Nhà hát Hoàng gia Versailles mở màn chuỗi chương trình “Musical Seasons 2024-2025” tại Nhà hát Hồ Gươm

07:16 PM, Thứ năm, 11/04/2024
41

Tác giả: Hoa Nguyễn

 

Hòa nhạc “Bốn mùa” (Four seasons concert) do các nghệ sĩ đến từ Dàn nhạc Giao hưởng Nhà hát Hoàng gia Versailles biểu diễn sẽ mở màn chuỗi chương trình nghệ thuật quốc tế “Musical Seasons 2024-2025” tại Nhà hát Hồ Gươm.

 

Theo kế hoạch dự kiến, Hòa nhạc “Bốn mùa” sẽ diễn ra vào 2 đêm (ngày 21 và 22/4). Đây cũng là một trong những chương trình hòa nhạc đặc biệt khi công chúng có dịp thưởng thức “Bốn mùa” – tác phẩm kinh điển tiêu biểu của nhà soạn nhạc thiên tài người Ý – Antonio Vivaldi, vào đúng dịp kỷ niệm 300 năm ra đời tác phẩm này. Chương trình còn được một trong những dàn nhạc hàng đầu thế giới biểu diễn tại Nhà hát Hồ Gươm – nhà hát nằm trong Top 10 Nhà hát Opera tuyệt vời nhất thế giới do tổ chức World Travel Awards (WTA) bình chọn.

 

“Bốn mùa” là chùm 4 bản concerto dành cho violin, mỗi bản concerto đại diện cho một mùa trong năm. Tác phẩm được  Antonio Vivaldi viết vào khoảng giữa những năm 1720-1723 nhưng tới năm 1725 mới lần đầu được công bố trong bộ 12 bản concerto có tựa đề “Il cimento dell’armonia e dell’inventione” tại Amsterdam, Hà Lan, được coi là biểu tượng của thời kỳ Baroque. Đến nay, “Bốn mùa” vẫn là một trong những tác phẩm kinh điển được yêu thích nhất và là một phần quan trọng của di sản âm nhạc thế giới.

 

Thiếu tướng, NSND Nguyễn Công Bẩy trao đổi với báo chí về Hòa nhạc “Bốn mùa” nói riêng, chuỗi chương trình “Musical Seasons 2024 – 2025” nói chung.

 

Trao đổi tại buổi gặp gỡ báo chí vào chiều 12/3 tại Hà Nội, Thiếu tướng, NSND Nguyễn Công Bẩy, Phó Cục trưởng Cục Công tác đảng và công tác chính trị (Bộ Công an), Giám đốc Nhà hát Hồ Gươm cho biết, Hoà nhạc “Bốn mùa” là kết quả hợp tác giữa Nhà hát Hồ Gươm và Nhà hát Hoàng gia Versailles tháng 7/2023 khi đoàn nghệ sĩ Pháp sang Việt Nam. Hòa nhạc “Bốn mùa” mở màn cho chuỗi chương trình nghệ thuật quốc tế “Musical Seasons 2024 – 2025” do Nhà hát Hồ Gươm tổ chức và phối hợp sản xuất với IB Group Việt Nam. Với sự tham gia của các nghệ sĩ quốc tế hàng đầu, chuỗi chương trình sẽ mang lại trải nghiệm nghệ thuật đỉnh cao đến công chúng, truyền cảm hứng và lan tỏa niềm đam mê với âm nhạc cổ điển.

 

Hoà nhạc “Bốn mùa” cũng đánh dấu lần đầu tiên Dàn nhạc Giao hưởng Nhà hát Hoàng gia Versailles biểu diễn tại Việt Nam. Hai đêm diễn của dàn nhạc tại Nhà hát Hồ Gươm nằm trong chuyến lưu diễn quốc tế thuộc chuỗi hoạt động nghệ thuật kỷ niệm 300 năm ra đời tác phẩm “Bốn mùa”. Với chương trình đặc biệt lần này, Nhà hát Hồ Gươm không chỉ đưa khán giả Việt Nam đến gần hơn với thể loại âm nhạc cổ điển mà còn đem đến hình ảnh một quốc gia giàu tình yêu nghệ thuật, mong muốn đến gần hơn với bạn bè thế giới bằng nghệ thuật.

 

Lãnh đạo Nhà hát Hồ Gươm và Tổng công ty Hàng không Việt Nam ký kết ghi nhớ hợp tác.

 

Được biết, “Musical Seasons 2024 – 2025” bao gồm 5 chương trình. Với chuỗi chương trình này, Nhà hát Hồ Gươm tiếp tục là điểm đến lý tưởng của nghệ thuật, nơi những tác phẩm kinh điển của các nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới sẽ được biểu diễn bởi các nghệ sĩ và dàn nhạc hàng đầu trên thế giới, hứa hẹn mang lại cho công chúng những trải nghiệm nghệ thuật độc đáo và đặc sắc.

 

Sau Hòa nhạc  “Bốn mùa” sẽ là chương trình Hòa nhạc Mozart (The Mozart Concert), dự kiến diễn ra vào tháng 8/2024, do các nghệ sĩ đến từ Dàn nhạc Les Musiciens du Louvre biểu diễn. Dàn nhạc này được thành lập từ năm 1982, nằm trong danh sách đề xuất những dàn nhạc hay nhất thế giới. Trong Hòa nhạc Mozart, các nghệ sĩ của dàn nhạc sẽ biểu diễn những tác phẩm nổi tiếng, gắn liền với tên tuổi của Mozart.

 

Vào tháng 9/2024, cũng tại Nhà hát Hồ Gươm, khán giả sẽ có dịp thưởng thức tác phẩm “Bốn mùa” của Antonio Vivaldi trong hai đêm diễn vở ballet “The Seasons” do các nghệ sĩ đến từ Malandain Ballet Biarritz phối hợp với Dàn nhạc Giao hưởng Nhà hát Hoàng gia Versailles thực hiện. Vào tháng 11/2024 sẽ có chương trình Hòa nhạc Vienna (The Vienna Concert), do các nghệ sĩ Dàn nhạc Thính phòng Vienna (Vienna Chamber Orchestra) biểu diễn.

 

Chuỗi chương trình “Musical Seasons 2024 – 2025” sẽ tạm khép lại bằng vở opera kinh điển “Carmen” của nhà soạn nhạc người Pháp Georges Bizet do các nghệ sĩ của Nhà hát Hoàng gia Versailles biểu diễn vào tháng 3/2025, kỷ niệm 150 năm vở opera “Carmen” được công diễn lần đầu tiên.

 

Cùng với buổi gặp gỡ báo chí, thông tin về chuỗi chương trình, dịp này, lãnh đạo Nhà hát Hồ Gươm và Tổng công ty Hàng không Việt Nam cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa 2 đơn vị.

 

(Nguồn: https://cand.com.vn/)

Chia sẻ:
facebook share
instagram share instagram share

Xem nhiều