You are here

Lần đầu tiên biểu diễn đại hợp xướng Vì hòa bình tại Việt Nam

Tác giả: 
Trang Anh

Trong bối cảnh thế giới vừa trải qua những thời khắc đau thương của đại dịch Covid-19, nhằm góp tiếng nói thể hiện mong muốn chung về một tương lai tươi đẹp, hòa bình và hạnh phúc của người dân trên toàn thế giới, Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam (VNOB) tiên phong đưa đại hợp xướng “Vì hòa bình - A Mass for Peace” về Việt Nam. Chương trình chính thức ra mắt khán giả vào tối 12 và 13/11/2022 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội.

Các nghệ sĩ đang nỗ lực luyện tập để ra mắt đại hợp xướng “Vì hòa bình” tại Việt Nam. (Ảnh: VNOB)

“Vì hòa bình - A mass for peace” là tác phẩm của Karl Jenkins, nhà soạn nhạc đến từ xứ Wales. Tác phẩm được ra mắt vào năm 2000 và đã được biểu diễn hàng nghìn lần bởi các dàn nhạc và dàn hợp xướng lớn, nhỏ trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, chưa bao giờ chương trình này được biểu diễn ở Việt Nam. Việc thực hiện đại hợp xướng “Vì hòa bình” của VNOB lần này có thể xem là nỗ lực của Nhà hát trong việc từng bước đưa khán giả trong nước tiếp cận với tinh hoa nghệ thuật hàn lâm thế giới.

Chương trình có sự tham gia của nhạc trưởng Đồng Quang Vinh và các nghệ sĩ solist của nhà hát như ca sĩ Nguyễn Huy Đức, Trịnh Thanh Bình, Đào Tố Loan, Ngô Hương Diệp; cùng khoảng 200 nghệ sĩ, diễn viên của VNOB và bốn dàn hợp xướng quốc tế tại Việt Nam: Hà Nội Voices, Trường quốc tế Hà Nội Concordia, Thanh thiếu niên V-Art và Trường Erato Hà Nội.

13 chương nhạc đưa khán giả đến với nhiều miền cảm xúc khác nhau. Tác phẩm mở đầu bằng âm thanh của tiếng trống diễu hành trang nghiêm, tiếp nối với những mảng màu của sự hy sinh, mất mát cùng giai điệu trầm buồn, để rồi vang ngân âm hưởng tươi sáng của sự khởi đầu mới và khát vọng hòa bình…

Chia sẻ về chương trình, ông Phan Mạnh Đức, Giám đốc VNOB cho biết: “Đại hợp xướng "Vì hòa bình - A mass for peace” là một sự kiện nghệ thuật lớn ngợi ca hòa bình và khát vọng được sống trong hạnh phúc của người dân trên toàn thế giới. Vì vậy, dù gặp nhiều khó khăn trong việc đưa chương trình này lên sân khấu như về nhân lực, chuyên môn, trang thiết bị, thời gian luyện tập, ngôn ngữ… nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm, nỗ lực để tác phẩm được vang lên hùng tráng, như một thông điệp chung của chúng ta về một tương lai tươi sáng và khán giả Việt Nam có thêm cơ hội thưởng thức tinh hoa của nghệ thuật hàn lâm thế giới"…

Hiện tại, các nghệ sĩ đang gấp rút tập luyện và chuẩn bị cho sự ra mắt lần đầu tiên của đại hợp xướng “Vì hoà bình - A mass for peace” tại Việt Nam.

(Nguồn: https://nhandan.vn/)

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.