Tháng Âm nhạc chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

08:59 AM, Thứ ba, 09/04/2024
280

Thực hiện Hướng dẫn số 135 – HD/BTGTW ngày 08/01/2024 của Ban Tuyên giáo Trung ương về tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên phát động Tháng Âm nhạc “Bài ca Điện Biên” cụ thể như sau:

 

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

– Thông qua việc vận động sáng tác ca khúc Tháng Âm nhạc Bài ca Điện Biên khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí quyết chiến quyết thắng của chiến dịch Điện Biên Phủ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; tri ân sâu sắc sự hy sinh của bộ đội, nhân dân cho thắng lợi vẻ vang của đất nước; tôn vinh những đóng góp to lớn của các thế hệ người Việt Nam trong công cuộc xây dựng Tổ quốc giàu đẹp, phồn vinh với tinh thần “Chiến thắng Điện Biên Phủ – Sức mạnh Việt Nam, Tầm vóc thời đại”.

– Tháng Âm nhạc được tổ chức thiết thực, an toàn, hiệu quả, tiết kiệm, mang ý nghĩa tuyên truyền giáo dục cao, thu hút được đông đảo thành phần đối tượng tham gia; có sức lan tỏa sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân.

 

II. CHỦ ĐỀ, NỘI DUNG

1. Chủ đề Tháng Âm nhạc: Bài ca Điện Biên

 

2. Nội dung tác phẩm:

Tác phẩm tham gia sáng tác với nội dung sau:

– Giá trị lịch sử vĩ đại và ý nghĩa to lớn, sâu sắc của Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đối với dân tộc và thời đại; tinh thần anh dũng, mưu trí sáng tạo, bản lĩnh trí tuệ, ý chí quyết chiến quyết thắng của quân và dân ta; những tấm gương sáng ngời của bộ đội, dân công hỏa tuyến, thanh niên xung phong… và các tầng lớp nhân dân, các lực lương phục vụ chiến dịch.

– Những thành tựu kinh tế, quốc phòng an ninh, văn hóa xã hội của đồng bào các dân tộc Tây Bắc và tỉnh Điện Biên trong trong âm vang Chiến thắng Điện Biên Phủ suốt 70 năm qua.

Khuyến khích các nhạc sĩ tìm tòi, sáng tạo những ý tưởng mới trong cấu trúc âm nhạc, ca từ, phương thức thể hiện.

 

III. THỜI GIAN TỔ CHỨC:

1. Thời phát động cuộc vận động: Trong tháng 3 năm 2024

 

2. Thời gian nhận hồ sơ đăng ký: từ ngày phát động đến hết ngày 24/4/2024.

 

3. Thời gian tổ chức xét chọn sơ khảo, chung khảo và đăng tải tác phẩm vào vòng chung kết trên nền tảng TikTok LIVE Việt Nam: Từ ngày 25/4/2024 đến ngày 15/5/2024.

 

4. Đêm Gala trao giải: Trong dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/2024) tại thành phố Điện Biên Phủ.

 

IV. QUY ĐỊNH VỀ TÁC PHẨM THAM DỰ CUỘC VẬN ĐỘNG

1. Thể loại: Ca khúc theo các phong cách âm nhạc đang được lưu hành hợp pháp tại Việt Nam.

 

2. Số lượng tác phẩm: Mỗi tác giả tham dự không qua 2 tác phẩm.

 

3. Điều kiện tác phẩm tham dự cuộc vận động:

– Tác phẩm dự phải là ca khúc chưa phổ biến và đạt giải tại bất kỳ cuộc thi nào ở trung ương, địa phương và các ban, ngành khác. Ban Tổ chức không xét giải đối với tác phẩm sao chép, mô phỏng ý tưởng, giai điệu, lời ca của các tác giả khác trong và ngoài nước.

– Tác giả chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm của mình theo quy định của pháp luật. Nếu phát hiện tác phẩm đạt giải vi phạm quy định về quyền tác giả, quyền liên quan, Ban Tổ chức sẽ thu hồi giải thưởng và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

 

4. Hồ sơ tác phẩm tham gia:

Hồ sơ tác phẩm dự thi gồm:

– 01 bản ký âm đầy đủ phần nhạc và lời trên giấy A4 (bản scan) ghi rõ tác giả lời và nhạc.

– 01 bản thu âm ca khúc định dạng file mp3 hoặc đĩa CD, USB.

– 01 Phiếu đăng ký dự thi (theo mẫu đính kèm thể lệ cuộc thi -bản scan).

– Địa chỉ nhận tác phẩm: Hội Nhạc sĩ Việt Nam, 43 Nguyên Hồng, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội. Hoặc gửi qua E-mail: congtachoivien@gmail.com; hặc zalo của nhạc sĩ Văn Anh (ĐT: 0973685174)

 

5. Quy định sử dụng tác phẩm tham gia cuộc thi:

– Ban Tổ chức có quyền sử dụng tất cả các tác phẩm tham gia cuộc vận động của các tác giả để phục vụ công tác tổ chức hoặc phục vụ nhiệm vụ chính trị, xã hội, tuyên truyền, xuất bản, sử dụng trong các chương trình văn hóa nghệ thuật hoặc sự kiện chính trị… dưới mọi hình thức mà không phải trả tiền nhuận bút tác phẩm cho tác giả.

– Giá trị giải thưởng sẽ được trao trực tiếp cho tác giả có tác phẩm dự thi đoạt giải hoặc người được tác giả đoạt giải ủy quyền khi kết thúc cuộc thi (tác giả phần nhạc được hưởng 70%, tác giả phần lời hưởng 30% giá trị giải thưởng và được nhận bằng giải thưởng như nhau). Trường hợp tác giả không có điều kiện tham dự lễ trao giải, Ban Tổ chức sẽ gửi qua đường bưu điện.

 

6. Trách nhiệm của tác giả:

– Bản quyền ca khúc thuộc về tác giả tham dự. Tác giả chịu trách nhiệm về quyền tác giả, thuế thu nhập cá nhân, các quyền liên quan theo quy định của pháp luật và thực hiện nghiêm túc Thể lệ cuộc thi. Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về những tranh chấp quyền tác giả và bản quyền liên quan.

– Việc nộp ca khúc tham gia cuộc thi khẳng định tác giả đã chấp thuận Thể lệ cuộc vận động và chuyển giao quyền sử dụng tác phẩm cho Ban Tổ chức.

 

V. XÉT CHỌN GIẢI THƯỞNG

1. Cách thức xét chọn giải thưởng

– Hội đồng Giám khảo sẽ chấm 03 vòng:

+ Vòng Sơ khảo: Chấm chọn 70 tác phẩm vào vòng Chung khảo.

+ Vòng Chung khảo: Chấm chọn 15 tác phẩm vào vòng Chung kết.

+ Vòng Chung kết: 15 tác phẩm vào vòng Chung kết được đăng tải trên nền tảng TikTok LIVE Việt Nam. Hội đồng Giám khảo sẽ tiếp tục chấm chọn và tham khảo vào số điểm và lượt truy cập của khán giả trên TikTok LIVE Việt Nam để xếp giải. Ban Tổ chức sẽ công bố và trao giải trong đêm Gala trao giải tại thành phố Điện Biên Phủ.

 

2. Cơ cấu giải thưởng:

– 01 giải Nhất: 100 triệu đồng

– 02 giải Nhì: mỗi giải 50 triệu đồng.

– 04 giải Ba: mỗi giải 20 triệu đồng

– 08 giải Khuyến khích: mỗi giải 10 triệu đồng.

Và một số giải chuyên đề khác.

Trên đây là Thể lệ cuộc vận động sáng tác Tháng Âm nhạc Bài ca Điện Biên, Hội Nhạc sĩ Việt Nam kêu gọi toàn thể nhạc sĩ chuyên và không chuyên cả nước nhiệt tình tham gia với tinh thần 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

 

                                                                                     TM.BAN CHẤP HÀNH

                                                                                               CHỦ TỊCH

                                                                                                  (đã ký)

                                                                                    Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh

Chia sẻ:
facebook share
instagram share instagram share

Xem nhiều