You are here

Trao giải cuộc thi sáng tác ca khúc về An Giang

Tác giả: 
Thanh Nhã

Tối 17 tháng 11 năm 2022, tại Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang, Tỉnh ủy An Giang đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải “Cuộc thi Sáng tác ca khúc về An Giang”. Đây là một trong những hoạt động tiêu biểu, tạo dấu ấn của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân An Giang nỗ lực thi đua, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh (1832 - 2022).

Cuộc thi được phát động từ ngày 15/7 đến 15/10 năm 2022. Qua 3 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 526 tác phẩm của 280 tác giả ở 46 tỉnh, thành trong cả nước tham gia, có 313 ca khúc gửi kèm bản âm thanh đã được tác giả hòa âm phối khí, có tác giả gửi tham gia đến 23 tác phẩm.

Trong đó có 05 nhạc sĩ chuyên nghiệp của Hội Nhạc sĩ Việt Nam được tỉnh đặt hàng là nhạc sĩ: Nguyễn Văn Hiên, Nguyễn Ngọc Thiện, Trương Quang Lục, Phạm Minh Tuấn (Thành phố Hồ Chí Minh); nhạc sĩ Trọng Đài (Hà Nội).

Lãnh đạo tỉnh An Giang tặng hoa tri ân các nhạc sĩ được tỉnh đặt hàng sáng tác ca khúc về An Giang

Nhìn chung những tác phẩm tham dự cơ bản đáp ứng đúng với tiêu chí, yêu cầu, nội dung của Ban tổ chức đặt ra. Hầu hết các tác phẩm đều có nội dung tư tưởng phù hợp với truyền thống văn hóa, giá trị lịch sử của quê hương An Giang và những thành tựu, giá trị cao đẹp của cuộc sống, con người, cảnh quan thiên nhiên riêng có về vùng đất An Giang trong quá trình xây dựng, phát triển. Nhiều tác phẩm thiên về phong cách trữ tình, có những tìm tòi đáng trân trọng trong xây dựng cấu trúc và giai điệu tác phẩm; ca từ nêu bật được cảm xúc của tác giả với những khía cạnh, khoảnh khắc, sắc thái và kỷ niệm đẹp, rất đặc sắc về vùng đất và con người An Giang. Bên cạnh đó là một số tác phẩm với phong cách nhạc nhẹ, sôi động, phản ánh hiện thực đời sống thân thiện, trẻ trung, phát triển hiện đại đạt hiệu quả âm nhạc khá tốt; có sức lay động, lan tỏa, truyền cảm hứng để khích lệ người dân thêm yêu mến và tự hào về vùng đất, con người An Giang - quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Tuy nhiên vẫn còn một số tác phẩm phản ánh chung chung về An Giang, giai điệu kể lể; cấu trúc âm nhạc còn lỏng lẻo, ca từ còn tản mạn. Về âm nhạc, thiếu sự tìm tòi về giai điệu, tiết tấu mới, chưa bắt kịp hơi thở của đời sống hiện đại. Nhiều tác giả dựa vào chất liệu dân ca, bolero... mà ít có những đột phá bằng các chất liệu khác trong âm nhạc (nhất là về tiết tấu và hòa thanh), về chủ đề ca khúc và ca từ: phần lớn khai thác chủ đề đất và người An Giang trong lịch sử, vẻ đẹp của thiên nhiên, núi sông, các địa danh nồi tiếng... chưa có nhiều phát hiện các mặt đa dạng trong cuộc sống hôm nay với bao đổi thay, thành tích mới trong xã hội, những tấm gương con người mới trên quê hương An Giang...

Lãnh đạo tỉnh An Giang tặng hoa tri ân Hội đồng Giám khảo

Hội đồng Giám khảo gồm các nhạc sĩ:

Thiếu tướng, Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng.

PGS.TS, nhạc sĩ Võ Văn Thắng - Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh - Phó Chủ tịch Hội đồng.

Và các thành viên: Nhạc sĩ Trần Vương Thạch - Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam; PGS.TS, nhạc sĩ Thế Bảo; nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Phó Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội.

Qua 2 vòng sơ khảo và chung khảo, làm việc nghiêm túc, khách quan và khoa học, Hội đồng Giám khảo đã chọn được 15 tác phẩm của 15 tác giả/nhóm tác giả đạt chất lượng tốt nhất trong đợt sáng tác ca khúc về An Giang để đề xuất Ban tổ chức xem xét công nhận và trao giải thưởng. Mỗi giải có giá trị tiền thưởng 50 triệu đồng. Đây được xem là sự thay đổi lớn so với cơ cấu giải thưởng đã công bố chính thức trước đó.

1. Tác phẩm “Một thoáng An Giang”, tác giả: Quách Thái Duy (sinh năm 1993, thành phố Hồ Chí Minh).

2. Tác phẩm “An Giang hữu tình”, tác giả: Hứa Sơn Hà (sinh năm 1985, tỉnh Kiên Giang).

3. Tác phẩm “An Giang quê hương tôi”, tác giả: Nguyễn Khánh Vinh (sinh năm 1954, Thành phố Hồ Chí Minh).

4. Tác phẩm “An Giang quê tôi”, tác giả: Nguyễn Trọng Duy (sinh năm 1988, Thành phố Hà Nội).

5. Tác phẩm “Tiếng độc huyền”, tác giả: Nguyễn Ngọc Thịnh (sinh năm 1958, tỉnh Hà Tĩnh).

6. Tác phẩm “Đài Sen An Giang”, tác giả: Kim Xuân Hùng (sinh năm 1969, tỉnh Lào Cai).

7. Tác phẩm “An Giang quê tôi”, tác giả: Trần Công Nghị (sinh năm 1967, tỉnh Quảng Ngãi).

8. Tác phẩm “Khúc tráng ca mở đất”, tác giả: Nguyễn Đăng Khoa (sinh năm 1971, tỉnh An Giang).

9. Tác phẩm “An Giang - viên ngọc sáng giữa đồng bằng”, tác giả: Quang Thanh Giang (sinh năm 1977, Thành phố cần Thơ).

10. Tác phẩm “Duyên dáng An Giang”, tác giả: Phạm Hoàng Long (sinh năm 1977, Thành phố Hồ Chí Minh).

11. Tác phẩm “Chiều An Giang”, tác giả: Nguyễn Thị Thanh Xuân (sinh năm 1978, tỉnh Sơn La).

12. Tác phẩm “Về An Giang”, tác giả: Hoàng Đình Lương (sinh năm 1957, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

13. Tác phẩm “Về An Giang nghe tình yêu hát”, tác giả: Phan Đình Oánh (sinh năm 1962, tỉnh Bắc Giang).

14. Tác phẩm “Mời anh về An Giang”, tác giả: Nguyễn Công Tích (sinh năm 1972, Thành phố Hồ Chí Minh).

15. Tác phẩm “Tự tình An Giang”, tác giả: Lê Long Phiên (sinh năm 1990, tỉnh Long An).

Theo đánh giá của Hội đồng Giám khảo, đây là những tác phẩm tốt nhất trong đợt sáng tác ca khúc về An Giang, đáp ứng đầy đủ tiêu chí của Ban tổ chức cả về nội dung và nghệ thuật. Là những tác phẩm phản ánh tương đối đầy đủ các mặt của quê hương An Giang từ truyền thống đến hiện đại, truyền tải tình cảm, tình yêu của người dân An Giang với đất nước, với cuộc sống, lịch sử và hôm nay. Về âm nhạc tương đối đa dạng, từ dòng chính thống - âm hưởng dân ca đến tiết tấu, giai điệu mang tính đột phá, tiếp cận với ngôn ngữ âm nhạc hiện đại, ca từ đẹp, chặt chẽ, trong sáng; cấu trúc tác phẩm gọn gàng, logic...

Hội đồng Giám khảo đánh giá cao sự nhiệt tình đóng góp của các tác giả, nhạc sĩ - nhà thơ, đồng tác giả và kỳ vọng các tác phẩm được chọn trao giải thưởng sẽ phát huy giá trị nghệ thuật và tìm được chỗ đứng trong lòng công chúng, góp phần bồi đắp tâm hồn, nhân cách con người mới, làm đẹp thêm cuộc sống; có sức lay động, lan tỏa, truyền cảm hứng để khích lệ người dân thêm yêu mến và tự hào về vùng đất, con người An Giang.

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.