Đêm nhạc "Bến xuân" tưởng nhớ nhạc sĩ Văn Cao

04:22 PM, Thứ ba, 07/11/2023
43

Tác giả: Hà Hương

 

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhạc sĩ Văn Cao, "đại thụ" của nền âm nhạc Việt Nam (15.11.1923 - 15.11.2023), Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam tổ chức đêm nhạc "Bến Xuân" vào 20 giờ ngày 13.11 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Đêm nhạc "Bến Xuân" có sự tham gia của nhiều giọng ca đã thành công với âm nhạc của Văn Cao

Trong nền âm nhạc Việt Nam thế kỷ XX, nhạc sĩ Văn Cao là một trong những tên tuổi nổi bật, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng công chúng, chinh phục người nghe nhạc bằng những ca khúc có sức sống vượt thời gian. Âm nhạc nhạc sĩ Văn Cao được đánh giá sang trọng cả về giai điệu lẫn ca từ, bởi bản thân ông cũng chính là một thi sĩ.

 

Dù là nhạc sĩ có số lượng tác phẩm không nhiều (hơn 30 tác phẩm) nhưng ông lại là người có những tác phẩm nổi tiếng rất sớm, đồng thời là tác giả của bản "Tiến quân ca" hào hùng và trở thành Quốc ca chính thức của Việt Nam từ năm 1945 đến nay.

 

Theo lời tâm sự của nhạc sĩ, nếu như "Tiến quân ca" là bản nhạc đưa những người lính ra trận thì "Mùa xuân đầu tiên" là bản nhạc đón những người lính trở về trong một khát vọng sum họp và đoàn tụ. Cao hơn nữa, ca khúc còn gửi gắm một tình cảm lớn, tôn vinh một hạnh phúc giản dị và đời thường của hòa bình.

 

Đêm nhạc "Bến Xuân" nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhạc sĩ Văn Cao gồm 2 chương. Chương 1 - Bến Xuân là những sáng tác đầu tiên với các nhạc phẩm trữ tình mang âm hưởng phương Đông nhưng vô cùng lãng mạn như: Buồn tàn thu, Suối mơ, Cung đàn xưa, Thiên thai….

 

Chương 2 - Đàn chim Việt cho khán giả thấy một Văn Cao hiện lên hào hùng trong Trường ca sông Lô, khi lại nhẹ nhàng, sâu lắng trong Mùa xuân đầu tiên để thấu hiểu rồi yêu người và yêu đời trong lặng lẽ.

 

Đêm nhạc sẽ có sự tham gia của nhiều ca sĩ đã thành công với âm nhạc của nhạc sĩ Văn Cao: Ánh Tuyết, Quốc Hưng, Mai Hoa, Việt Hoàn, Đức Tuấn, Phạm Thu Hà...

 

(Nguồn: https://daibieunhandan.vn/)

Chia sẻ:
facebook share
instagram share instagram share

Xem nhiều