Bước chuyển mới cho giao hưởng trẻ

03:07 PM, Thứ năm, 11/04/2024
40

Tác giả: An Nhi

 

Không chỉ thực hiện giấc mơ thành lập những dàn nhạc giao hưởng dành cho các tài năng trẻ, năm 2024, những người tâm huyết với nghệ thuật hàn lâm nước nhà đang tạo bước tiến xa hơn khi tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, thực hành và biểu diễn nghệ thuật giữa các dàn nhạc giao hưởng trẻ của Việt Nam và các dàn nhạc trẻ hàng đầu thế giới.


Những ngày tập luyện đầy hứng khởi và nhiệt huyết của các nghệ sĩ hứa hẹn sự chuyển mới của giao hưởng trẻ, cũng như nền âm nhạc cổ điển Việt Nam trong tương lai.

 

Dàn nhạc Giao hưởng trẻ Việt Nam (VYO) biểu diễn cùng Dàn nhạc Super Kids Orchestra (SKO).

 

Thực hành nghệ thuật cùng các tài năng của thế giới

 

Đầu tháng 1-2024, Dàn nhạc Giao hưởng trẻ Việt Nam (VYO) đã được gặp gỡ, giao lưu với gần 40 thành viên Dàn nhạc Super Kids Orchestra (SKO) của Nhật Bản và thực hành nghệ thuật cùng họ trên sân khấu Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội). Super Kids Orchestra (SKO) là dàn nhạc trẻ hàng đầu của Nhật Bản, hoạt động từ năm 2003 với sự chỉ huy của Giám đốc nghệ thuật, nhạc trưởng tài ba – Yutaka Sado. Dàn nhạc SKO quy tụ các tài năng trẻ tuổi đam mê nhạc cụ dây, được tuyển chọn gắt gao trên toàn lãnh thổ Nhật Bản.

 

Trong khi Dàn nhạc Giao hưởng trẻ Việt Nam, với sự chỉ huy của nhạc trưởng Phan Đỗ Phúc, là dàn nhạc giao hưởng trẻ đa quốc tịch đầu tiên tại Việt Nam, mới chỉ ra mắt từ năm 2022. Tuy đã luyện tập và trình diễn với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng của âm nhạc cổ điển Việt Nam nhưng đây là lần đầu tiên, dàn nhạc giao hưởng trẻ này được gặp gỡ, giao lưu với các nghệ sĩ trình diễn quốc tế. Chương trình này khởi động cho chuỗi hoạt động giao lưu quốc tế “VYO Exchange Program” của Dàn nhạc Giao hưởng trẻ Việt Nam.

 

Bên cạnh việc học hỏi qua quá trình tập luyện và thưởng thức những màn trình diễn vô cùng hứng khởi của SKO, các thành viên VYO còn được “khoe” tài năng của mình thông qua tác phẩm “Thiên thanh” (Trần Mạnh Hùng) và đã biểu diễn đầy tự tin trong tiết mục chung của hai dàn nhạc. Tập luyện và biểu diễn với Dàn nhạc SKO, em Đỗ Quang Minh, thành viên Dàn nhạc VYO chia sẻ: “Em rất nể phục sự năng động, tài năng và nhiệt huyết của SKO. Tập luyện cùng các bạn giúp các thành viên VYO tiến bộ và thấy mình cần nỗ lực hơn”.

 

Những ngày cuối tháng 3 này, các thành viên của Dàn nhạc Giao hưởng trẻ Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (VNAMYO) được lựa chọn góp mặt trong Dàn nhạc trẻ thế giới – WYO 2024 biểu diễn tại nước ta và hiện tại đang say sưa luyện tập. Dàn nhạc trẻ thế giới được thành lập năm 2001 bởi nhạc trưởng người Italia Damiano Giuranna, đã chào đón hơn 2.000 thành viên tài năng từ khắp các châu lục, lưu diễn tại nhiều quốc gia trên thế giới.

 

Theo lịch trình, nhạc trưởng Damiano Guiranna và hơn 40 thành viên của Dàn nhạc trẻ thế giới đến từ các nước như Đức, Ba Lan, Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia, Italia, Anh, Hàn Quốc, Bỉ, Trung Quốc, Pháp… cùng 25 thành viên Dàn nhạc VNAMYO sẽ có chương trình tập luyện và biểu diễn tại Việt Nam từ ngày 29-3 đến 12-4.

 

Đặc biệt, chương trình biểu diễn “Đêm Thăng Long” vào tối 6-4 tại Phòng hòa nhạc lớn Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và chương trình “Gala Opera Puccini” diễn ra ngày 10-4, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, sẽ đem đến nhiều tiết mục đặc sắc của sự kết hợp tuyệt vời này.

 

Các thành viên Dàn nhạc Giao hưởng trẻ Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (VNAMYO) tập luyện chuẩn bị biểu diễn cùng Dàn nhạc trẻ thế giới (WYO).

 

Khát vọng vươn tầm quốc tế

 

Những năm gần đây, việc xây dựng và phát triển các dàn nhạc giao hưởng trẻ ở nước ta đã được quan tâm nhiều hơn, nhằm tạo nguồn cho tương lai âm nhạc hàn lâm Việt Nam. Nổi bật và hoạt động khá chuyên nghiệp là Dàn nhạc Giao hưởng trẻ Việt Nam (VYO) và Dàn nhạc Giao hưởng trẻ Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (VNAMYO). Bên cạnh học tập, biểu diễn cùng các nghệ sĩ trong nước, việc giao lưu, học hỏi và biểu diễn với bạn bè, nghệ sĩ quốc tế là rất cần thiết, giúp nghệ sĩ trẻ nhanh chóng tiến xa.

 

Nghệ sĩ nhân dân Bùi Công Duy, Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam cho biết, việc Dàn nhạc trẻ thế giới đến Việt Nam tập luyện, biểu diễn là sự kiện lớn, đánh dấu bước tiến mới trong hoạt động đào tạo âm nhạc đỉnh cao của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Có đến 1/3 nghệ sĩ Việt Nam được tuyển chọn vào Dàn nhạc trẻ thế giới lần này và điều đó không chỉ giúp các bạn trẻ tiến bộ mà còn truyền cảm hứng cho những người theo đuổi âm nhạc cổ điển ở Việt Nam.

 

Về việc các thành viên giao hưởng trẻ Việt Nam được giao lưu, biểu diễn cùng SKO, nhạc trưởng Dàn nhạc Giao hưởng trẻ Việt Nam Phan Đỗ Phúc bày tỏ: “Trong 30 năm học tập và giảng dạy, tôi đã từng gặp những sinh viên tài năng, nhưng được chứng kiến gần 40 bạn trẻ có trình độ và năng lượng dồi dào của SKO khiến tôi rất ngưỡng mộ và cảm thấy lạc quan về tương lai của âm nhạc cổ điển”.

 

Giao lưu, học hỏi và biểu diễn với bạn bè cùng trang lứa là cơ hội để các tài năng trẻ học hỏi, tiến bộ và trưởng thành nhanh chóng. Hai dàn nhạc giao hưởng trẻ của nước ta đều đang có kế hoạch dài hơi để tạo thêm những cuộc gặp gỡ mang tính quốc tế như vậy nhằm góp phần đưa giao hưởng trẻ Việt Nam vươn tầm thế giới.

 

(Nguồn: https://hanoimoi.vn/)

Chia sẻ:
facebook share
instagram share instagram share

Xem nhiều