You are here

Khánh thành Nhà lưu niệm Nhạc sĩ Đỗ Nhuận

Tác giả: 
Thanh Nhã

Sáng 10 tháng 12 năm 2022, tại thôn Hoạch Trạch, xã Thái Học, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tổ chức khánh thành Nhà lưu niệm Nhạc sĩ Đỗ Nhuận tại quê nhà. Đây là một hoạt động nhân Kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam (31/12/1957 - 31/12/2022), nhằm khơi dậy niềm tự hào của chặng đường 65 năm đồng hành cùng dân tộc với nhiều cống hiến âm nhạc to lớn cho sự nghiệp cách mạng, đấu tranh thống nhất đất nước, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Cùng thời điểm này, Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức các hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhạc sĩ Đỗ Nhuận (10/12/1922 - 10/12/2022) - Vị Tổng thư ký đầu tiên của Hội Nhạc sĩ Việt Nam (khóa I, khóa II, từ năm 1957 đến năm 1983), Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật đợt I (năm 1996).

Tới dự có: đồng chí Nguyễn Minh Nhựt – Vụ trưởng Vụ Văn hóa Văn nghệ Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Trịnh Thị Thủy – Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; TS Đoàn Thanh Nô – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; đồng chí Nguyễn Quang Phúc - Ủy viên Ban Thưởng vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hải Dương; đồng chí Trần Khánh Thành – Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận phê bình Văn học nghệ thuật Trung ương; TS, nhạc sĩ Lê Tự Minh – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Tập đoàn IMG, nhà tài trợ cho công trình; NSND Trịnh Thúy Mùi – Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam; Lãnh đạo Nhà hát ca múa nhạc Quân đội; Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam; các Hội Văn học nghệ thuật tỉnh: Hải Dương, Bắc Giang, Hưng Yên, TP Hải Phòng…

Về phía địa phương có: đồng chí Lê Quý Tiệp – Bí thư huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Nam – Phó Bí thư huyện ủy; cùng các đồng chí lãnh đạo UBND huyện Bình Giang; đồng chí Vũ Trọng Xuân – Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Thái Học; đồng chí Nhữ Đình Thắng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thái Học; đại diện Hội Cựu chiến binh; Hội Phụ nữ xã; Hội Nông dân xã Thái Học và đông đảo bà con làng Vạc, thôn Hoạch Trạch, dòng họ Đỗ...

Về phía Hội Nhạc sĩ Việt Nam có: Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh – Chủ tịch Hội; NSND Phạm Ngọc Khôi – Phó Chủ tịch; cùng các nhạc sĩ trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành và các nhạc sĩ, nghệ sĩ trung ương và địa phương.

Và đặc biệt, sự kiện vinh dự được đồng chí Vũ Đức Đam - Ủy viên TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ gửi lẵng hoa chúc mừng.

Phát biểu khai mạc, Thiếu tướng, nhạc sĩ Đức Trịnh – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã chia sẻ sâu sắc:

“Hôm nay chúng ta đang ở đây, thôn Hoạch Trạch, xã Thái Học, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, mảnh đất giàu truyền thống cách mạng và văn Hiến. Chính tại thôn Hoạch Trạch với cái tên Làng Vạc thân thương này, Nhạc sĩ Đỗ Nhuận đã chào đời ngày 10/12/1922. Năm nay chúng ta kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Ông.

Với lòng yêu nước nồng nàn, một niềm tin sắt son vào sự nghiệp giải phóng dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đỗ Nhuận đã phấn đấu không mệt mỏi để luôn nâng mình lên theo từng bước trưởng thành của cách mạng bằng sự kiên trì lăn lộn với cuộc sống thực tế và bằng khát vọng học tập trau dồi vốn âm nhạc truyền thống và tiếp thu những tinh hoa của văn hóa thế giới để trở thành Người Nhạc sĩ của Nhân dân.

Đỗ Nhuận có cuộc đời rất sôi động, phong phú. Ông là nhạc sĩ đầy tài năng, vừa là tài năng thiên bẩm, vừa là tài năng từ học tập rèn giũa nghệ thuật không ngưng nghỉ. Nhưng ông còn là nhà hoạt động cách mạng tràn đầy nhiệt huyết từ những năm 39, 40 thế kỷ trước, từ những ngày hoạt động bí mật, tù đày, những năm tháng chiến khu, kháng chiến chống Pháp, những năm đem sức lực và tài năng để cống hiến cho sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ và xây dựng đất nước.

Từ chiến sĩ cách mạng tiền khởi nghĩa trở thành nhạc sĩ cách mạng. Nhạc sĩ Đỗ Nhuận là một trong những cánh chim đầu đàn, Cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam hiện đại. Những tác phẩm bất hủ của Ông đã chiếm trọn những trái tim yêu nhạc cùa hàng triệu người qua từng thế hệ như: Du kích ca; Du kích Sông Thao; Chiến thắng Điện Biên; Việt Nam quê hương tôi, Vui mở đường; Trông cây lại nhớ đến người; nhạc kịch Cô Sao, nhạc kịch Người tạc tượng v.v..

Nhạc sĩ Đỗ Nhuận là một trong những người đầu tiên tổ chức thành lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam, một tổ chức Chính trị - Xã hội - Nghề nghiệp được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ, đồng thời Ông là vị Tổng thư ký kính mến đầu tiên, gồm khóa I và khóa II từ năm 1957 đến năm 1983. Để tới nay sau 65 năm thành lập Hội Nhạc sĩ đã trở thành một tổ chức âm nhạc lớn mạnh, có nhiều cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp cách mạng và nền âm nhạc của đất nước, được Đảng, Nhà nước và nhân dân yêu mến và tin cậy.

Nhân kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam (1957 - 2022) và kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Nhạc sĩ Đỗ Nhuận (1922 - 2022), Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam xây dựng Nhà lưu niệm “Đỗ Nhuận – Âm thanh cuộc đời” không chỉ nhằm tôn vinh những giá trị, những cống hiến cao quý của Nhạc sĩ Đỗ Nhuận với sự nghiệp cách mạng, với âm nhạc mà còn truyền tới các thế hệ tương lai bằng phương pháp trực quan về những giá trị hoạt động và sáng tạo âm nhạc của Nhạc sĩ Đỗ Nhuận.

Thay mặt Ban Chấp hành Hội nhạc sĩ Việt Nam, tôi xin bày tỏ lời cảm ơn chân thành nhất tới các đồng chí lãnh đạo, các cơ quan đảng chính quyền, cơ quan chức năng, sự đóng góp của đơn vị tài trợ cùng quê hương, dòng họ Đỗ đã tạo điều kiện để bước đầu Nhà lưu niệm đi vào hoạt động đúng vào dịp kỷ niệm ý nghĩa của Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Nhân dịp này, chúng tôi cũng mong các cơ quan chức năng cùng chính quyền và nhân dân Hải Dương tiếp tục tạo điều kiện để Nhà lưu niệm “Đỗ Nhuận – Âm thanh cuộc đời” thực sự trở thành một địa chỉ văn hóa có sức lan tỏa rộng rãi trong du lịch và trọng cuộc sống”.

Đồng chí Nguyễn Minh Nhựt – Vụ trưởng Vụ Văn hóa Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu:

“Hôm nay, tôi rất xúc động, vui mừng được tham dự Lễ khánh thành Nhà lưu niệm nhạc sĩ Đỗ Nhuận, một nhạc sĩ đại thụ, một nhạc sĩ tài hoa trong làng âm nhạc cách mạng Việt Nam. Ông đã cống hiến cả đời mình cho sự nghiệp âm nhạc của dân tộc và nền văn học nghệ thuật nước nhà. Những tác phẩm của ông để lại, tôi tin rằng sẽ còn bất hủ mãi với non sông, sống mãi với thời gian. Xin được trân trọng ghi nhận nỗ lực này của Hội Nhạc sĩ Việt Nam và mong rằng hoạt động này không chỉ nằm trong khuôn khổ kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Hội và còn tiếp tục trong thời gian sắp tới. Mong các ban, ngành, cơ quan đoàn thể cùng chung tay giúp cho Hội Nhạc sĩ Việt Nam và các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương sẽ tổ chức những năm tròn và 100 năm ngày sinh các văn nghệ sĩ đã từng đóng góp cả cuộc đời mình cho nền văn học nghệ thuật nước nhà, được vinh danh, lưu niệm và truyền đời lại cho con cháu mai sau”.

Đại diện gia đình, dòng họ Đỗ, ông Đỗ Văn Phương đã có lời phát biểu cảm ơn:

“Hôm nay là ngày 10 tháng 12 năm 2022, ngày tháng này năm Nhâm Tuất 1922, nhạc sĩ Đỗ Nhuận đã ra đời tại thôn Hoạch Trạch, xã Thái Học, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Hội Nhạc sĩ Việt Nam và gia đình nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân tổ chức kỷ niệm lần thứ 100 ngày sinh nhạc sĩ Đỗ Nhuận và cắt băng khánh thành Nhà lưu niệm nhạc sĩ Đỗ Nhuận. Nhạc sĩ Đỗ Nhuận là cán bộ cách mạng tiền khởi nghĩa, đã có nhiều công sức đóng góp lớn vào Hội Nhạc sĩ Việt Nam, mặc dù nhạc sĩ Đỗ Nhuận đã đi xa nhưng lời ca, nốt nhạc của nhạc sĩ vẫn còn sống mãi với thời gian và trong lòng người Việt Nam. Gia đình rất tự hào và phấn khởi được các đồng chí lãnh đạo, đại diện các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của Trung ương và địa phương về dự”.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – con trai nhạc sĩ Đỗ Nhuận, xúc động chia sẻ:

“Trước anh linh nhạc sĩ Đỗ Nhuận, thay mặt gia đình cảm ơn tất cả các anh chị em đồng nghiệp, bạn bè, các đồng chí, các đoàn thể, với tình cảm cũng như sự hướng tới tri ân một con người có công đóng góp cho nền âm nhạc cách mạng trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Tiếc rằng, ông ra đi hơi sớm, mới 70 tuổi ta, nhưng di sản ông để lại rất nhiều. Bên cạnh những tác phẩm còn có những cuốn sách về lý luận như cuốn “Âm thanh cuộc đời” và ông còn có ý định viết tiếp, nhưng chưa kịp thì ông mắc bệnh.

Hôm nay, được Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức khánh thành Nhà lưu niệm Nhạc sĩ Đỗ Nhuận rất trang trọng và bài bản. Trong phút giây này hồn thiêng của nhạc sĩ Đỗ Nhuận – ông cụ thân sinh và mẹ tôi chắc cũng rất vui trong không gian của Nhà thờ tổ và được đón nhận một ngôi nhà mới. Với tư cách là một người con trong gia đình, dòng họ, bản thân tôi đã lao động miệt mài, học tập để đền đáp công ơn Nhà nước, Đảng, Chính phủ đã cho tôi được ăn học bài bản, để hôm nay cùng với các anh em đồng nghiệp đã đóng góp được một phần nhỏ trong xây dựng nền văn hóa, nền âm nhạc cách mạng Việt Nam, tiếp bước truyền thống cha anh. Đối với chúng tôi luôn luôn là một con đường đã được cha anh chọn, đã đi theo con đường của Bác Hồ, theo con đường của Đảng và chính vì thế, thế hệ con cháu chúng tôi rất tự hào và đấy chính là đền đáp công ơn Đảng. Hôm nay còn được ghi lại âm thanh, hình ảnh của cha tôi – nhạc sĩ Đỗ Nhuận thông qua ký ức của đồng nghiệp, của bạn bè. Thật không còn phần thưởng nào cao quý hơn”.

Sau đây là một số hình ảnh tại buổi lễ:

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.