You are here

Đêm nhạc tôn vinh Đoàn Chuẩn, Phú Quang

Tác giả: 
Hà Thu

Tùng Dương, Thanh Lam tham gia đêm nhạc "Hà Nội phố" vào ngày 15/5, tôn vinh tác giả Đoàn Chuẩn, Phú Quang.

Không chỉ biểu diễn, Tùng Dương đảm nhiệm vai trò biên tập âm nhạc. Anh cho biết sẽ làm nổi bật chất lãng mạn, bay bổng trong các sáng tác của hai nhạc sĩ, qua các bài hát được chắp nối theo một mạch truyện. Ca sĩ gặp khó khăn khi lựa chọn ca khúc trong gia tài tác phẩm của hai ông.

Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha đánh giá có nhiều nhạc sĩ viết về Hà Nội nhưng Đoàn Chuẩn, Phú Quang là hai tác giả để lại dấu ấn đặc biệt nhất. Đoàn Chuẩn viết không nhiều nhưng 20 nhạc phẩm ông để lại đều là các tình khúc vượt thời gian. "Trong giai điệu của ông, ta cảm thấy có tiếng lá rơi nhè nhẹ, có tiết heo may se lạnh, có cả mùi thơm của cốm ủ lá sen. Nghe giai điệu của ông, ta cảm thấy bâng khuâng, yêu thương, luyến tiếc. Hơn nữa, còn thấy phảng phất ở giai điệu ấy hình bóng huyền diệu của những tuyệt sắc giai nhân đã hơn một lần làm xao xuyến trái tim chàng công tử Hà Nội dịu dàng và đa tình này", nhạc sĩ Thụy Kha nói. Đêm nhạc sẽ gợi nhớ không khí Hà Nội xưa cũ, lãng mạn thập niên 1950 qua các bài Thu quyến rũ, Tà áo xanh, Gửi gió cho mây ngàn bay.

Trần Thu hà hát "Gửi người em gái" của Đoàn Chuẩn. Video: Youtube nhạc tổng hợp.

Phú Quang viết về Hà Nội dưới góc nhìn của người con sinh ra, chôn giấu tuổi thơ ở thành phố. Ông quan sát tỉ mỉ, gửi gắm những rung động, mơ mộng, khát khao và ám ảnh về tình yêu vào trong ca khúc. Nhạc sĩ có duyên khi biến tấu ý thơ thành nhiều ca khúc nổi tiếng như Em ơi, Hà Nội phố (thơ Phan Vũ), Tình khúc 24, Dương cầm lạnh (thơ Dương Tường), Romance (thơ Ý Nhi), Hà Nội ngày trở về (thơ Thanh Tùng), Im lặng đêm Hà Nội (thơ Phan Thị Ngọc Liên), Một dại khờ, một tôi (thơ Nguyễn Trọng Tạo)... Các nhạc phẩm sẽ được thể hiện qua giọng ca Thanh Lam, Tấn Minh, Tùng Dương, Khánh Linh, Minh Chuyên trong đêm nhạc diễn ra ở Nhà hát Lớn Hà Nội. Một phần doanh thu từ chương trình sẽ được ban tổ chức gửi tặng gia đình nhạc sĩ Phú Quang, hỗ trợ ông điều trị bệnh.

Phú Quang hát "Em ơi Hà Nội phố". Video: Youtube Nhạc tổng hợp.

(Nguồn: https://vnexpress.net/)

ĐĂNG BÌNH LUẬN