Khán giả vỗ tay không ngớt, thầy trò Đặng Thái Sơn ‘đãi’ thêm bản piano tám tay

09:57 AM, Thứ ba, 04/06/2024
93

Tác giả: Đậu Dung

 

Đêm Timeless Resonance – Thanh âm bất tận ở Hà Nội, nghệ sĩ ra chào tạm biệt khán giả, khán giả vỗ tay không ngớt. Xúc động, bốn thầy trò Đặng Thái Sơn chơi thêm một bản piano tám tay để cảm ơn.

 

Thầy trò Đặng Thái Sơn “đãi” thêm khán giả bản piano tám tay – Ảnh: BTC

 

Hòa nhạc Timeless Resonance – Thanh âm bất tận mở màn với chương I Đặng Thái Sơn và các học trò diễn ra tối 2-6 tại Nhà hát lớn Hà Nội. Tối nay (3-6), chương trình sẽ được diễn ra tại Nhạc viện TP.HCM.

 

Đêm diễn nằm trong tour lưu diễn vòng quanh thế giới của thầy trò Đặng Thái Sơn. Việt Nam là địa điểm đầu tiên trong hành trình đó.

 

“Đãi” thêm bản piano tám tay

 

Trước đó, tại họp báo hôm 22-5, NSND Đặng Thái Sơn chia sẻ trong đêm nhạc mở màn này, thầy trò ông sẽ chơi những tác phẩm từ cổ điển tới hiện đại. Bên cạnh những tiết mục độc tấu, ông và học trò sẽ chơi những bản piano bốn tay.

 

Vì thế, việc cả bốn thầy trò cùng xuất hiện trên sân khấu, chơi piano tám tay để “đãi” thêm khán giả Hà Nội ở phút cuối là một điều đầy bất ngờ, không có trong kịch bản.

 

Hai tiếng đồng hồ và Timeless Resonance – Thanh âm bất tận, khán phòng Nhà hát lớn Hà Nội được lấp kín người.

 

Khán giả chăm chú lắng nghe, có không ít người còn lắc lư, phụ họa ngón tay theo tiết tấu từng bản nhạc trên sân khấu.

 

Đêm nhạc diễn ra trong khoảng hai tiếng đồng hồ. Bao gồm cả trích đoạn ngắn chơi piano tám tay đãi thêm khán giả Việt Nam ở phần cuối, có tổng cộng 10 tiết mục.

 

Đặng Thái Sơn đưa trò về chơi dương cầm trên quê hương

 

Mở đầu với tiết mục piano duet (song tấu piano, hay còn gọi là piano bốn tay) đầy sống động, không kém phần khoa trương nhưng cũng nhẹ nhàng, đầy sự chờ đợi khi cuộc hành quân mở ra, Đặng Thái Sơn và học trò Sophia Liu đã mang trích đoạn trong Military March về Việt Nam. Đây là bản hành khúc nổi tiếng nhất của tác giả Franz Schubert, ra đời năm 1826.

 

Một tác phẩm khác được Đặng Thái Sơn lựa chọn đưa vào chương trình là Variations on a Theme of Cooper’s Air national in D major của F.Chopin.

 

Ở tiết mục này, ông chơi cùng Zitong Wang – cô học trò mà Đặng Thái Sơn nhận xét là “có ngón tay ma quái, chơi hết sức tự nhiên, dễ dàng”. Mỗi lần mệt mỏi, nghe Zitong chơi, thầy Sơn hết mệt và có năng lượng trở lại.

 

Zitong Wang độc tấu trên sân khấu Nhà hát lớn Hà Nội

 

Màn song tấu của thầy trò Đặng Thái Sơn hấp dẫn, đưa khán giả đi qua các cung bậc khác nhau; song độc tấu mới là tiết mục diễn giải cá tính của nghệ sĩ mạnh nhất.

 

Đặng Thái Sơn đã mang ba học trò gốc Á xuất sắc của mình về chơi dương cầm trên quê hương Việt Nam: Sophia Liu (sinh năm 2008), Kaimin Chang (2001), và Zitong Wang (1999). Họ đều giành thứ hạng cao trong các cuộc concours lớn trên thế giới.

 

Nếu Zitong Wang có ngón tay ma quái, thì Sophia được thầy Sơn gọi là “thần đồng”, còn Kaimin Chang là người chơi những bản nhạc “có quy mô”.

 

Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn và Sophia Liu

 

Trong đêm nhạc mở màn tour lưu diễn tại Hà Nội, Sophia Liu độc tấu bản Mephisto Waltz No.1, S.514 của F.Liszt, Kaimin Chang biểu diễn Bagatelles Op.33, No.1,2 & 3 của L.V. Beethoven và Sonata No.3, Op.23 của A. Scriabin.

 

Trong khi đó Zitong biến hóa với bản Selection from 24 Preludes, Op.28 của F. Chopin.

 

Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn trình diễn Barcarolle No.1, Op.26 in a minor của G.Fauré, Waltz No.2, Op.69 in B minor của F.Chopin và Golliwog’s Cakewalk from Children’s corner, L.113 của C.Debussy.

 

Một số hình ảnh đêm Timeless Resonance – Thanh âm bất tận:

 

Kaimin Chang

 

Đặng Thái Sơn gọi Sophia Liu là thần đồng

 

Đêm nhạc nằm trong tour lưu diễn vòng quanh thế giới của thầy trò Đặng Thái Sơn

 

(Nguồn: https://tuoitre.vn/)

Chia sẻ:
facebook share
instagram share instagram share

Xem nhiều