Vở ballet “Kẹp hạt dẻ” trở lại với khán giả

12:14 PM, Thứ hai, 24/04/2023
53

Tác giả: Linh Bảo

Đăng ngày 05/12/2022

 

Vào tháng 12 tới đây, vở ballet “Kẹp hạt dẻ” sẽ trở lại với khán giả Thành phố Hồ Chí Minh. Đây được xem là một trong những viên ngọc quý của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO) và luôn được rất nhiều khán giả háo hức mong đợi, đặc biệt là những khán giả nhỏ tuổi.

Vở ballet “Kẹp hạt dẻ” sẽ trở lại với khán giả Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 12 tới đây.

Vở ballet “Kẹp hạt dẻ” nổi tiếng của Tchaikovsky, từ lâu luôn gắn liền với dịp lễ Giáng sinh. Vở diễn được bắt đầu với không khí tưng bừng của một bữa tiệc Giáng sinh, và kết thúc bằng việc Clara, cô con gái xinh đẹp nằm ngủ dưới gốc cây thông Noel.

 

Khắp nơi trên thế giới, “Kẹp hạt dẻ” được dàn dựng và giới thiệu vào tháng 12, đón chờ Giáng sinh. Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh cũng trở lại với phiên bản vũ kịch lộng lẫy đẹp mắt và đầy màu sắc cổ tích vào các ngày 9, 10 và 11/12 tại Nhà hát lớn Thành phố.

Câu chuyện của vở vũ kịch kể về một gia đình giàu có tổ chức một bữa tiệc Giáng sinh linh đình với rất nhiều khách mời, trò vui cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Tiệc tan, khách mời ra về, Clara vẫn giữ nguyên tâm trạng phấn khích và háo hức của buổi lễ Giáng sinh đi vào giấc ngủ và lạc vào một giấc mơ vô cùng kỳ ảo, thấy tất cả các dụng cụ làm bếp trở nên sống động và nhảy múa dưới gốc cây. Dẫn đầu của những dụng cụ này là Nutcracker (Kẹp hạt dẻ), một thiết bị cầm tay nhỏ để bẻ các loại hạt lớn.

 

Sau chiến thắng với đội quân của Vua chuột, Kẹp hạt dẻ hiện thân là một hoàng tử đẹp trai và đưa Clara vào một cuộc hành trình xuyên qua thế giới thần tiên mùa đông, vương quốc của bánh kẹo Giáng sinh...

 

Màn múa "pas de deux" nổi tiếng kết thúc hành trình kỳ ảo và hấp dẫn, Clara tỉnh dậy và còn đang băn khoăn những gì xảy ra là thực tế hay là một giấc mơ.

 

Phiên bản này đã được biên đạo và dàn dựng bởi nhà biên đạo múa nổi tiếng người Na Uy, Johanne Jakhalin Constant, đây là phiên bản đặc biệt dành riêng cho HSBO và đã trở thành một bữa tiệc nghệ thuật đúng vào tháng 12 hằng năm tại Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Clara sẽ do nghệ sĩ trẻ Nguyễn Thu Trang thể hiện và Kẹp hạt dẻ do Nghệ sĩ ưu tú Hồ Phi Điệp đảm nhận. Các nghệ sĩ nổi bật khác tham gia vở diễn gồm: Nghệ sĩ ưu tú Đàm Đức Nhuận trong vai Kỵ sĩ, và Đỗ Hoàng Khang Minh trong vai nàng tiên Mật ngọt.

 

“Kẹp Hạt Dẻ” là một chương trình đặc biệt nhất trong số các vở ballet của HBSO với sự tham gia biểu diễn trực tiếp âm nhạc của dàn nhạc giao hưởng và dàn hợp xướng nữ HBSO dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Nghệ sĩ ưu tú Trần Vương Thạch.

 

Với số lượng nghệ sĩ hùng hậu của HBSO, cùng với những phục trang lộng lẫy và ánh sáng lung linh, huyền ảo, tất cả hứa hẹn tạo nên một buổi biểu diễn lộng lẫy, hoàn hảo và đáng nhớ.

 

Toàn bộ giá trị của ballet “Kẹp hạt dẻ” minh chứng những chân lý tuyệt vời của nghệ thuật, chẳng hạn như mối quan hệ mật thiết giữa khát vọng và giấc mơ, cái đẹp và trí tưởng tượng và Giáng sinh là chính thời điểm cho cả niềm vui và sự thấu hiểu lẫn nhau. Vở diễn còn cho thấy âm nhạc vĩ đại nhất cũng có thể trở nên phổ biến.

(Nguồn: https://nhandan.vn/)

Chia sẻ:
facebook share
instagram share instagram share

Xem nhiều