"Bỉ vỏ" - Vở nhạc kịch được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Nguyên Hồng

07:00 AM, Thứ sáu, 05/07/2024
678

Tác giả: Thanh Xuân

 

Vở nhạc kịch "Bỉ vỏ" được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của cố nhà văn Nguyên Hồng, sẽ công diễn vào hồi 20h30 ngày 29/6 tại Nhà hát Lớn Hải Phòng và truyền hình trực tiếp trong chương trình "Sân khấu Truyền hình" - Đài Truyền hình Hải Phòng (THP).

 

Nhạc kịch "Bỉ vỏ" do Ths. Tuyết Minh viết kịch bản, viết lời ca khúc và đạo diễn. Biên đạo múa: Nghệ sỹ Tuyết Minh – Nghệ sỹ Ưu tú Văn Dũng; dàn dựng hợp xướng: NSND Hà Thủy - Chinh Ba; Giám đốc âm nhạc: Lưu Quang Minh cùng sự tham gia biểu diễn của tập thể nghệ sĩ, diễn viên của Đoàn Ca múa Hải Phòng và các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp trên địa bàn thành phố.

 

Vở nhạc kịch mở ra khung cảnh Hải Phòng - một thương cảng sầm uất bậc nhất Đông Dương những năm 1937 – 1938. Dưới chế độ khai thác thuộc địa của thực dân Pháp đã làm bần cùng hóa lớp quần chúng lao động nghèo khổ khiến họ phải rời bỏ làng quê, đi phu, làm thợ; tha hóa người dân lương thiện vào con đường ăn chơi, trụy lạc, lục xì, nhà thổ, lưu manh trộm cướp, nhà tù nhiều hơn trường học. Ở đó đã nhào nặn lên một tầng lớp “anh chị” cộm cán, khét tiếng liều lĩnh đậm chất giang hồ tay chơi, nghĩa hiệp trên đất thương cảng Hải Phòng mà Năm Sài Gòn cùng đồng bọn và Tám Bính là những nhân vật trung tâm.

 

Tác phẩm gồm 3 hồi: Trùm cuối, Cuộc rượt đuổi của số phận, Con đường bụi mờ.

 

Một cảnh trong vở nhạc kịch

 

Đạo diễn Tuyết Minh chia sẻ, chị không muốn nhạc kịch "Bỉ vỏ" chỉ là minh họa lại nguyên tác của nhà văn Nguyên Hồng mà còn muốn kết nối với tư tưởng và quan điểm của nhà văn. Đối với cá nhân nghệ sĩ, khi sáng tác hay dàn dựng tác phẩm đều làm kỹ lưỡng. Vì thế, chị cũng luôn yêu cầu nghệ sĩ phải dành nhiều công sức, tâm huyết khi tập luyện cũng như làm việc nhóm để thực hiện tác phẩm tốt nhất.

 

"Nhạc kịch "Bỉ vỏ" không chỉ phải đạt được chất lượng nghệ thuật tốt mà điều quan trọng ở thời điểm này là được sự yêu thích của công chúng, mở ra một thị trường thực sự cho các hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp khu vực công lập. Tuyết Minh nhận thấy đây là một hướng đi có lợi cho xu thế tự chủ về hoạt động, chủ động tiếp cận thị trường và khai thác công nghiệp văn hoá", Ths. Tuyết Minh nhấn mạnh.

Vở diễn do các nghệ sĩ Đoàn Ca múa Hải Phòng và các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp trên địa bàn thành phố Hải Phòng biểu diễn.

 

Là nhạc sỹ sáng tác và hòa âm phối khí cho "Bỉ vỏ", một tác phẩm văn học nổi tiếng đi vào tâm thức của nhiều thế hệ, nhạc sĩ Lưu Quang Minh cho biết, đó là một thử thách với anh khi thực hiện dự án này bởi nhạc sĩ đang sáng tác từ vị trí của một người trẻ tuổi chưa từng trải qua chiến tranh. Mà cái khó nhất là tìm mạch âm nhạc để thể hiện được cảm xúc khốn khổ của những nhân vật trong câu chuyện. Nhạc kịch không mới với thế giới nhưng ở Việt Nam, anh sẽ điều chỉnh để khán giả cảm nhận được phong cách nhạc kịch nguyên gốc mà không mất đi hồn Việt. Ngôn ngữ Việt Nam rất phong phú và đa dạng nhưng luôn là bài toán khó với các nhạc sĩ khi vừa mong muốn giữ nguyên ý lời văn của đạo diễn trên giai điệu do mình sáng tác.

 

(Nguồn: https://www.anninhthudo.vn/)

Chia sẻ:
facebook share
instagram share instagram share

Xem nhiều