You are here

Phạt quan họ ngửa nón nhận tiền

Tác giả: 
Thái Sơn

Đây là thông tin do ông Trần Quang Ứng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Du cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí thông báo về hai lễ hội lớn của tỉnh Bắc Ninh: lễ hội Khán hoa mẫu đơn Phật Tích và lễ hội Lim 2013 với nhiều nét đổi mới nhằm hưởng ứng năm quốc gia du lịch đồng bằng sông Hồng.

Nhằm chấn chỉnh trật tự, an ninh mùa lễ hội 2013, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ra chỉ thị số 10 nhằm siết chặt công tác quản lý và tổ chức lễ hội Xuân Quý Tỵ trên địa bàn tỉnh. Trong đó, nghiêm cấm tất cả các hình thức hát quan họ ngửa nón nhận tiền; các cá nhân cố tình vi phạm, làm xấu đi hình ảnh quan họ trong mắt du khách thập phương như: cờ bạc, trộm cắp tiền, đồ dùng cá nhân của du khách, đặt tiền “giọt dầu” tuỳ tiện, vứt rác bừa bãi tại khu vực lễ hội, đốt vàng mã tràn lan…

Ông Ứng khẳng định, việc các liền anh, liền chị lấy nón quai thao “đỡ” tiền thưởng từ các du khách là để tránh tiền rơi xuống nước, tuy nhiên đây lại là hành động để lại hình ảnh xấu đối với một di sản văn hoá phi vật thể được UNESCO công nhận, vì vậy cần chấm dứt tình trạng này.

Trả lời các phóng viên về việc nhiều ý kiến cho rằng việc hát quan họ qua loa phát thanh đã phá vỡ không gian truyền thống của lễ hội, ông Ứng cho rằng, trong một không gian rộng lớn, việc hát không loa sẽ không đảm bảo để du khách thưởng thức được hết các làn điệu quan họ. Tuy nhiên, nhằm hạn chế tạp âm, tiếng loa lán này át tiếng loa lán kia, Ban tổ chức lễ hội năm nay sẽ rút bớt từ sáu lán quan họ trên đồi Lim xuống còn bốn lán, đồng thời, đưa hệ thống loa ra ngoài khu vực trung tâm lễ hội.

Trung tâm của lễ hội Lim năm nay sẽ diễn ra tại khuôn viên chùa Lim-Hồng Ân với các liền anh liền chị với những làn điệu dân ca quan họ mượt mà, sâu lắng cùng những cây đàn gỗ truyền thống.

Tại Lễ hội Khán hoa mẫu đơn, diễn ra trong hai ngày 13 và 14-2 (tức ngày mùng 4 và 5 tháng Giêng), sẽ có chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật truyền thống diễn ra trong khuôn viên chùa Phật tích. Đây sẽ là nơi gặp gỡ của các di sản phi vật thể được UNESCO công nhận: dân ca quan họ Bắc Ninh, Ca trù, Chầu văn, hát xẩm…tái hiện không gian của thời kỳ Lý-Trần trong lịch sử.

(Nguồn: nhandan.com.vn)

 

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.