You are here

Festival “Albert Semyonovich Leman và các học trò của ông”

Tác giả: 
Thanh Nhã

Ngày 28 tháng 5 năm 2021, trên Website của Bộ Văn hóa Liên bang Nga đã đăng tin về Festival “Albert Semyonovich Leman và các học trò của ông”.

Vào 19 giờ 00 ngày 6 tháng 6 năm 2021, tại Phòng hòa nhạc Lớn, Nhạc viện Tchaikovsky, Matxcơva, Liên bang Nga, sẽ diễn ra buổi hòa nhạc trong khuôn khổ Festival “Albert Semenovich Leman và các học trò” được tổ chức nhân kỷ niệm 105 năm ngày sinh của nhà soạn nhạc, giáo sư, người nhiều năm đứng đầu - Chủ nhiệm Khoa Sáng tác của Nhạc viện Tchaikovsky. Ông đã đào tạo ra nhiều thế hệ các nhà soạn nhạc và các học trò của ông thành kính tri ân tưởng nhớ đến ông. Họ đã phát biểu “Tôi hoàn toàn chắc chắn rằng quy mô nhân cách của Leman không thua kém gì Bach. Chỉ là không phải ai cũng cảm nhận được thôi. Không ai trong chúng tôi đủ kiên trì để tổ chức nhiều buổi biểu diễn của Albert Leman đến mức mọi người có thể nghe thấy âm nhạc của ông ấy hay như thế nào. Nhưng chúng tôi đang cố gắng”. Olesya Rostovskaya nói; Azamat Khasanshin nhớ lại: “Giáo sư Leman có thể nhìn thấy ở mỗi học sinh những gì mà học sinh đó chưa nhìn thấy ở chính mình, ông đã giúp họ tìm thấy chính mình.

Chương trình gồm các tác phẩm của A. Leman và các sinh viên của ông ở các khóa học khác nhau - Olesya Rostovskaya, Azamat Khasanshin, Đỗ Hồng Quân, Dmitry Ushakov, Sergei Belikov được trình diễn bởi Dàn nhạc kiểu mẫu Vệ binh Quốc gia Liên bang Nga. 

Chỉ huy dàn nhạc: Azat Shakhmukhametov, Azamat Khasanshin, Đỗ Hồng Quân.  

Vì đại dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp tại Việt Nam và các nước nên nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân không thể tham gia buổi hòa nhạc tưởng nhớ người thầy của mình. Ông đã gửi một tác phẩm viết cho dàn nhạc giao hưởng để biểu diễn trong đêm hòa nhạc này.

ĐĂNG BÌNH LUẬN