You are here

Góc chia sẻ: Một chút về Schubert

Tác giả: 
Nguyễn Hải Nam

Điểm độc đáo nhất của nhạc Schubert là cách dẫn dắt giai điệu rất hay, nhẹ nhàng và tự nhiên, dễ thương mà không sến. Schubert được gọi là "Ông hoàng của những bài hát", và nhạc của ông dường như đều có thể hát được, cho dù được chơi bằng nhạc cụ... Giọng hát là thứ nhạc cụ trời cho, có nhiều âm sắc hơn bất kỳ loại đàn nào, và âm nhạc cũng bắt đầu từ đấy...

Tuy Schubert không viết concerto - có thể vì ông không thích khi một nhạc cụ được nâng lên, đứng trên các nhạc cụ khác, có thể vì ông chưa có thời gian... (Schubert mất năm 31 tuổi, gần như trẻ nhất trong các nhà soạn nhạc), có thể vì ông biết có viết cũng khó có cơ hội được trình diễn (trong cuộc đời, Schubert chỉ được biểu diễn các tác phẩm của mình trước đông đảo công chúng có một lần, nhạc ông viết được ông và các bạn tự chơi ở những buổi tụ họp nhỏ, có tên là Schubertiade) - nhưng ông rất hiểu các nhạc cụ. 21 Piano Sonatas - từ những bài tuy ngắn nhưng rất hay, như D664 in A Major, cho đến những sonata cuối, mà đỉnh cao là D960 in B-flat Major, vẫn được ví với Sonata in B minor của Liszt, 8 Impromptus, 6 Moments musicaux, 3 Klavierstücke, các Piano duet (Fantasias, Rondos), Arppegione Sonata, các Tam tấu và Tứ tấu (Rosamunde, Death and the Maiden), Ngũ tấu "Cá hương" (Trout)... đều là những tuyệt tác của độc tấu solo và nhạc hòa tấu thính phòng.

Trio No.2 in E-flat Major, Op.100 D929 của Schubert là một tác phẩm rất được yêu thích, đặc biệt chương II. Andante con moto (chậm rãi, nhưng có dịch chuyển) với giai điệu cực đẹp. Chủ đề chính dựa trên một bài dân ca của Thụy Điển, có tên là "Se solen sjunker" (Hãy nhìn mặt trời lặn) mà Schubert đã nghe được, nhưng nó hơi giống một Funeral march (Hành khúc tang lễ). Nó đã được sử dụng trong vô số bộ phim, từ Barry Lyndon của Kubrick, The Hunger của Tony Scott, La pianiste của Haneke,... cho tới cả chục tác phẩm điện ảnh khác. Schumann rất thích Trio này, nên đã viết Quintet Op.44 cũng in E-flat Major, và chương II. cũng bắt đầu bằng Funeral march như vậy.

Bản thu của Wanderer Trio (Harmonia Mundi 2008), theo mình là hay nhất trong tất cả các bản thu tác phẩm này. Sự phối hợp giữa 3 nhạc cụ cực kỳ hoàn hảo và cân bằng, không cái nào thái quá, muốn độc chiếm sân khấu! Nó hay hơn cả những bản thu huyền thoại như Horszowski-Schneider-Casals, Oborin-Oistrakh-Knushevitsky, Istomin-Stern-Rose... hay bản thu cũng rất được yêu thích của Beaux Arts Trio.

FRANZ SCHUBERT

Piano Trio No.2 in E-flat Major, Op.100 D929

II. Andante con moto

Trio Wanderer (Pháp):

Vincent Coq, piano

Jean-Marc Phillips Varjabédian, violin

Raphael Pidoux, cello

(2007)

Toàn bộ tác phẩm với bản nhạc:

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.