You are here

Leonard Bernstein: Nguyên tử của âm nhạc - Bài học về quãng

Chúng ta đã nghe Bernstein giảng về các khái niệm trong âm nhạc. Lần này Bernstein dành cả một chương trình để nói về một lý thuyết âm nhạc: quãng. Tưởng chừng nó vốn chỉ dành cho những ai học về nhạc lý, nhưng hẳn Bernstein có lí do để trình bày riêng về nó. Vì ông cho rằng đây là một thành phần quan trọng trong âm nhạc. Nó tạo ra cái mà mọi người gọi là âm nhạc. Và vẫn với phong cách gần gũi, ông giảng về một lý thuyết nhạc lý cho các em, những người không học nhạc có thể hình dung ra cách mà âm nhạc được tạo ra qua các minh họa sinh động bằng tác phẩm giao hưởng của Brahms, Vaughan Williams và ca khúc của Beatles.

"Nốt nhạc đó có phải âm nhạc chưa? Không hề. Chỉ một nốt nhạc đơn lẻ thì chưa thể coi là âm nhạc được - thậm chí chưa thể là một "phân tử" của âm nhạc hay một "nguyên tử". Một nốt nhạc đó chỉ như một hạt proton hay electron, chỉ riêng bản thân nó thì hoàn toàn vô nghĩa."

"Âm nhạc không phải được hình thành của các nốt nhạc đơn lẻ, mà từ chính các quãng giữa nốt này với nốt khác. Đó cũng chính là lí do tại sao chúng ta cần hiểu từ "Quãng".

Biên dịch: Ngọc Hà

Nguồn: Trang Nhạc Cổ điển

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
8 + 1 =