Ouverture Die Fledermaus của Johann Strauss II

11:10 PM, Thứ hai, 24/04/2023
56

Tác giả: Mai Hạnh

Đăng ngày 11/01/2023 - 20:52

 

Ảnh: tượng đài Johann Strauss tại công viên thành phố Vienna

 

Trong thế giới âm nhạc cổ điển, những tác phẩm mang tiết điệu nhảy chiếm môt vị trí quan trọng trong lòng công chúng, đặc biệt là các điệu valse, polka. Nhắc tới valse, người ta nhớ ngay tới những tác phẩm bất hủ của Strauss II. Âm hưởng valse sôi nổi, đầy mê hoặc của ông lan cả vào operetta - một dạng opera với kết cấu gọn ghẽ, nhẹ nhàng, phổ biến ở châu Âu từ những năm 1850, với nhịp độ nhanh và cốt truyện hài hước lôi cuốn người xem.

 

Vở operetta gắn liền với tên tuổi Strauss II là Die Fledermaus (Con Dơi), được ông sáng tác và công diễn lần đầu vào năm 1874 ở Vienna. Tác phẩm đầy ắp những âm điệu tươi sáng, cuốn hút, và được phối khí khéo léo.

 

Khúc mở màn overture của vở nhạc kịch không thực sự tuân theo khuôn khổ cấu trúc cố định nào, mà trình bày các giai điệu nổi bật trong cả vở liên tiếp: có khi là tiết điệu polka, có khi là valse…đan xen.

 

Overture mở đầu với nhịp độ Allegro vivace – nhanh, sống động, sôi nổi, sau đó có nhiều lần thay đổi nhịp độ: allegretto (hơi nhanh), lento (chậm)… đi cùng với sự thay đổi về sắc thái, biểu cảm mỗi phân đoạn.

 

Overture vở Die Fledermaus của Johann Strauss II được Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia Việt Nam và nhạc trưởng Rainer Honeck trình tấu trong buổi Hoà nhạc đặc biệt Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Việt – Áo vào ngày 26 tháng 11 năm 2022, tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Chia sẻ:
facebook share
instagram share instagram share

Xem nhiều