You are here

Đêm nhạc Nguyễn Trung “Tìm trong chiều Hội Lim”

Tác giả: 
Thanh Nhã

Tối 27/11/2022, tại Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thông thành phố Bắc Ninh, đã diễn ra chương trình nghệ thuật “Tìm trong chiều Hội Lim”, do Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh tổ chức.

Năm 2022 là một năm đặc biệt trong cuộc đời sáng tác và hoạt động âm nhạc của nhạc sĩ Nguyễn Trung, để kỷ niệm 70 năm tuổi đời và 50 năm sáng tác âm nhạc, cùng với sự kiện nhạc sĩ được Nhà xuất bản Quân đội nhân dân xuất bản Tuyển tập ca khúc chọn lọc mang tên “Tìm trong chiều Hội Lim”, tập hợp 70 bài hát.

Đến dự có: Ông Nguyễn Nhân Chiến – nguyên Ủy viên Trương ương Đảng, nguyên Bí thư tỉnh ủy, nguyên Trưởng đoàn Quốc hội tỉnh Bắc Ninh; ông Nguyễn Văn Phong – nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh; ông Nguyễn Song Hà – Chủ tịch UBND Thành phố Bắc Ninh, nhà báo Ngô Hồng Giang – Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh; Thiếu tướng Thái Sơn Dương – Nguyên Phó Chính ủy Tổng cục kỹ thuật, Bộ Quốc phòng; đại tá Nguyễn Tuấn Anh – Trưởng Đoàn Văn công Bộ đội biên phòng; các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Ninh; toàn thể hội viên Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh, các nhạc sĩ, nghệ sĩ từ các chi hội bạn: Phú Thọ, Lạng Sơn, Hải Phòng, Bắc Giang, Quảng Ninh, báo đài Trung ương và địa phương.

Về phía Hội Nhạc sĩ Việt Nam có Thiếu tướng, nhạc sĩ Đức Trịnh – Chủ tịch Hội.

Chương trình đêm nhạc giới thiệu tác giả - tác phẩm của nhạc sĩ Nguyễn Trung – một tác giả có nhiều tác phẩm âm nhạc gắn bó với miền đất và con người Bắc Ninh – Kinh Bắc, giới thiệu 14 tác phẩm âm nhạc chọn lọc của Nhạc sĩ với nội dung phong phú đa dạng, đã khai thác rất nhiều nét cổ, nét dân dã của những người vùng quê Quan họ Bắc Ninh, Kinh Bắc trong cuộc sống thường nhật của người dân, được nhiều người mến mộ như: Một trong năm khúc gọi đò, Trăng trôi mùa hội, Chống chếnh, Mưa Thuận Thành, Hoang dại, Bắt chồng, Người con gái Bắc Ninh, Thắm đượm nghĩa tình, Hội Diễm, Tìm trong chiều Hội Lim… chương trình được các Nghệ sĩ của Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh biểu diễn. Piano: Trần Hùng Viện, Guitar: Bá Đạt - Bá Quang, Saxophone: Phạm Lâm, biên đạo múa: Hà Thu, thiết kế mỹ thuật: họa sĩ Lê Khánh, chỉ đạo nghệ thuật: đạo diễn Lê Mạnh Thắng, đã mang đến cho khán giả một không gian âm nhạc ấm cúng.

Hợp ca “Bài ca Dabaco Việt Nam”, biểu diễn: Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh

“Tìm trong chiều Hội Lim”, biểu diễn: Khánh Hồng và Văn Tuấn cùng tốp múa Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh

“Chú Biên phòng về bản”, biểu diễn: Tốp thiếu nhi thành phố Bắc Ninh

“Xin mưa rào lên đỉnh E5”, biểu diễn: Trần Hùng Viện, guitar: Bá Đạt, Bá Quang, Sacxophone: Phạm Lâm

“Hát mãi tên anh”, biểu diễn: Linh Phượng

“Thắm đượm nghĩa tình”, biểu diễn: Trung Hiếu - Ngọc Khánh

“Hội Diềm”, biểu diễn: Trần Quyết, Minh Thu cùng Câu lạc bộ Quan họ làng Diềm

Ra mắt tập ca khúc “Tìm trong chiều Hội Lim”

Thiếu tướng, nhạc sĩ Đức Trịnh – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam chúc mừng nhạc sĩ Nguyễn Trung

Ban Chấp hành Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh và nhạc sĩ Đức Trịnh chúc mừng đêm nhạc         

Nhạc sĩ Nguyễn Trung quê gốc Nam Định, sinh năm 1952 tại đất mỏ Quảng Ninh. Lớn lên trong âm thanh sóng biển Hạ Long rì rào, tiếng máy, tiếng xe làng mỏ than, nhưng nhạc sĩ Nguyễn Trung giờ đây hoàn toàn tự tin và tự hào khi nói mình là người Kinh Bắc bởi vùng đất này ông đã sống gắn bó nửa thế kỷ nay, nơi ông khẳng định mình với tư cách một người sáng tác âm nhạc, một nhạc sĩ đất Bắc Ninh. Là Ủy viên Ban Chấp hành, Chi Hội trưởng Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh, nhạc sĩ Nguyễn Trung đã dầy công xây dựng khối đoàn kết thống nhất trong Chi hội Âm nhạc cũng như toàn thể văn nghệ sĩ, tham gia tích cực vào các hoạt động phong trào văn học nghệ thuật, đặc biệt là lĩnh vực âm nhạc, thường xuyên cùng phối hợp tham mưu tổ chức các liên hoan âm nhạc của tỉnh, của khu vực và động viên anh em nhạc sĩ tham gia tích cực vào các cuộc thi của khu vực và của toàn quốc. Tác phẩm của ông những năm qua đã góp phần cho các ca sĩ của tỉnh gặt hái khá nhiều thành công từ các cuộc thi của khu vực, của trung ương, quốc tế. Trong quá trình hoạt động, nhạc sĩ đã dành thời gian để sáng tác, đây là điểm nổi bật của nhạc sĩ Nguyễn Trung, nhiều ca khúc đã được công chúng đón nhận, phục vụ đời sống chính trị tinh thần cho nhân dân. Trong suốt quá trình lao động của mình tính đến thời điểm này, nhạc sĩ Nguyễn Trung đã dành tặng cho đời hơn 200 ca khúc.

Nhạc sĩ Nguyễn Trung cho biết: Trước khi đi bộ đội, ông nhận được giấy báo trúng tuyển đại học Lâm nghiệp, khi vào bộ đội ngoài chức năng cầm súng, Nguyễn Trung tham gia hoạt động văn nghệ trong lực lượng vũ trang, và ông viết ca khúc đầu tiên cách đây đúng tròn 50 năm (1972) đó là bài “Tiếng hát trên sóng Hạ Long”.

Từ những ca khúc đầu tay viết bởi nhiệm vụ tuyên truyền, cổ vũ chiến sĩ, quần chúng trong các hoạt động chiến đấu bảo vệ Tổ quốc như “Giữ biển”, “Tiếng hát trên sóng Hạ Long”, “Cô gái tổng đài”… Nguyễn Trung đã dần dà tích lũy vốn liếng âm nhạc, bồi dưỡng cảm xúc để từ đó viết lên nhiều ca khúc có giá trị trong những năm tháng công tác tại Trường Sĩ quan chính trị và Công ty xây dựng số 4, Bộ Giao thông vận tải. Sáng tác âm nhạc của Nguyễn Trung khá đa dạng đề tài chất liệu phong cách biểu đạt, có cái hào hứng của người lính trong nhịp quân hành, có cái phảng phất chất đồng dao trẻ nhỏ, có lời mời vồn vã mà ý tứ của người Quan Họ, có hơi thở cuộc sống dung dị mà nồng nàn, có nỗi đau nhân thế ám ảnh kiếp người và có sự bồn chồn nhớ thương đi về trong đêm sâu vắng vẻ.

Trong không gian đầy ắp cổ tích truyền thuyết huyền thoại của lịch sử, cùng bao giá trị văn hóa điển hình bản sắc Kinh Bắc, Bắc Ninh, nhạc sĩ Nguyễn Trung đã tìm được cảm hứng để cho ra đời những tác phẩm âm nhạc hay, ngoài ca khúc “Tìm trong chiều Hội Lim” đã đóng đinh khắc dấu trong lòng công chúng yêu nhạc, thì có thể kể đến “Hội làng mùa xuân”, “Nỗi nhớ khôn nguôi”, “Một trong năm khúc gọi đò”, “Hội Dâu”, “Nhớ mưa Thuận Thành”, “Thắm đượm nghĩa tình”, “Trăng trôi mùa hội”… Hàng trăm ca khúc ở rất nhiều thể loại khác nhau, từ ca khúc viết cho thiếu nhi đến những mảng ca khúc viết về người lính, đặc biệt là những ca khúc mang âm hưởng những làn điệu dân ca Quan Họ trữ tình, đằm thắm, cùng với đó là nhiều giải thưởng âm nhạc ông đã giành được đã cho thấy những đóng góp không hề nhỏ của Nguyễn Trung với đời sống âm nhạc. Điều đó đã khẳng định phần nào đam mê nghệ thuật, nỗ lực tìm kiếm, sự hiến thân đầy tâm huyết với nghệ thuật và cuộc sống của ông.  

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.