You are here

Kết quả Cuộc vận động sáng tác ca khúc về đất Tổ Hùng Vương

Tác giả: 
Thanh Nhã

Cuộc vận động sáng tác ca khúc về đất Tổ Hùng Vương do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ và Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp tổ chức, là hoạt động thiết thực góp phần giữ gìn và phát huy các giá trị về lịch sử, văn hóa, khơi dậy lòng tự hào, truyền thống yêu quê hương, đất nước, thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Qua đó, nhằm lựa chọn những ca khúc mới, đặc sắc, tiêu biểu về con người, quê hương đất Tổ, đáp ứng nhu cầu sáng tạo, hưởng thụ văn hóa, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, cổ cũ, động viên nhân dân Phú Thọ hăng say lao động, sản xuất.

Cuộc vận động sáng tác ca khúc về đất Tổ Hùng Vương được phát động từ ngày 23 tháng 10 năm 2020 đến hết tháng 8 năm 2022, Ban Tổ chức đã nhận được 152 tác phẩm của 108 tác giả từ 27 tỉnh, thành phố trên cả nước tham gia. Trong số 152 tác phẩm tham gia có 97 ca khúc gửi kèm bản âm thanh đã được tác giả hòa âm phối khí.

Các tác phẩm tham gia cuộc thi đều bám sát thể lệ, nội dung các tác phẩm tập trung phản ánh ca ngợi về vùng đất, con người Phú Thọ, giàu truyền thống văn hóa, lịch sử dựng nước và giữ nước thời đại các Vua Hùng và các thế hệ cha ông trong quá trình lịch sử hình thành và phát triển của tỉnh; những thành tựu về kinh tế, văn hóa, xã hội trong suốt 130 năm qua, từ khi thành lập tỉnh Phú Thọ đến nay.

Hội đồng thẩm định là các nhạc sĩ có uy tín, thuộc Hội Nhạc sĩ Việt gồm 05 nhạc sĩ: Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng; và các thành viên: nhạc sĩ Trần Nhật Dương Ủy viên Ban Thường vụ Hội nhạc sĩ Việt Nam; nhạc sĩ Đinh Công Thuận - Ủy viên Ban Chấp hành; NSND Nguyễn Quang Vinh, ủy viên Ban Chấp hành Hội nhạc sĩ Việt Nam; nhạc sĩ Cao Hồng Phương - Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Phú Thọ.

Hội đồng Thẩm định đã làm việc tiến hành chấm chọn, đánh giá tác phẩm khách quan, khoa học, đảm bảo theo đúng thể lệ và quy chế qua 02 vòng: Vòng Sơ khảo và Chung khảo, để chọn được các tác phẩm có chất lượng tốt đề xuất Ban tổ chức xem xét, quyết định trao giải thưởng.

Hội đồng giám khảo đã làm việc với tinh thần nghiêm túc, dân chủ, công tâm, khách quan và đã lựa chọn ra được 11 ca khúc xuất sắc nhất để trao giải, trong đó có: 02 giải Nhì, 04 giải Ba, 05 giải Khuyến khích (không có giải Nhất).

02 Giải nhì:

1. Nhớ về cội nguồn, nhạc và lời: Lê Đức Pháp.

2. Nhớ ơn Quốc Tổ anh hùng, nhạc và lời: Nguyễn Ngọc Quang.

04 Giải ba:

1. Bài ca đất Tổ, nhạc và lời: Trần Thị Lài.

2. Về đất Tổ nhớ lời Người, nhạc và lời: Nguyễn Chính Nghĩa.

3. Về miền đất thiêng, nhạc: Vũ Thị Ngọc Huyền; Lời: Vũ Tuấn.

4. Việt Trì đón bình minh, nhạc và lời: Phạm Việt Tuân.

05 Giải Khuyến khích:

1.Về Phú Thọ người ơi, nhạc và lời: Nguyễn Văn Hải.

2. Đất Tổ nơi tìm về, nhạc và lời: Nguyễn Minh Đức.

3. Đền Hùng tháng ba, nhạc: Kấn Tùng Lâm; Lời: Nguyễn Thị Va.

4. Phú Thọ quê tôi, nhạc và lời: Nguyễn Anh Dũng.

5. Về miền lễ hội, nhạc: Đỗ Kim Yến; Lời: Ngô Thái.

Hội đồng thẩm định nhận xét, các tác phẩm tập trung phản ánh về đời sống văn hóa, cảnh sắc, ký ức, con người và sự vươn lên không ngừng của tỉnh Phú Thọ xưa và nay. Thể hiện được tình cảm và niềm tự hào của các tác giả, nhạc sĩ với đất Tổ Hùng Vương truyền thống và hiện đại. Nhiều tác phẩm thiên về phong cách trữ tình, ngợi ca, có những tìm tòi đáng trân trọng trong xây dựng cấu trúc và giai điệu tác phẩm; ca từ thường nêu bật được cảm xúc của tác giả với những khía cạnh, khoảnh khắc, sắc thái và kỷ niệm đẹp với đất Tổ Hùng Vương. Bên cạnh đó, là một số tác phẩm với phong cách nhạc nhẹ, sôi động, phản ánh không khí Phú Thọ trẻ trung, phát triển hiện đại, đạt hiệu quả âm nhạc khá tốt. Tuy nhiên, cũng còn nhiều tác phẩm chưa bám sát vào chủ đề cuộc thi, nội dung phản ánh chung chung về Phú Thọ và trung du, giai điệu kể lể, chạy theo lời thơ; cấu trúc âm nhạc còn lỏng lẻo, ca từ còn tản mạn hoặc chỉ đặt lời mới cho dân ca...

Các tác giả đã thể hiện tình cảm của mình đối với đất Tổ Hùng Vương và con người Phú Thọ được gửi gắm thông qua ca khúc tham gia cuộc thi và sẽ có phương án sử dụng đúng mục đích để tuyên truyền, lan tỏa đến nhân dân trong và ngoài tỉnh. Thời gian tới, mong đón nhận những tình cảm của các tác giả sẽ tiếp tục có những sáng tác chất lượng về vùng đất và con người Phú Thọ, không chỉ để tham dự cuộc thi mà để phổ biến, phục vụ công chúng yêu nhạc, góp phần quảng bá hình ảnh của tỉnh Phú Thọ nói riêng và đất nước, con người Việt Nam nói chung.

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.