You are here

Âm điệu quê hương

Tác giả: 
Đỗ Dũng
Thông tin thêm về Tác giả: 

 

ĐỖ DŨNG

 

Tên khai sinh của ông là Đỗ Hiếu Dũng, sinh năm 1939, quê ở Quốc Oai, Sơn Tây, hiện cư trú tại Hà Nội. Ông đã tu nghiệp về sáng tác và chỉ huy dàn nhạc tại Nhạc viện Férenc Liszt (Hungari), nguyên công tác tại Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam. Hiện nay ông đã nghỉ hưu.

Năm 1949, ông học Trường Thiếu sinh quân Trung ương, năm 1964 được sang Liên Xô học văn hóa và âm nhạc (chỉ huy và sáng tác). Về nước, ông nhận công tác tại Nhà hát Giao hưởng – Hợp xướng – Nhạc Vũ Kịch Việt Nam. Năm 1978, là Phó Giám đốc chỉ đạo nghệ thuật. Ông đã tham gia dàn dựng, chỉ huy nhiều nhạc kịch, vũ kịch, giao hưởng, hợp xướng, thanh xướng kịch, biểu diễn trong và ngoài nước. Nguyên là Giám đốc Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, ông là người có công xây dựng Dàn Hợp xướng chuyên nghiệp đầu tiên của Nhà hát Giao hưởng – Hợp xướng – Nhạc Vũ Kịch Việt Nam từ thập kỷ 60 thế kỷ trước.

Ngoài công việc Chỉ huy dàn nhạc, ông đã sáng tác một số tác phẩm thanh nhạc, khí nhạc, được sử dụng trong biểu diễn hòa nhạc, trong và ngoài nước, trên sân khấu, trên sóng phát thanh và vô tuyến truyền hình, như: Cantate Tiến lên toàn thắng ắt về ta, Đêm nay cả nước lên đường, Opéra Người mặc áo choàng đỏ, Concerto cho Piano và dàn nhạc Bất khuất, giao hưởng Việt Nam, hợp xướng Tổ quốc (Giải Ba Hội Nhạc sĩ Việt Nam, 1995), chùm hợp xướng không nhạc đệm (a capella) 7 chương Nhớ Bác(Giải Nhì Hội Nhạc sĩ Việt Nam, 1996).

Ông đã được tặng Huân chương Kháng chiến hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhất và nhiều huân chương, huy chương khác. Ông được phong danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú đợt II (1988).

Thể hiện: 
VNSO
Thông tin thêm: 

 

DÀN NHẠC GIAO HƯỞNG

QUỐC GIA VIỆT NAM

 

Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam(tên tiếng Anh:Vietnam National Symphony Orchestra (VNSO)) thành lập từ năm 1959. Tuy nhiên trong thời gian chiến tranh Dàn nhạc phải tạm thời chia nhỏ ra để hoạt động và mãi đến năm 1984 mới được thành lập lại với tên gọi như hiện nay. Từ đó trở đi Dàn nhạc đạt được những bước tiến quan trọng, nâng cao trình độ chuyên môn bằng cách thường xuyên mời chỉ huy và các nghệ sĩ độc tấu nổi tiếng trên thế giới đến làm việc với Dàn nhạc. Tương lai của Dàn nhạc sẽ là tương lai của cả cộng đồng âm nhạc Việt Nam nói chung.

 

TRÌNH ĐỘ CHUYÊN MÔN

 

Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam ngày nay bao gồm các nghệ sĩ chuyên nghiệp dưới sự chỉ huy của Nhạc trưởng chính Tetsuji Honna, ông cũng là Giám đốc âm nhạc của Dàn nhạc. Dàn nhạc biểu diễn khoảng 60 buổi hoà nhạc một năm, với vốn tiết mục gồm các tác phẩm nhạc cổ điển, lãng mạn và hiện đại trong đó có nhiều tác phẩm của các nhạc sĩ Việt Nam đương đại. Những tiến bộ trong kỹ thuật biểu diễn của dàn nhạc được khán giả, giới báo chí, giới phê bình âm nhạc và đồng nghiệp ở Việt Nam đánh giá cao.

 

PHÁT TRIỂN VÀ THÀNH TỰU

 

Đại diện cho giới âm nhạc ở Việt Nam, VNSO tổ chức và tham gia vào nhiều sự kiên quan trọng. Năm 2003, Dàn nhạc tổ chức nhiều buổi hoà nhạc lớn kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản, đồng thời kỷ niệm Năm giao lưu ASEAN-Nhật Bản. Tháng 3/2003, Dàn nhạc Giao hưởng Osaka tới thăm Việt Nam và phối hợp biểu diễn với Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam tại Nhà hát lớn Hà Nội.Tháng 3/2005, VNSO và Dàn nhạc thính phòng Tubingen của Đức cùng nhạc trưởng Gudni A. Emilsson biểu diễn chương trình hoà nhạc do Viện Goethe tài trợ. Những năm gần đây, Dàn nhạc phối hợp tổ chức nhiều buổi hoà nhạc và sự kiện với Đại sứ quán Nhật Bản, Đại sứ quánHà Lan, Đại sứ quán Áo, Đại sứ quán Đức và Viện Goethe, Trung tâm văn hoá Pháp..., thể hiện vai trò quan trọng của Dàn nhạc trong việc phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với các nước trên thế giới.

Từ năm 2005, Dàn nhạc xây dựng kế hoạch biểu diễn trước một năm và phát hành cuốn mùa diễn hàng năm, tổ chức các chương trình hoà nhạc đặt vé trước, hoà nhạc đặc biệt và nhiều chương trình hoà nhạc khác tại Nhà hát lớn Hà Nội và Phòng hoà nhạc 226 Cầu Giấy, phối hợp cùng Trung tâm văn hoá Pháp tổ chức các chùm hoà nhạc MozartCycle, Baroque & Classical Series...

Từ năm 2007 Dàn nhạc tổ chức Chùm nhạc giao hưởng Mahler (Mahler Cycle) giới thiệu 10 bản giao hưởng của nhạc sĩ Gustav Mahler và từ năm 2009 Dàn nhạc tổ chức Chùm nhạc giao hưởng Beethoven (Beethoven Cycle) gồm chín bản giao hưởng.

 

BIỂU DIỄN NƯỚC NGOÀI

 

Tháng 9/2000 Dàn nhạc lưu diễn lần đầu tiên ở nước ngoài với nhạc trưởng Fukumura Yoshikazu tại 4 thành phố lớn của Trung Quốc: Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu vàQuảng Tây. Tháng 9/2003 Dàn nhạc lưu diễn ở Lào và Thái Lan với nhạc trưởng Graham Sutcliffe. Tháng 10/2003, Dàn nhạc lưu diễn ở Nam Ninh, Trung Quốc cùng nhạc trưởng Colin Metters và tháng 10/2004 Dàn nhạc biểu diễn tại Osaka và Tokyo, Nhật Bản với nhạc trưởng Tetsuji Honna trong liên hoan âm nhạc Tuần lễ các dàn nhạc Châu Á. Đặc biệt, tháng 5/2008, một lần nữa dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Tetsuji Honna, VNSO đã tham dự Festival âm nhạc cổ điển "Những ngày nhiệt huyết 2008" được tổ chức tại Tokyo – Nhật Bản, một liên hoan âm nhạc có tới hơn 1.000.000 người tham dự. VNSO đã biểu diễn 5 buổi biểu diễn trước hơn 12.000 thính giả yêu thích âm nhạc cổ điển. Đặc biệt là buổi biểu diễn ngày 03/05/2008 có một số lượng khán giả đông kỷ lục là hơn 4.300 người vào xem. Chương trình biểu diễn của dàn nhạc được đánh giá là rất thành công, được giới phê bình âm nhạc và đồng nghiệp đánh giá cao, cho thấy sự tiến bộ của dàn nhạc trong quá trình phát triển từng bước đạt tới trình độ khu vực và quốc tế.

Thể loại: 
ca khúc: 
Bản nhạc (dạng ảnh): 
Âm điệu quê hương

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
14 + 3 =