You are here

Ca sĩ Quách Mai Thy: Lựa chọn con đường độc đạo trong âm nhạc

Tác giả: 
Vi Giáng

Tròn 2 năm đăng quang Quán quân cuộc thi Sao Mai toàn quốc 2019 dòng nhạc dân gian, Quách Mai Thy mới ra mắt dự án âm nhạc được đầu tư kỹ lưỡng, khai thác yếu tố truyền thống và hiện đại, trong đó phải kể đến sự kết hợp giữa xẩm và funk hay giữa chèo với jazz.

Chiều 21-4, ca sĩ Quách Mai Thy ra mắt báo chí và khán giả dự án âm nhạc mang tên “Thy-Nương” sau 2 năm đăng quang cuộc thi âm nhạc Sao Mai toàn quốc 2019.

Dự án âm nhạc mới gồm 3 sản phẩm gồm: MV “Mục hạ vô nhân” (Xẩm chợ), bài hát “Chờ chàng” (sáng tác: Trần Khánh Ly) lấy cảm hứng từ trích đoạn Xuý Vân giả dại trong vở chèo cổ Kim Nham và bài hát “Ngọc Hoa tự khúc” (sáng tác Trần Khánh Ly) lấy cảm hứng từ nhân vật Mỵ Nương con của vua Hùng thứ 18, vợ của Sơn Tinh trong truyện cổ tích Sơn Tinh – Thuỷ Tinh.

Ca sĩ Quách Mai Thy trong sản phẩm âm nhạc mới

Điểm đặc sắc của MV “Mục Hạ vô nhân” xây dựng ý tưởng của 3 nhân vật đại diện cho 3 không gian: Quá khứ - Hiện tại – Tương lai. Ở đó, mỗi người lại có những cách đối diện với chính mình khác nhau. Người ta có thể cảm nhận được sự giằng xé, sự cô đơn, sự kiêu hãnh của con người được thể hiện theo nhiều cách khác nhau. Thông điệp mà MV này muốn truyền tải đến khán giả rằng, đôi khi để đạt được sự kiêu hãnh của bản thân, chúng ta phải trải qua một quãng đường rất dài mà ở đó, có rất nhiều khi ta cô đơn, thậm chí cô độc. Đây cũng chính là tâm trạng của Quách Mai Thy khi cô lựa chọn con đường đi khá khó khăn của mình sau cuộc thi Sao Mai 2019.

Hai ca khúc “Chờ chàng” và “Ngọc Hoa tự khúc” trong dự án âm nhạc này đều do Trần Khánh Ly viết theo đơn đặt hàng của Quách Mai Thy. Đây là những ca khúc được lấy chất liệu từ âm nhạc dân gian Việt Nam, được cách điệu lên mới mẻ và hiện đại hơn.

Ngoài phần hình ảnh được đầu tư chỉn chu thì phần âm nhạc, Quách Mai Thy vẫn chung thuỷ với phong cách dân gian đương đại, nhưng sẽ đầu tư vào việc sáng tác bài mới và phối khí hiện đại, văn minh để tiếp cận đối tượng khán giả trẻ.

Sau dự án “Thy - Nương”, Quách Mai Thy vẫn tiếp tục khai thác các nhân vật dân gian trong cổ tích, truyền thuyết hay lịch sử văn học... Đồng thời, sử dụng với từng làn liệu, chất liệu dân gian khác nhau (như chầu văn, ca trù, chèo, tuồng, hát xoan...) và 1 cách phối khí hiện đại khác nhau cho các sản phẩm âm nhạc tiếp theo của mình.

Hướng đi trong âm nhạc là khai thác yếu tố truyền thống và hiện đại. Đây được cho là một bước đi táo bạo của Quách Mai Thy khi lựa chọn con đường riêng cho mình để không bị trộn lẫn với các ca sỹ dòng nhạc dân gian khác.

Quách Mai Thy (SN 1994, quê Ninh Bình). Năm 2019, cô gây ấn tượng khi giành ngôi vị cao nhất cuộc thi Sao Mai dòng nhạc dân gian và giành giải thí sinh được yêu thích nhất. Có bệ phóng từ danh hiệu quán quân, Quách Mai Thy từng gặt hái thành công với sản phẩm âm nhạc đầu tiên MV “Son” (nhạc sĩ Đức Nghĩa). Đây là sản phẩm âm nhạc lồng ghép chất liệu văn học dựa trên tác phẩm “Chí Phèo” của nhà văn Nam Cao kết hợp âm nhạc điện tử. MV “Son” được đánh giá là MV chất cả phần nghe lẫn phần nhìn.

(Nguồn: https://phapluatxahoi.vn/)

ĐĂNG BÌNH LUẬN