profile avatar

Đoàn Chuẩn

Đoàn Chuẩn là một nghệ sĩ biểu diễn ghi-ta Hawaii, song được biết đến nhiều hơn cả như một nhạc sĩ Việt Nam với số lượng sáng tác ít ỏi nhưng đều trở thành những giai điệu thuộc nằm lòng của nhiều thế hệ.


Trong cao trào cách mạng, ông tham gia thanh niên xung phong thành Hoàng Diệu. Kháng chiến toàn quốc, ông tham gia công tác văn nghệ ở Khu IV và bắt đầu sáng tác ca khúc. Những bài hát tiêu biểu trong giai đoạn này gồm "Tình nghệ sĩ" và "Đường về Việt Bắc".


Sau đó, Đoàn Chuẩn về lại Hà Nội. Tình khúc Đoàn Chuẩn kết hợp cùng Từ Linh bắt đầu nổi tiếng ở giai đoạn này. Tất cả ca khúc của ông đều được ghi tên tác giả là "Đoàn Chuẩn-Từ Linh". Thực ra Từ Linh (? – 1992) không trực tiếp tham gia sáng tác, nhưng Đoàn Chuẩn ghi tên chung hai người để tôn vinh người bạn tri âm của mình, tôn vinh tình bạn đã góp phần tạo cảm hứng nghệ thuật. Từ Linh tên thật là Hà Đình Thâu - một nhiếp ảnh gia. Cái tên chung mà người nhạc sĩ này đã chọn để sử dụng vẫn là một ẩn số đối với công chúng.

 

Đầu năm 2000, ông bị tai biến mạch máu não và hôn mê. Sau đó, ông tỉnh lại nhưng mất tiếng nói, chỉ có thể bút đàm cho đến lúc qua đời lúc 22 giờ, ngày 15 tháng 11 năm 2001.

Không có mục để hiển thị

Không có mục để hiển thị

Không có mục để hiển thị