Khai mạc Trại sáng tác Ca khúc chào mừng 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

09:12 AM, Thứ ba, 09/04/2024
58

Tác giả: Thanh Nhã

 

Chiều 22/3/2024, tại Trung tâm Đào tạo tài năng trẻ và sáng tác, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tổ chức khai mạc Trại sáng tác Ca khúc chào mừng 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024).

 

Dự khai mạc trại có: PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; ông Hoàng Văn Hải – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh; bà Đỗ Thị Mai Hương – Trưởng phòng quản lý Văn hóa và Gia đình, Sở Văn hóa và Thể thao; TS Đào Huy Toàn – Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Quảng Ninh; đại diện cơ quan báo chí thường trú: VOV Đông Bắc, báo Nhân dân, Đài Tiếng nói Việt Nam, đài Truyền hình HTV…

 

Về phía Hội Nhạc sĩ Việt Nam có: Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh – Chủ tịch Hội; nhạc sĩ Trần Nhật Dương – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Kiểm tra; lãnh đạo các Ban chuyên môn của Hội, cùng 16 nhạc sĩ tham dự trại thuộc các Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam khu vực phía Bắc: nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thao, Lê Đăng Vệ (Quảng Ninh); Phạm Mai Đoan (Hải Dương); Bùi Thị Tường Vi, Nguyễn Đức Hoài (TP Hải Phòng); NSND Nguyễn Xuân Bắc, Nguyễn Ngọc Hòa, PGS.TS Nguyễn Trọng Lưu (Quân đội); Bá Môn, Nguyễn Duy Thịnh, Trần Thanh Tùng (Chi hội Văn phòng Hội); Trần Khắc Tiệp (Chi hội Công an); Lê Xuân Thủy (Vĩnh Phúc); Ninh Mạnh Thắng (Ninh Bình); Nguyễn Đức Thực (Phú Thọ); Nguyễn Thế Vinh (Chi hội Phát thanh – Truyền hình)…

 

Trại sáng tác lần này được tổ chức từ ngày 22 đến 28 tháng 3 năm 2024, với các thể loại: ca khúc nghệ thuật (Romance), nhạc Pop, Rocks (Ca khúc đại chúng…). Nội dung chủ đề ca ngợi lịch sử hào hùng Chiến thắng Điện Biên Phủ, ca ngợi về tình yêu quê hương, đất nước, con người; những thành tựu kinh tế, quốc phòng an ninh của tỉnh Điện Biên và tỉnh Quảng Ninh, nhằm tìm ra những tác phẩm mới có giá trị nghệ thuật cao, phản ánh những tấm gương chiến đấu hy sinh cũng như sự phát triển văn hóa, kinh tế, xã hội, đời sống của đồng bào các dân tộc Tây Bắc trong quá trình phát triển, đổi mới, hưởng ứng Tháng Âm nhạc “Bài ca Điện Biên” mà Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tuyên truyền trên toàn quốc phát động Tháng âm nhạc chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 -7/5/2024), do Ban Tuyên giáo chỉ đạo thực hiện.

 

Được sự hỗ trợ giúp đỡ tạo điều kiện của UBND huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, trong thời gian dự Trại sáng tác, các nhạc sĩ được tham quan và sáng tác tại huyện Vân Đồn, và một số địa danh, đơn vị, tiếp xúc với công nhân vùng mỏ… để có thêm chất liệu sáng tác ca khúc về quê hương Vân Đồn và Quảng Ninh.

 

Nhạc sĩ Đức Trịnh – Chủ tịch Hội, phát biểu khai mạc

 

Nhạc sĩ Đức Trịnh – Chủ tịch Hội, phát biểu khai mạc, đề cao: “Đây là trại sáng tác đầu tiên của Hội trong năm 2024, trại sáng tác âm nhạc lần này đặc biệt hơn các trại sáng tác trước đây, có nhiều điểm mới, ý nghĩa; là trại sáng tác âm nhạc chào mừng 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Những nhạc sĩ được chọn dự trại là những nhạc sĩ tiêu biểu của khu vực, thể hiện tình cảm của mình đối với Điện Biên – Hạ Long, Quảng Ninh và quê hương đất nước bằng âm nhạc, hưởng ứng Tháng Âm nhạc Điện Biên. Đặc biệt hơn nữa, ngoài Hội đồng nghệ thuật xét chọn qua các vòng sơ khảo, chung khảo, các tác phẩm còn được bình chọn trên nền tảng tik tok để chọn được những tác phẩm hay nhất để trao giải thưởng và dàn dựng biểu diễn tại chương trình Gala đêm trao giải.

 

Chúc cho Trại sáng tác thành công và mong rằng các nhạc sĩ dự trại sẽ có những tác phẩm hay, ý nghĩa…”.

PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, phát biểu

 

PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, phát biểu, nhấn mạnh:

Trong năm nay 2024 có rất nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, đặc biệt là kỷ niệm 70 năm Chiến tháng Điện Biên Phủ; kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 70 năm Ngày tiếp quản Thủ đô… Đây là một trại sáng tác âm nhạc đặc biệt quan trọng hưởng ứng các ngày lễ lớn của đất nước, các nhạc sĩ được triệu tập bằng Quyết định của Ban Thường vụ Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Trại có các nhạc sĩ lứa tuổi khác nhau, lĩnh vực công tác khác nhau, trong đó có người làm khoa học, người làm truyền thông, biểu diễn, giảng dạy… nhưng các nhạc sĩ dự trại trước tiên phải đạt yêu cầu về mặt chuyên môn.

 

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cũng chia sẻ một số kinh nghiệm sáng tác của cha, anh, các nhạc sĩ lớp trước về Điện Biên. Động viên, khuyến khích các nhạc sĩ tự tin có cảm hứng tập trung và chủ động sáng tác các tác phẩm âm nhạc về chủ đề Chiến thắng Điện Biên Phủ kịp thời, chất lượng, bài bài; sản phẩm được thu âm, đảm bảo về hòa thanh và tiết tấu…”.

 

TS Đào Huy Toàn – Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Quảng Ninh

 

TS Đào Huy Toàn – Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Quảng Ninh, phấn khởi: “Trong niềm vùi chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, phát động sáng tác Tháng Âm nhạc và mở trại sáng tác là sáng kiến của Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Sự kiện này đã thu hút không chỉ các nhạc sĩ và rất nhiều các văn nghệ sĩ và nhân dân, các văn nghệ sĩ Quảng Ninh rất tích cực tham gia hưởng ứng.

 

Từ sự quan tâm đặc biệt của Liên hiệp các Hôi Văn học nghệ thuật Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, chúng ta đã có được Trung tâm đào tạo tài năng trẻ và sáng tác bề thế, đây là một trong những trung tâm đầu tiên trong cả nước. Trong thời gian qua, Trung tâm đã tổ chức được nhiều trại sáng tác. Hưởng ứng hoạt động Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 – 30/10/2023), trại sáng tác mở tại Trung tâm đã cung cấp được các tác phẩm âm nhạc sáng tác về Quảng Ninh rất đáng ghi nhận.

 

Ý nghĩa mục đích của trại sáng tác lần này vô cùng to lớn, cổ vũ mọi người, nhân dân hướng về Điện Biên; trong Bảo tàng của Quảng Ninh cũng có rất nhiều tư liệu về Điện Biên. Quảng Ninh có kinh tế phát triển, con người hào sảng, nhiều cảnh quan hùng vĩ. Địa phương sẽ có các chương trình đi tham quan thực tế cho các nhạc sĩ một số không gian nghệ thuật, hy vọng lần này trại cũng có những tác phẩm sáng tác về quê hương Quảng Ninh…”.

 

Nhạc sĩ Trần Thanh Tùng phát biểu khi nhận trọng trách trại trưởng

 

Nhạc sĩ Trần Thanh Tùng, được nhận trọng trách Trại trưởng, nhạc sĩ đã động viên anh em sáng tác để hoàn thành công việc mà lãnh đạo Hội đã đề ra: “Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tổ chức nhiều đợt cho các nhạc sĩ hội viên đi sáng tác, tổ chức các trại sáng tác ở các khu vực trên toàn quốc. Mục đích của Trại lần này là sáng tác tác phẩm âm nhạc về Điện Biên, để có những bài hát truyền đạt được tình cảm, xúc động đến công chúng, chúng tôi sẽ cố gắng huy động khả năng sáng tác của mình, để xây dựng hình tượng âm nhạc điển hình bằng cảm quan sinh động.

 

Anh em nhạc sĩ dự trại về đây được cùng nhau trao đổi học hỏi lẫn nhau, hưởng ứng cuộc vận động sáng tác về Điện Biên Phủ và đóng góp cho Quảng Ninh một số tác phẩm, cố gắng làm sao để tác phẩm hay, có chất lượng tốt, có giá trị cho đời sống, đấy là tình cảm của các nhạc sĩ sáng tác”.

 

Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Lưu phát biểu

 

Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Lưu: “Hội đã tổ chức một trại sáng tác rất lớn và ý nghĩa, thật vinh dự được tham gia trại sáng tác đợt này, hoạt động trại sáng tác rất sôi nổi, hào hứng và có nhiều cảm xúc năng lượng tích cực cho sáng tác. Noi gương các nhạc sĩ đi trước sáng tác về Điện Biên, cần có trách nhiệm và tin tưởng kết thúc đợt sáng tác này, có nhiều tác phẩm tốt được ra đời và có sức sống lâu bền”.

 

Nhạc sĩ Mai Đoan phát biểu

 

Nhạc sĩ Mai Đoan – Chi hội trưởng Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Hải Dương: “Chúng tôi rất hạnh phúc, tự hào, vui mừng được tham gia trại sáng tác đợt này, ngập tràn cảm xúc, nhận thức được trách nhiệm của người hậu sinh. Các chiến sĩ Điện Biên là tấm gương đem lại cho chúng ta cuộc sống ngày hôm nay – một đất nước sánh ngang tầm với thế giới. Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu – chấn động địa cầu” niềm tự hào của cả dân tộc, “mốc son chói lọi” trong lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.

 

Được dự trại sáng tác lần này, chúng tôi xin góp một phần bé nhỏ của mình vào tác phẩm bằng trái tim của mình”.

 

Nhạc sĩ Khắc Tiệp

 

Nhạc sĩ trẻ Khắc Tiệp: “Được tham dự trại sáng tác là cơ hội được học hỏi, lan tỏa những giá trị tốt đẹp, nhân văn qua đợt sáng tác âm nhạc lần này, mong rằng các thầy, cô chỉ bảo, truyền cảm hứng, năng lượng cho thế hệ trẻ phát huy sức sáng tạo tuổi trẻ của mình”.

 

Một số hình ảnh khai mạc trại:

Kết thúc trại, Ban tổ chức sẽ chọn các tác phẩm chất lượng tốt, phối hợp với Đoàn nghệ thuật Ca Múa Nhạc Quảng Ninh, dàn dựng, biểu diễn báo cáo bế mạc trại vào sáng 28/3/2024.

Chia sẻ:
facebook share
instagram share instagram share

Xem nhiều