You are here

Ra mắt tập sách "Nghệ thuật trình tấu Guitar cổ điển ở Hà Nội"

Tác giả: 
Lân Cường

Từ những năm 30 - 40 thế kỷ trước, cây đàn guitar cổ điển đến Việt Nam. Các thành phố Hải Phòng, Hà Nội, giới trẻ và những người yêu thích âm nhạc bắt đầu chú ý đến nhạc cụ độc đáo này.

Một số bạn trẻ đã tìm mọi cách tiếp cận cây đàn, với những người chơi đàn nước ngoài, qua tài liệu tìm có được. Dần dần hình thành một “phong trào” (có thể nói như vậy!) chơi đàn - một nhạc cụ 6 dây rất hấp dẫn.

Từ đó đến nay, ở Hà Nội đã có một số lượng đông đảo, trong đó có những nhạc sĩ, nghệ sĩ tài danh đã góp phần quan trọng đối với sự phát triển nghệ thuật trình tấu cũng như đã tạo nên một đời sống thưởng thức âm nhạc guitar cổ điển, sâu rộng, phong phú.

Để ghi lại những nét chủ yếu của sự phát triển nghệ thuật trình tấu guitar cổ điển ở Hà Nội, giới thiệu một số chân dung các nhạc sĩ, nghệ sĩ guitar của Hà Nội. Hội Âm nhạc Hà Nội đã đề nghị các nhạc sĩ, các nghệ sĩ guitar Vũ Bảo Lâm, Nguyễn Trung, Trịnh Minh Cường và Cao Minh Khanh biên tập. Sau 2 năm 2011, 2012, nhân dịp xuân sang, Hội Âm nhạc Hà Nội tổ chức buổi ra mắt cuốn sách: “Nghệ thuật trình tấu GUITAR cổ điển ở Hà Nội” vào sáng 25 tháng 1 năm 2013 tại trụ sở Hội Liên hiệp VHNTHN.

Cuốn sách dày 351 trang với 3 phần chính:

Phần I. Khái quát lịch sử guitar thế giới

Phần II. Guitar cổ điển ở Hà Nội

Phần III. Một số bài viết về các nhạc sĩ, nghệ sĩ guitar ở Hà Nội

Phần phụ lục cũng rất phong phú và đầy ắp tư liệu như: 16 tác phẩm của Việt Nam và nước ngoài được soạn cho guitar, Lược sử đàn guitar qua hình ảnh, Những nghệ nhân đã “chắp cánh” cho cây đàn guitar ở Hà Nội, Ấn phẩm và ghi âm tác phẩm guitar ở Hà Nội (từ 1964 - 2011)…

Nhạc sĩ NSƯT Phạm Ngọc Khôi - Phó Chủ tịch Hội nhạc sĩ VN, Nhà thơ Bằng Việt - Chủ tịch Hội LHVHNTHN, nhạc sĩ Hồ Quang Bình - Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội, nhạc sĩ Doãn Nho, nhạc sĩ, nghệ sĩ Vũ Bảo Lâm, nhạc sĩ, nghệ sĩ Trịnh Minh Cường đã lần lượt phát biểu về cuốn sách. Đặc biệt 3 cháu nhỏ từ 8 đến 11 tuổi đã độc tấu guitar các bản nhạc của tác giả Việt Nam và nước ngoài được mọi người nhiệt liệt hoan nghênh.

Cuốn sách “Nghệ thuật trình tấu guitar cổ điển ở Hà Nội” do Nhà xuất bản Âm nhạc và Hội Âm nhạc Hà Nội xuất bản chắc chắn sẽ được bạn đọc yêu âm nhạc nói chung và yêu guitar nói riêng đón nhận.


NSƯT - nhạc sĩ Phạm Ngọc Khôi Phó chủ tịch Hội nhạc sĩ VN

Nhà thơ Bằng Việt - Chủ tịch Hội LHVHNT Hà Nội

Nhạc sĩ Hồ Quang Bình Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội

 

Nhạc sĩ Doãn Nho

 
Nhạc sĩ, nghệ sĩ Vũ Bảo LâmNhạc sĩ Hồ Quang Bình tăng ấn phẩm cho các cháu tham gia trình diễn độc tấu guitar

 

Tấm ảnh kỷ niệm

 

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.