Văn Cao là trời cho

09:00 AM, Chủ nhật, 06/08/2023
41

Tác giả: PV

 

Văn Cao là nhạc sĩ nổi tiếng. Không những vậy, ông còn là một hoạ sĩ, nhà thơ. Ở mỗi lĩnh vực nghệ thuật, Văn Cao đều có lối đi riêng, tìm tòi cái đẹp không biết mệt mỏi.

 

35-1691167660.jpg
Toàn cảnh sự kiện

 

Sáng 3/8/2023, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi họp báo Chương trình “Đàn chim Việt” kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhạc sĩ Văn Cao. Chương trình “Đàn chim Việt” sẽ được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội (Hà Nội) vào lúc 20h00 ngày 20 tháng 8 năm 2023. Đây được coi là một chương trình lớn, quy mô tầm cỡ. Giới hạn sân khấu sẽ bí phá bỏ, khán giả đồng thời sẽ tham gia vào chương trình như diễn viên.

 

Traiiler chương trình Đàn chim Việt

 

Chương trình “Đàn chim Việt” là tập hợp của những tác phẩm được biết đến của Văn Cao ở cả ba thể loại: Tình ca, hành khúc và trường ca như Thiên thai, Buồn tàn thu, Trương Chi, Làng tôi, Mùa xuân đầu tiên, Trường ca sông Lô, Tiến quân ca, Tiến về Hà nội, Chiến sĩ Việt Nam…

 

Ekip thực hiện chương trình sẽ cố gắng mang đến một đêm nghệ thuật chất lượng, giàu sự sáng tạo và đúng với tinh thần nghệ thuật của Văn Cao nhất. Những bản phối mới, nhiều thủ pháp nghệ thuật hiện đại, quy mô sự kiện diễn ra cả trong và ngoài Nhà hát Lớn Hà Nội với những màn trình diễn của hơn 300 diễn viên sẽ khiến “Đàn chim Việt” thực sự là một sự kiện nghệ thuật điểm nhấn trong tháng 8 lịch sử và chào đón ngày Tết Độc lập 2/9.

 

Tại buổi gặp mặt báo chí, Thiếu tướng – Nhạc sĩ Đức Trịnh – Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam, cho biết: Đây là chương trình vượt khỏi chương trình kỷ niệm bình thường. Trời đất cho Văn Cao nhiều thứ: nhạc, hoạ, thơ. Cả ba thể loại âm nhạc trữ tình, trường ca, cách mạng, Văn Cao đều thành công. Nhạc sĩ Đức Trịnh mong muốn đây sẽ là một chương trình lạ, mang hết khả năng sáng tạo vào chương trình để được nghe nhìn sâu hơn về các tác phẩm của Văn Cao. Chúng ta không chỉ tôn vinh Văn Cao mà là tôn vinh nền âm nhạc nước nhà.

 

11-1691167945.jpg
Thiếu tướng – Nhạc sĩ Đức Trịnh  (đầu tiên bên trái) – Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam

 

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam – Tổng Đạo diễn chương trình nói rằng, ông đến với chương trình về Văn Cao bằng hai chữ tâm và duyên. Đây là cơ hội trăm năm có một lần nên khi nhận lời mời, Đạo diễn Phạm Hoàng Nam rất  xúc động. Tên chương trình thể hiện được sự lớn lao của tầm vóc Văn Cao. Chương trình tới đây, nghệ sĩ và khán giả sẽ hoà quyện lại một ở tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Sự giới hạn của sân khấu, trong ngoài sẽ bị phá bỏ. Nhạc Văn Cao có biên độ rộng, nên việc chuẩn bị sẽ rất phức tạp và công phu.

 

7-1691168411.jpg
Đạo diễn Phạm Hoàng Nam (đầu tiên từ phải sang)

 

Nhạc sĩ Đỗ Bảo cho biết, chưa có chương trình nào được tổ chức quy mô như vậy. Sẽ có biên chế dàn nhạc chưa hề có. Có nhiều dàn nhạc tham gia: Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời, Dàn Quân nhạc của Đoàn Nghi lễ Quân đội, Dàn nhạc MuCa Trường Đại học VHNT Quân đội. Tại đây, Nhạc sĩ Văn Thao – con của nhạc sĩ Văn Cao đã có những chia sẻ: Gia đình ông rất tự hào. Bố ông ở bất cứ lĩnh vực nào cũng tìm tòi, vươn lên đi tìm cái đẹp. Nhận định thêm về nhạc sĩ Văn Cao, Nhạc sĩ Nguyễn Thuỵ Kha đánh giá, Văn Cao là trời cho.

 

3-1691169182.jpg
Nhạc sĩ Văn Thao – con của nhạc sĩ Văn Cao

 

Các đơn vị tham gia thực hiện chương trình: Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam, Dàn nhạc Sun Symphony Orchestra, Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Dàn Quân nhạc Đoàn Nghi lễ Quân đội, Dàn nhạc MUCA Trường Đại học VHNT Quân đội; cùng các nghệ sĩ NSND Quang Thọ, NSND Quốc Hưng, NSƯT Thanh Lam, NSƯT Đăng Dương, Ca sĩ Ánh Tuyết, nghệ sĩ Mỹ Linh, Hà Trần, Tùng Dương, Lan Anh, Phúc Tiệp, Đào Tố Loan, Ngô Hương Diệp, Vũ Thắng Lợi, Nguyễn Thăng Long, Đào Mác, Yvol, Đỗ Tố Hoa, Thu Hằng, Bùi Trang, Tạ Quang Thắng, cùng hàng trăm nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công và đặc biệt là sự tham gia của sinh viên học, học sinh các trường trong thành phố Hà Nội.  Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV1, đồng thời được livestream trên kênh Youtube, Website, Fanpage của Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

 

32-1691168885.jpg
Dàn hợp xướng và trẻ em

 

Ekip thực hiện chương trình: Chỉ đạo nội dung: PGS.TS.Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân; Chỉ đạo nghệ thuật: Thiếu tướng, Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh; Giám đốc Dự án: Luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh; Tổng đạo diễn: Phạm Hoàng Nam; Giám đốc Âm nhạc: Đỗ Bảo; Biên đạo múa: Nghệ sĩ nhân dân Kiều Lê; Nghệ sĩ nhiếp ảnh: Nguyễn Đình Toán; Chủ nhiệm chương trình: Nhạc sĩ Đức Tân.

 

Nhạc sĩ Văn Cao sinh ngày 15/11/1923 tại Hải Phòng. Tên tuổi của nhạc sĩ Văn Cao gắn liền với lịch sử của nền âm nhạc Việt Nam và lịch sử của dân tộc Việt Nam như một tài năng lớn, đầy phẩm cấp. Sự hiện diện của ông đối với nền văn học nghệ thuật Việt Nam đã mang lại không chỉ những tác phẩm đáng giá mà nhân cách của ông cũng là tài sản của một thế hệ những người yêu nước, đầy lý tưởng, và lớn hơn cả là một lòng với Độc lập của dân tộc. Ông được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Kháng chiến hạng nhất, Huân chương Độc lập hạng nhất, Huân chương Hồ Chí Minh, Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật đợt I (năm 1996).

 

Video giới thiệu về nhạc sĩ Văn Cao

(Nguồn: https://vanhoavaphattrien.vn/)

Chia sẻ:
facebook share
instagram share instagram share

Xem nhiều