You are here

Làm mới ‘Dạ cổ hoài lang’

Tác giả: 
Thanh Xuân

Sau hơn 100 năm ra đời, bản “Dạ cổ hoài lang” của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu đến nay vẫn làm rung động hàng triệu con tim người Việt vì chứa đựng tình nghĩa phu thê sâu đậm.

Nghệ sĩ Ngô Hồng Quang.

“Dạ cổ hoài lang” đã trở thành viên ngọc quý trong kho tàng âm nhạc dân tộc. Với tư cách là bài ca “vua” trong tất cả bài cổ nhạc góp phần thúc đẩy cho phong trào đờn ca tài tử và sân khấu cải lương, “Dạ cổ hoài lang” không chỉ làm sâu sắc và bề thế nền văn hóa Bạc Liêu mà còn góp phần làm vinh dự cho nền âm nhạc dân tộc.

Lâu nay “Dạ cổ hoài lang” gần như được mặc định phải thể hiện bằng giọng chuẩn Nam bộ. Tuy nhiên, mới đây nghệ sĩ Ngô Hồng Quang đã ra mắt một phiên bản “Dạ cổ hoài lang” thể hiện bằng giọng Bắc. Ngay lập tức, bản mới này đã thu hút sự chú ý của nhiều người bởi những yếu tố vừa quen vừa lạ.

Theo nghệ sĩ Ngô Hồng Quang, đờn ca tài tử có nhiều tác phẩm kinh điển, nhưng “Dạ cổ hoài lang” vẫn là nhạc phẩm tình ca gần gũi và thấm đượm nhất. Anh cũng thừa nhận, phải lâu lắm rồi mới có dịp thể hiện lại một tác phẩm ca cổ Nam bộ theo cách của mình.

Lý giải vì sao có sự “mạo hiểm” này, nghệ sĩ Ngô Hồng Quang cho biết, vì anh quá thích bài “Dạ cổ hoài lang” nhưng học mãi chưa phát âm chuẩn.

“Lúc tập và hát thu, tôi nghĩ phát âm ngọng thì tệ lắm nên tôi hát một bản bằng giọng Bắc xem có hợp với phong cách nhạc này không. Tôi đón nhận ý kiến của mọi người. Tôi muốn tác phẩm không ảm đạm và u sầu. Có một số người nghe không thích tôi hát giọng Bắc lắm. Tôi nghĩ là nghe nhạc và cảm được tinh thần chất liệu tác phẩm âm nhạc quan trọng hơn là cách phát âm”, Ngô Hồng Quang chia sẻ.

Ngô Hồng Quang là một trong những nghệ sĩ đương đại hàng đầu tại Việt Nam và có công trong việc tìm tòi, phổ biến đàn chiêng dây.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, Ngô Hồng Quang có nền tảng âm nhạc vững chắc khi theo học đàn nhị tại Khoa Nhạc cụ truyền thống, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (tốt nghiệp năm 2006), rồi trở thành giảng viên. Năm 2010, anh tu nghiệp bậc thạc sĩ chuyên ngành sáng tác tại Học viện Âm nhạc Hoàng gia Hà Lan.   

(Nguồn: http://daidoanket.vn/)

ĐĂNG BÌNH LUẬN