nhân dân Việt Nam cho đến ngày nay. Năm 1944 để cổ vũ tinh thần kháng chiến chống thực dân Pháp, nhạc sĩ Lưu Hữu Phước (sinh năm 1921) đã sáng tác bài Hội nghị Diên Hồng đầy hào khí, nhắc lại tấm gương anh dũng kiên cường của người xưa.

Ý chí Diên Hồng không bao giờ mất.

Cách đây 43 năm, ngày 17.2.1979, 60 vạn quân Trung Quốc bất ngờ tấn công Việt Nam, giết hại hàng nghìn dân thường và phá hủy hoàn toàn các thị trấn, làng bản, trường học, bệnh viện, các cơ sở kinh tế ở vùng biên giới. Ngày 05.3.1979 Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng đã ký lệnh tổng động viên trong cả nước, nội dung như sau: “Tổng động viên trong cả nước để bảo vệ Tổ quốc Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đánh thắng hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược của bọn bành trướng và bá quyền Trung Quốc”.

Thực hiện lệnh tổng động viên của Chủ tịch nước, toàn dân Việt Nam, trong đó có giới văn hóa nghệ thuật đã lên đường. Nhiều ca khúc khí thế ngút trời ra đời và hình tượng Diên Hồng lại được tái hiện: Ý chí Diên Hồng - nhạc và lời Lưu Hữu Phước, Giặc đến nhà trẻ già phải đánh - nhạc và lời của Đỗ Nhuận, Việt Nam ơi ta quyết chiến quyết thắng - nhạc và lời của Huy Du, Trút căm thù lên đầu súng - nhạc và lời Lương Ngọc Trác, Cả nước một lòng bảo vệ Tổ quốc - nhạc và lời Văn Ký, Hãy cho tôi lên đường - nhạc và lời Hoàng Hiệp, Vào trận này - nhạc Doãn Nho, lời Phác Văn, Tổ quốc lại gọi ta - nhạc và lời Huy Thục…

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc những ca khúc từ hơn 40 năm trước, gợi lại một giai đoạn lịch sử bi tráng và hào hùng:

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.