Phát động Cuộc thi sáng tác ca khúc về Tòa án nhân dân

09:05 AM, Thứ hai, 06/11/2023
119

Tác giả: Thanh Nhã 

Ngày 01 tháng 11 năm 2023, tại Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao đã phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức phát động “Cuộc thi sáng tác ca khúc về Tòa án nhân dân”, nhằm hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Tòa án nhân dân (13/9/1945 - 13/9/2025).

Tham dự buổi phát động có đồng chí Nguyễn Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; đồng chí Nguyễn Đức Lợi – Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; NSƯT Trần Ly Ly – Cục trưởng Cục nghệ thuật Biểu diễn; các đồng chí lãnh đạo, thành viên Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao; đại diện lãnh đạo một số Bộ, Ban, Ngành ở Trung ương và Sở, Ban, Ngành thành phố Hà Nội; Hội Nhà báo Việt Nam; phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí ở Trung ương và Hà Nội.

 

Về phía Hội Nhạc sĩ Việt Nam có: Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh – Chủ tịch Hội; các nhạc sĩ, nghệ sĩ trung ương và Hà Nội.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa an Nhân dân tối cao, phát biểu, đã nhấn mạnh: “Lễ phát động cuộc thi ca khúc về Tòa án nhân dân là một trong những phương thức tuyên truyền nhằm ca ngợi truyền thống lịch sử, quá trình xây dựng và phát triển của cả hệ thống Tòa án nhân dân; khẳng định vai trò và những đóng góp của Tòa án nhân dân - biểu tượng của công lý trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tôn vinh những nét đẹp, ca ngợi sự hy sinh thầm lặng, những khó khăn, vất vả, hiểm nguy nhưng hết sức vinh quang của người Thẩm phán, cán bộ Tòa án trong việc thực hiện quyền tư pháp, bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa.

 

Hy vọng qua Cuộc thi sẽ tìm kiếm được các ca khúc có chất lượng tốt, có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật, trở thành những tài sản tinh thần quý giá của Tòa án nhân dân, góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, giáo dục chính trị tư tưởng không chỉ cho đội ngũ Thẩm phán, cán bộ trong hệ thống Tòa án, mà còn có ý nghĩa giáo dục chung trong toàn xã hội, có sức sống lâu bền, trở thành niềm tự hào của đội ngũ cán bộ, thẩm phán Tòa án Nhân dân…”.

PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phát biểu: Cuộc thi khuyến khích sự hợp tác, thi đua của giới nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên, và còn có đối tượng quần chúng rộng khắp. Mong muốn cuộc thi sẽ thu được nhiều bài hát hay, có ý nghĩa, đi cùng năm tháng, phát huy truyền thống của Tòa án nhân dân đi cùng đất nước…”.

Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh, đánh giá: “Cuộc thi sáng tác ca khúc về Tòa án nhân dân là hoạt động rất có ý nghĩa, nhằm tôn vinh những cống hiến thầm lặng của hệ thống Toà án. Cần phải có nhiều hơn những bài hát hành khúc, truyền thống hay tự sự ca ngợi, tin tưởng và lan tỏa những chiến công thầm lặng của Thẩm phán cũng như của ngành Tòa án. Cổ vũ các tác giả tham gia sáng tác, quyết tâm để có được các tác phẩm hay, tôn vinh những đóng góp của hệ thống Tòa án trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc…”.

Ban tổ chức và các nhạc sĩ, nghệ sĩ tham gia lễ phát động
Tham quan phòng truyền thống
Tham quan Khu Di tích lịch sử

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Thể lệ

Cuộc thi sáng tác ca khúc về Tòa án Nhân dân

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Muc đích

Tuyển chọn những ca khúc có giá trị tư tưởng và nghệ thuật, tôn vinh những giá trị lịch sử truyền thống; phản ánh vai trò của hệ thống Tòa án nhân dân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong quá trình xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách tư pháp, cải cách hành chính, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa…; góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống, của đội ngũ Thẩm phán, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Tòa án nhân dân, Tòa án quân sự các cấp; nâng cao nhận thức trong công tác tuyên truyền Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Tòa án nhân dân (13/9/1945 - 13/9/2025).

 

Thông qua các tác phẩm, góp phần giáo dục truyền thống và khơi dậy niềm tự hào về sứ mệnh cao cả, vinh quang của Tòa án nhân dân - Biểu tượng của Công lý; tạo khí thế hăng hái, phấn khởi, nâng cao lòng yêu ngành, yêu nghề của đội ngũ Thẩm phán, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong hệ thống Tòa án nhân dân, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

 

2. Yêu cầu

Các tác phẩm dự thi là các ca khúc có nội dung tư tưởng phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước; có chất lượng nghệ thuật tốt, phù họp với thuân phong mỹ tục dân tộc Việt Nam; đông thời phải thê hiện được nội dung đậm nét về đặc thù của Tòa án nhân dân, được công chúng đón nhận.

 

Công tác tổ chức phải chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhạc sĩ, tác giả trong nước và quốc tế tham gia dự thi. Phối hợp tốt với Hội Nhạc sĩ Việt Nam đế chất lượng cuộc thi đáp ứng với yêu cầu đặt ra.

 

Cuộc thi phải được tổ chức thiết thực, an toàn, hiệu quả, tiết kiệm, mang ý nghĩa tuyên truyền giáo dục cao, thu hút được đông đảo nhiều thành phần đối tượng tham gia; có sức lan tỏa sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân.

 

II. NỘI DUNG CUỘC THI

1. Chủ đề tác phẩm

Ca ngợi truyền thống lịch sử xây dựng và phát triển của hệ thống Tòa án nhân dân; khẳng định vai trò và những đóng góp của Tòa án nhân dân - Biểu tượng của Công lý trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; trong quá trình xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách tư pháp, cải cách hành chính, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

 

Tôn vinh những nét đẹp, ca ngợi sự hy sinh thầm lặng, những khó khăn, vất vả, hiểm nguy nhưng hết sức vinh quang của người Thẩm phán, cán bộ Tòa án trong việc thực hiện quyền tư pháp, bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

 

Phán ánh về các hoạt động, phong trào thi đua sâu rộng, sôi nổi, về các điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt trong hệ thống Tòa án nhân dân.

 

2. Đối tượng dự thi

Mọi công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động ở trong và ngoài nước, người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động tại Việt Nam đều có quyền tham gia Cuộc thi sáng tác ca khúc về Tòa án nhân dân.

 

Thành viên Ban Tổ chức, Hội đồng chấm thi, Tổ thư ký được quyền tham gia hưởng ứng sáng tác nhưng tác phẩm không được tham dự xét giải thưởng.

 

III. QUY ĐỊNH VỀ TÁC GIẢ, TÁC PHẨM

1. Thể loại: Tác phẩm có thể được thể hiện dưới mọi phong cách, thể loại âm nhạc của ca khúc.

 

2. Số lượng tác phẩm: không giới hạn số lượng tác phẩm tham dự cuộc thi.

 

3. Điều kiện tác phẩm tham dự Cuộc thi:

- Tác phẩm có thể được thể hiện dưới mọi phong cách, thể loại âm nhạc của ca khúc.

- Lời ca bằng tiếng Việt, trong sáng, dễ nhớ, dễ thuộc mang tính cộng đồng cao; ca từ và nội dung ca khúc không vi phạm thuần phong mỹ tục của dân tộc, nằm trong khuôn khổ cho phép của pháp luật và bám sát chủ đề sáng tác.

- Giai điệu đẹp, cấu trúc gọn gàng, phong cách mới và sáng tạo.

- Là sáng tác mới, chưa tham gia bất kỳ cuộc thi nào và không có sự tranh chấp về bản quyền tác phẩm và quyền tác giả.

 

4. Quy định sử dụng tác phẩm tham gia

- Đối với các tác phẩm đoạt giải, Ban Tổ chức có quyền sử dụng tác phẩm cho các hoạt động tuyên truyền phi lợi nhuận. Ban Tổ chức không trả lại hồ sơ tác phẩm và USB đã gửi tham gia cuộc thi.

 

- Ban Tổ chức sẽ lựa chọn một số tác phẩm đoạt giải, dàn dựng tiết mục biểu diễn tại Lễ tổng kết, trao giải và sử dụng các tác phẩm có chất lượng vào các hoạt động của Tòa án nhân dân tối cao.

 

IV. HỒ SƠ VÀ CÁCH THỨC GỬI TÁC PHẨM DỰ THI

1. Quy định về hồ sơ dự thi

Mỗi tác phẩm dự thi gửi về Ban Tổ chức gồm:

+ 01 bản ký âm đầy đủ phần nhạc và lời trên giấy A4 (bản scan) ghi rõ tác giả lời và nhạc.

+ 01 bản thu âm ca khúc định dạng file mp3 (nếu gửi gửi theo đường email) hoặc bản thu âm USB (nếu gửi qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp).

+ 01 Phiếu đăng ký dự thi - theo mẫu đính kèm thể lệ cuộc thi (bản scan).

 

- Phiếu đăng ký dự thi bao gồm các nội dung: Tên tác giả đăng ký dự thi, nghệ danh (nếu có); tên tác phẩm dự thi; ngày, tháng, năm sinh; số chứng minh nhân dân; địa chỉ liên hệ; số điện thoại liên lạc; số lượng tác phẩm dự thi.

 

Trong trường hợp tác phẩm có đồng tác giả thì ghi đầy đủ thông tin của các tác giả.

- Hồ sơ dự thi được cho vào 01 phong bì lớn, dán kín, ngoài phong bì ghi rõ “Bài dự thi sáng tác ca khúc về Tòa án nhân dân”.

 

2. Cách thức và thời gian gửi bài dự thi

Bài dự thi có thể gửi qua đường bưu điện hoặc gửi trực tiếp về Văn phòng Tòa án nhân dân tối cao.

- Địa điểm nhận bài dự thi: Văn phòng Tòa án nhân dân tối cao, địa chỉ: số 48 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội hoặc qua địa chỉ email: sangtaccakhuctoaan@toaan.gov.vn

- Thời hạn nhận bài dự thi: Bắt đầu từ 00h00 ngày 02/11/2023 đến 17h00 ngày 30/7/2024 (nếu tác phẩm dự thi gửi qua đường bưu điện thì Ban Tổ chức sẽ tính theo dấu Bưu điện).

 

V. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

- 01 giải Nhất: trị giá 50.000.000 đồng (Năm mươi triệu đồng).

- 02 giải Nhì: mỗi giải trị giá 30.000.000 đồng (Ba mươi triệu đồng).

- 03 giải Ba: mỗi giải trị giá 20.000.000 đồng (Hai mươi triệu đồng).

- 04 giải Khuyến khích: mỗi giải trị giá 10.000.000 đồng (Mười triệu đồng).

Trong trường hợp cần thiết, Trưởng Ban tổ chức quyết định thay đổi cơ cấu giải thưởng cho phù họp.

 

VI. HỘI ĐỒNG CHẤM THI

- Hội đồng chấm thi các tác phẩm gồm các nhạc sĩ có tên tuổi và uy tín, lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao để thẩm định, xét chọn các tác phấm đạt chất lượng.

- Hội đồng chấm thi gồm: Hội đồng chấm thi vòng Sơ khảo và Hội đồng chấm thi vòng Chung khảo.

- Hội đồng chấm thi có trách nhiệm xây dựng tiêu chí chấm điểm và quy chế làm việc.

- Để đảm bảo khách quan, công bằng trong chấm giải, các tác phẩm gửi về dự thi sẽ được Ban Tổ chức mã hóa bằng ký hiệu số trước khi chuyển cho Hội đồng chấm thi chấm điếm.

 

VII. CÁC QUY ĐỊNH KHÁC

1. Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về các tác phẩm gửi tham gia cuộc thi không đúng thời gian quy định hoặc bị thất lạc trong quá trình gửi tham dự. Tác giả chịu trách nhiệm về tính bảo mật của tác phẩm dự thi trong quá trình gửi tác phẩm dự thi về Ban Tổ chức cuộc thi.

 

2. Tác giả chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm của mình khi tham gia cuộc thi theo quy định của pháp luật. Nếu phát hiện tác phẩm đạt giải vi phạm quy định về quyền tác giả, quyền liên quan, Ban Tổ chức sẽ thu hồi giải thưởng và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

 

3. Thể lệ này được đăng tải trên cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân tối cao và website của Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Việc sửa đối, điều chỉnh nội dung thể lệ chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của Ban Tổ chức cuộc thi.

 

4. Ban Tổ chức không trả lại bản thảo các tác phẩm gửi tham dự cuộc thi.

5. Bản quyền tác phẩm thuộc về tác giả, nhóm tác giả. Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về những tranh chấp quyền tác giả và quyền liên quan (nếu có).

 

6. Tác phẩm đạt giải nếu vi phạm quyền tác giả và quyền liên quan theo quy định của pháp luật, thì Ban Tổ chức sẽ hủy kết quả xếp loại, thu hồi tiền giải thưởng và giấy chứng nhận.

 

7. Đối với các tác phẩm đạt giải, Ban Tổ chức được toàn quyền sử dụng các tác phẩm đó vào mục đích tuyên truyền, quảng bá (không nhằm mục đích kinh doanh) và không phải chi trả thêm tiền tác quyền cho tác giả, người sở hữu tác phẩm.

 

8. Tác giả, tác phẩm vi phạm một trong các quy định của Thể lệ này đều coi như phạm quy và không được xét dự thi.

BAN TỔ CHỨC

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

PHIẾU ĐĂNG KÝ

Tham gia Cuộc thi sáng tác ca khúc về Tòa án nhân dân

Kính gửi: Ban Tổ chức Cuộc thi sáng tác ca khúc về Tòa án nhân dân

1. Thông tin về tác giả:

Họ và tên:                                             (Bút danh)

 Ngày, tháng, năm sinh:                          Giới tính:

 Số căn cước công dân:                           Ngày cấp:              Nơi cấp: ...

Đơn vị công tác (nếu có):

Địa chỉ liên lạc:

Điện thoại:

Email:

2. Thông tin về tác phẩm

Sau khi tìm hiểu về Thể lệ Cuộc thi sáng tác ca khúc về Tòa án nhân dân, tôi đăng ký tham gia:

Số lượng tác phẩm:

- Tên tác phẩm:

+ Ca khúc:

Tác giả âm nhạc:                                        Lời:

+ Ca khúc:

Tác giả âm nhạc:                                        Lời:

Tác phẩm tham gia cuộc thi và các thông tin gửi kèm hồ sơ là hoàn toàn chính xác với bản gốc mà tôi giữ. Tôi cam kết không vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và thực hiện nghiêm các quy định trong Thể lệ cuộc thi sáng tác ca khúc về Tòa án nhân dân. Nếu vi phạm, tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

…ngày... tháng... năm...

                                                                                     Người đăng ký

                                                                               (Ký và ghi rõ họ tên)

 

Chia sẻ:
facebook share
instagram share instagram share

Xem nhiều