Bế mạc Trại sáng tác Âm nhạc Tam Đảo 2024

01:02 PM, Thứ hai, 27/05/2024
159

Tác giả: Thanh Nhã

 

 

Ngày 23 tháng 5 năm 2024, tại Nhà Sáng tác Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã phối hợp với Trung tâm hỗ trợ Sáng tác Văn học Nghệ thuật – Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức bế mạc Trại sáng tác Âm nhạc Tam Đảo năm 2024. Trại sáng tác lần này được tố chức đúng vào dịp Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024), đây là dịp mang nhiều ý nghĩa sâu sắc đối với các nhạc sĩ tham dự trại sáng tác lần này.

 

Dự bế mạc trại có: nghệ sĩ Trần Bình – Phó Giám đốc Nhà hát nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc; ông Nguyễn Vũ Anh – Phó Trưởng phòng Văn nghệ, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Vĩnh Phúc; ông Đỗ Quảng Chung – Giám đốc Nhà sáng tác Tam Đảo; nhạc sĩ Lê Xuân Thủy – Chi hội trưởng Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc; các phóng viên báo đài địa phương…

 

Về phía Hội Nhạc sĩ Việt Nam có: NSND Phạm Ngọc Khôi – Phó Chủ tịch Hội; nhạc sĩ Trần Nhật Dương – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Kiểm tra; nhạc sĩ Đinh Công Thuận – Ủy viên Ban Chấp hành, Chánh Văn phòng Hội; đại diện lãnh đạo các Ban chuyên môn của Hội…

 

Trại sáng tác âm nhạc Tam Đảo lần này diễn ra từ ngày 15 đến 24 tháng 5, với 15 nhạc sĩ thuộc các Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam khu vực phía Bắc và miền Trung, tập trung sáng tác về thể loại: ca khúc nghệ thuật (romance, hòa tấu nhạc cụ, thính phòng, nhạc pop, nhạc đại chúng…).

 

Trong thời gian dự trại, các nhạc sĩ có những chuyến đi thực tế tại một số địa danh nổi tiếng của tỉnh như: tham quan Đền Quốc Mau Tây Thiên, Chùa Tây Thiên, Thác Bạc… Ban tổ chức Trại sáng tác cũng đã tổ chức nhiều buổi giao lưu cho các nhạc sĩ trao đổi về chuyên môn nghiệp vụ để giúp cho các nhạc sĩ có thêm cảm hứng sáng tạo.

 

Kết thúc Trại, Ban tổ chức đã nghiệm thu được 20 tác phẩm được viết trong trại sáng tác của 15 nhạc sĩ, gồm:1 à capella, 1 tổ khúc và 18 ca khúc dòng nhạc đại chúng với nội dung chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, về quê hương đất nước con người, tình yêu đôi lứa, trong đó có tới 7 tác phẩm viết về mảnh đất và con người Vĩnh Phúc, về thị Trấn Tam Đảo đầy thơ mộng. Đặc biệt, có những ca khúc viết về truyền thống cách mạng của địa phương, đa sắc màu của thiên nhiên với những nét đặc trưng huyền thoại, trong sáng, tự hào…

 

 1. Nhạc sĩ Lê Thống Nhất với 0 ca khúc “Chúng con noi gương Người – Hồ Chí Minh” và “Yêu rồi Tam Đảo quê em”.
 2. Nhạc sĩ Lê Xuân Thủy với ca khúc “Vĩnh Phúc miền địa linh”.
 3. Nhạc sĩ Phan Đình Oánh với à capella “Chuyện thằng Bờm”.
 4. Nhạc sĩ Kim Xuân Hùng với 2 ca khúc “Mộng mị Tây Thiên” và “Trên quê hương người Bí thư Tỉnh ủy”.
 5. Nhạc sĩ Nguyễn Minh Quý với ca khúc “Mẹ”.
 6. Nhạc sĩ Bùi Mạnh Tín với 2 ca khúc “Tiến lên Việt Nam” và “Nàng tiên Tớ Dày”.
 7. Nhạc sĩ Quan Anh Tuấn với ca khúc “Bên em chiều Tam Đảo”.
 8. Nhạc sĩ Phạm Thanh Sơn với ca khúc “Ngực núi”, phỏng thơ: Minh Thắng.
 9. Nhạc sĩ Trần Quang Thủy với 2 ca khúc “Ú òa” và “Hà Lều”.
 10. Nhạc sĩ Lê Mạnh Thống với ca khúc “Bức tranh Tam Đảo”, thơ: Nguyễn Đức Hạnh.
 11. Nhạc sĩ Hoàng Nhật Dương với ca khúc “Bồng bềnh Tam Đảo”.
 12. Nhạc sĩ Nguyễn Chính Nghĩa với ca khúc “Rực rỡ Hà Nội – những tầm cao”.
 13. Nhạc sĩ Đỗ Hoàng Linh với ca khúc “Lên Tam Đảo cùng anh”.
 14. Nhạc sĩ Hồ Đức Tuấn với ca khúc “Muôn sắc Tam Đảo”.
 15. Nhạc sĩ Ngô Tự Lập với ca khúc “Những tháng ngày ấy”.

 

Phát biểu tổng kết trại, NSND Phạm Ngọc Khôi – Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, có những ý kiến nhận xét:

 

“Các nhạc sĩ dự trại sáng tác lần này, gồm rất nhiều lứa tuổi, ngành nghề khác nhau, có những nhạc sĩ lớn tuổi, trong đó có nhiều gương mặt mới. Điều đó khẳng định sự lớn mạnh của Hội chúng ta về sự phát triển nguồn nhân lực cũng như đầu tư sáng tác được chú trọng nhất ở giai đoạn này; tạo điều kiện để các nhạc sĩ hội tụ về Tam Đảo, là nơi khơi nguồn cảm hứng nhiều sáng tạo. Trong một thời gian ngắn, trại đã nhiệm thu được hàng chục tác phẩm, đây là sự thần kỳ, thể hiện nguồn năng lượng sáng tạo rất lớn, bút lực sáng tạo của từng cá nhân các nhạc sĩ để có các tác phẩm, có những tác giả nộp 2 bài; có tác phẩm đề tài Bác Hồ, đầu tư công phu và sáng tạo, hấp dẫn; có nhiều sáng tác về Tam Đảo của các nhạc sĩ trẻ, phát triển ngôn ngữ mang hơi thở cuộc sống hôm nay, tự trình diễn cũng rất tốt; các sáng tác từ chính ca cho đến tình ca, có ngôn ngữ truyền thống và chắt lọc sáng tạo; các nhạc sĩ trẻ kế thừa giá trị truyền thống, có sự sáng tạo chuyên nghiệp biến thành tác phẩm, thể hiện khát vọng trẻ trung, bút pháp chuyên nghiệp, tư duy hình tượng, tìm tòi sáng tạo, ngôn ngữ sáng tác rộng, đề tài quê hương lan tỏa…

 

Phải nói rằng, các nhạc sĩ gắn bó với đời sống âm nhạc, dồi dào về sự sáng tạo, rất đáng trân trọng. Làm sao để phát huy được năng lực sáng tạo, để sáng tác được những tác phẩm lớn hơn nữa. Mong rằng mỗi lần dự trại, các nhạc sĩ có động lực thúc đẩy phát huy năng lực sáng tạo, phấn đấu làm sao để các tác phẩm được lan tỏa bằng các phương tiện thông tin đại chúng…”.

 

Nhạc sĩ cũng cám ơn Nhà hát Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc luôn luôn đồng hành với Trại sáng tác Tam Đảo; Trung tâm hỗ trợ sáng tác, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã hỗ trợ kịp thời cho các đợt tổ chức Trại sáng tác của Hội, nhằm cung cấp kiến thức, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ sáng tác cho hội viên, sáng tạo tác phẩm ngày càng chất lượng hơn.

 

Kết thúc Trại, một số tác phẩm có chất lượng tốt được ban tổ chức dàn dựng, để các nghệ sĩ của Nhà hát Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc biểu diễn tại chương trình Bế mạc báo cáo.

 

Chúng con noi gương Người – Hồ Chí Minh, sáng tác: Lê Thống Nhất, biểu diễn: Mạnh Hùng – Tuyết Lê – Minh Trang

 

Bên em chiều Tam Đảo, sáng tác: Quan Anh Tuấn, biểu diễn: Mạnh Tín – Anh Tuấn

 

Rực rỡ Hà Nội những tầm cao, sáng tác: Nguyễn Chính Nghĩa, biểu diễn: Tuấn Vỹ

 

Bồng bềnh Tam Đảo, sáng tác và biểu diễn: Hoàng Nhật Dương

 

Vĩnh Phúc miền địa linh, sáng tác: Lê Xuân Thủy, biểu diễn: Tuấn Vỹ – Thu Trang

 

Lên Tam Đảo cùng anh, sáng tác: Đỗ Hoàng Linh, biểu diễn: Quan Anh Tuấn – Hồ Đức Tuấn – Mạnh Tín

 

Nhạc sĩ Đinh Công Thuận, thay mặt Trại sáng tác trao nộp bộ tác phẩm cho ông Đỗ Quảng Chung – Giám đốc Nhà sáng tác Tam Đảo.

 

Chia sẻ:
facebook share
instagram share instagram share

Xem nhiều