Kết nối văn hóa châu Âu – Việt Nam qua vở ballet “Dó” độc đáo

08:03 PM, Thứ năm, 02/05/2024
120

Tác giả: Liên Hà

 

Kỷ niệm ngày châu Âu (9/5), Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam sẽ giới thiệu tới công chúng một vở Ballet đương đại đặc biệt với âm nhạc từ tổ khúc huyền thoại “Bốn mùa”.

 

Cầu nối văn hóa Việt Nam – châu Âu

 

Với tiêu chí trở thành cầu nối văn hóa, vở Ballet “Dó”do NSUT Phan Lương và nghệ sĩ Vũ Ngọc Khải biên đạo, là tổng hòa của âm nhạc cổ điển châu Âu và những sắc thái muôn màu của văn hóa Việt Nam, thể hiện qua ngôn ngữ ballet đương đại. Vở Ballet “Dó” đồng thời mở ra cảm thức về chuyển động, tính linh hoạt, những nét tươi mới, sự tụ hội – đây cũng là những giá trị cốt lõi của Liên minh châu Âu.

 

Vở Ballet “Dó” sẽ diễn ra vào ngày 10/5 tại Nhà Hát Lớn Hà Nội.

 

Chia sẻ về sự kiện này, Đại sứ EU tại Việt Nam Julien Guerrier cho biết, ngày châu Âu (9/5) là ngày kỷ niệm Tuyên bố Schuman về sự thống nhất châu Âu, nơi mái nhà chung Liên minh châu Âu – mang lại hòa bình, thịnh vượng và tự do cho tất cả người dân.

 

“Đây cũng là cơ hội để chúng tôi kỷ niệm những thành tựu trong quá khứ, đồng thời cũng để nhìn về phía trước về cách chúng tôi có thể cùng nhau định hình tương lai châu Âu và truyền cảm hứng cho các mối quan hệ đối tác mà chúng tôi đã xây dựng vượt ra ngoài biên giới châu Âu,” Đại sứ chia sẻ.

 

“Với ý nghĩa này, những kết nối văn hóa như vở Ballet “Dó”, đoàn kết chúng ta bằng cách đưa ra sự đồng thuận chung, vượt ra ngoài khuôn khổ nội dung hợp tác viện trợ, thương mại hay chính trị, hướng tới bản chất của vẻ đẹp nghệ thuật. Chúng tôi tự hào thể hiện sự kết nối văn hóa châu Âu -Việt Nam và trân trọng giới thiệu điều này trong vở Ballet “Dó” độc đáo,” Đại sứ Julien Guerrier thông tin thêm.

 

Nét độc đáo của “Dó”

 

Âm nhạc trong “Dó” như một mối dây liên kết quá khứ và hiện tại của nhạc cổ điển châu Âu, giới thiệu đến khán giả Việt Nam tác phẩm “Bốn mùa” kinh điển của nhà soạn nhạc người Italia Antonio Vivaldi, trong phiên bản được chuyển soạn bởi nhà soạn nhạc đương đại Max Richter.

 

Âm nhạc sẽ được trình diễn bởi Dàn nhạc “Dó”, gồm các nghệ sĩ từ Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam, Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời và Nhà Hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Đồng Quang Vinh.

 

Một cảnh trong tổ khúc “Bốn Mùa” qua dàn dựng của NSƯT, biên đạo Phan Lương và nghệ sĩ, biên đạo Vũ Ngọc Khải.

 

Ra đời năm 1723, tổ khúc “Bốn Mùa” vẽ nên khung cảnh đồng quê bình dị và trở thành một tác phẩm vượt thời gian: xuyên suốt bốn phần, một thế giới âm thanh đa dạng của các hiện tượng tự nhiên và cuộc sống con người được khắc họa sinh động.

 

Qua dàn dựng của NSƯT, biên đạo Phan Lương và nghệ sĩ, biên đạo Vũ Ngọc Khải, “Bốn Mùa” đem tới sự thăng hoa của các màn vũ đạo trong “Dó”, ở đó mỗi bước nhảy, mỗi chuyển động trên sân khấu đều là biểu hiện của tâm hồn, của những trải nghiệm cảm xúc trong bản giao hưởng của cuộc sống.

 

Nếu như “Buộc gió” (với bối cảnh mùa Đông) không chỉ là cuộc đối thoại với thiên nhiên mà còn là hành trình nội tâm tìm kiếm ý nghĩa và mục đích, “Lặng gió” (Mùa Thu) vẽ nên những bước chân thư thái dưới một bầu trời cao rộng.

 

“Mùa Hè” trong “Dó” xoay quanh những năm tháng kỳ diệu và đầy sự kiện nhất trong cuộc đời một con người, qua những hệ thống thời tiết, những biến động và yên bình.

 

Vở Ballet “Dó” kết thúc ở điểm khởi đầu – mùa Xuân, trong hồi “Gió say”, sự dâng trào, sự tái sinh, gạt bỏ những suy tư để hòa vào bản hòa ca của thiên nhiên, đất trời và vạn vật.

 

(Nguồn: https://kinhtedothi.vn/)

Chia sẻ:
facebook share
instagram share instagram share

Xem nhiều