“Đàn chim Việt" kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhạc sĩ Văn Cao

06:38 AM, Chủ nhật, 23/07/2023
54

Tác giả: Ng. Phương

 

Hội Nhạc sĩ Việt Nam sẽ tổ chức chương trình "Đàn chim Việt" vào 20 giờ ngày 20.8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhạc sĩ Văn Cao (1923 - 2023), tác giả Quốc ca Việt Nam.

 

Nhạc sĩ Văn Cao (1923 - 2023) là người đã xuất thần viết nên tác phẩm "Tiến quân ca", sau được chọn làm Quốc ca Việt Nam, cùng hàng trăm tác phẩm khác với nhiều góc nhìn, cách cảm, ghi lại khoảnh khắc, những chặng đường lịch sử đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc, để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng người yêu nhạc bốn phương.

 

Từ bản hùng ca, trường ca, đến những khúc tình ca, nhạc sĩ Văn Cao đã tạo nên một cuốn biên niên sử bằng âm nhạc về tình yêu Tổ quốc, tự tình dân tộc với khát vọng hòa bình và cả những ước mong gửi lại cho mai sau. Thông qua tác phẩm của mình, nhạc sĩ Văn Cao đã góp một giọng điệu riêng vào dòng chảy của âm nhạc Việt Nam.

Tổ chức chương trình “Đàn chim Việt
Chương trình nghệ thuật "Đàn chim Việt" sẽ trình diễn những tác phẩm đặc sắc nhất của nhạc sĩ Văn Cao

Văn Cao không chỉ là một nhạc sĩ - chiến sĩ cách mạng, ông còn được biết đến là một nhà thơ với những vần thơ đầy triết ký sâu sắc và nhân văn; một họa sĩ đa tài với những mảng rất độc đáo. Ông luôn dấn thân, tìm tòi và sáng tạo mà ở lĩnh vực nào cũng có những tác phẩm xuất chúng.

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhạc sĩ Văn Cao, chương trình nghệ thuật "Đàn chim Việt" sẽ trình diễn những tác phẩm đặc sắc nhất của nhạc sĩ. Các nghệ sĩ sẽ mang tới những thanh âm xúc động của tác phẩm “Ca ngợi Hồ Chủ tich” - nhạc phẩm được công bố năm 1949 vào đúng dịp sinh nhật Bác và được giới chuyên môn nhận định là tác phẩm âm nhạc hay nhất về Bác Hồ. Bên cạnh đó, còn có nhạc phẩm “Tiến về Hà Nội” được nhạc sĩ Văn Cao viết theo thể loại hành khúc, đem lại không khí sôi nổi đầy khí thế của nhân dân ta khi tiến về tiếp quản Thủ đô 10.10.1954…

Tổ chức chương trình “Đàn chim Việt
Dàn nhạc Đoàn Nghi lễ Quân đội luyện tập cho buổi biểu diễn. Ảnh: BTC

Cùng với chương trình “Đàn chim Việt”, triển lãm Văn Cao được tổ chức cùng ngày sẽ giúp khán giả có cơ hội khám phá những mảng màu sắc trong hội họa và âm nhạc của nhạc sĩ Văn Cao từ đó thêm trân quý những giá trị mà nhạc sĩ  Văn Cao đã đóng góp cho nền nghệ thuật nước nhà.

 

(Nguồn: https://daibieunhandan.vn/)

Chia sẻ:
facebook share
instagram share instagram share

Xem nhiều