Những “viên ngọc” của âm nhạc Nga và Việt Nam

10:47 AM, Thứ tư, 08/05/2024
100

Tác giả: Thu Hà, Đặng Cường

 

Đêm nhạc giao hưởng mang tên “Những câu chuyện Moscow” của nhạc sỹ Lê Tự Minh và nhạc sỹ người Nga Rashid Kalimullin diễn ra tối qua (6/5) tại Đại khán phòng Nhạc viện Moscow.

 

Đêm nhạc là một phần của Dự án âm nhạc “Những viên ngọc của âm nhạc Nga và Việt Nam”. Tham gia trình diễn là các nghệ sỹ nổi tiếng của Dàn nhạc giao hưởng Hàn lâm Quốc gia Moscow. Đây cũng là một trong những dàn nhạc giao hưởng lâu đời nhất nước Nga.

 

Những tác phẩm để đời của 2 nhạc sỹ cũng được những ca sỹ Opera nổi tiếng của Nga biểu diễn, trong đó có ca sĩ Anna Aglatova, nghệ sĩ độc tấu của đoàn opera Nhà hát Lớn (Nhà hát Bolshoi) của Nga, người được công nhận là một trong những giọng nữ cao hàng đầu thế giới.

 

Đặc biệt, chỉ huy dàn nhạc là nhạc sỹ Airat Kashaev, người tổ chức nhiều dự án âm nhạc, lễ hội lớn, chỉ huy Nhà hát Lớn của Nga.

 

Nhạc sỹ Lê Tự Minh, nhạc sỹ Rashid Kalimullin, chỉ huy dàn nhạc – nhạc sỹ Airat Kashaev và các nghệ sỹ trong đêm nhạc

 

Lê Tự Minh là nhà hoạt động xã hội, Hội viên Hội Nhạc sỹ Việt Nam, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt- Nga. Ông đã dịch nhiều bài hát nước ngoài, trong đó có hơn 40 bài hát từ tiếng Nga sang tiếng Việt. Ông tốt nghiệp Học viện Quân sự chính trị mang tên Lê-nin, tại Moscow và bảo vệ Luận án tiến sĩ tại Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga.

 

Rashid Kalimullin là Nghệ sỹ nhân dân Nga và Tatarstan, nhà soạn nhạc xuất sắc người Nga. Ông giành giải nhất nhiều cuộc thi âm nhạc cả ở Nga và quốc tế.

 

Dự án âm nhạc “Những viên ngọc của âm nhạc Nga và Việt Nam” chỉ bao gồm những tác phẩm âm nhạc xuất sắc nhất, do vậy, lần đầu tiên trong lịch sử, nhạc giao hưởng cổ điển của các nhà soạn nhạc Nga đương đại được trình diễn tại 16 quốc gia trên thế giới.

 

Nhạc sỹ Lê Tự Minh, nhạc sỹ Rashid Kalimullin), chỉ huy dàn nhạc – nhạc sỹ Airat Kashaev và các nghệ sỹ trong đêm nhạc.

 

(Nguồn: https://vov.vn/)

Chia sẻ:
facebook share
instagram share instagram share

Xem nhiều