Phát động sáng tác ca khúc “Tuyên Quang – Khát vọng thịnh vượng”

08:09 PM, Thứ năm, 02/05/2024
144

Tác giả: Thanh Nhã

Ảnh: Ngọc Thịnh

 

 

Sáng 25 tháng 4 năm 2024, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức Lễ phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về Tuyên Quang, với chủ đề “Tuyên Quang – Khát vọng thịnh vượng”, nhằm tăng cường tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá rộng rãi về hình ảnh miền đất, con người, vẻ đẹp thiên nhiên, tiềm năng du lịch và các giá trị văn hóa truyền thống, lịch sử của Tuyên Quang – Thủ đô Khu Giải phóng, Thủ đô Kháng chiến, điểm đến hấp dẫn trong hành trình tham quan, trải nghiệm của đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

 

 

Dự lễ phát động cuộc thi có: đồng chí Âu Thị Mai – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành có liên quan của tỉnh: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hội đồng nhân dân tỉnh; Hội Văn học nghệ thuật Tuyên Quang; các nhạc sĩ, nghệ sĩ của Tuyên Quang.

 

Về phía Hội Nhạc sĩ Việt Nam có: Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh – Chủ tịch Hội, đồng Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi; nhạc sĩ Trần Nhật Dương – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Kiểm tra; một số nhạc sĩ tiêu biểu của Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

 

Cuộc thi được phát động rộng rãi trong phạm vi cả nước. Đối tượng là các nhạc sĩ chuyên, không chuyên trong và ngoài tỉnh. Nội dung tác phẩm dự thi ca ngợi về miền đất, con người, vẻ đẹp thiên nhiên của tỉnh Tuyên Quang; tôn vinh các giá trị của vùng đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử, cách mạng – Thủ đô Khu Giải phóng, Thủ đô Kháng chiến; giới thiệu về các khu, điểm du lịch của tỉnh; phản ánh, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và những thành tựu đã đạt được của đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Khuyến khích các sáng tác khai thác bản sắc văn hoá, phát triển chất liệu dân gian của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Khuyến khích các nhạc sĩ tìm tòi, sáng tạo những ý tưởng mới trong cấu trúc âm nhạc, ca từ, phương pháp thể hiện và khai thác chất liệu mới.

 

Cơ cấu giải thưởng: 01 giải Nhất; 02 giải Nhì; 05 giải Ba; 10 giải Khuyến Khích.

Lễ tổng kết và trao giải thưởng dự kiến vào tháng 8/2024.

 

 

Sau lễ phát động, từ ngày 25 đến 27/4/2024, Ban tổ chức đã có chương trình cho đoàn nhạc sĩ đi tham quan tại một số địa phương, trải nghiệm thực tế, tìm cảm hứng, chất liệu cho những sáng tác ca khúc mới về Tuyên Quang tại Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang – Lâm Bình; hồ Thủy điện Tuyên Quang, huyện Na Hang; Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Bình (Chiêm Hóa); Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào (Sơn Dương); một số điểm du lịch tại thành phố Tuyên Quang; tham dự Lễ khai mạc Năm du lịch tỉnh Tuyên Quang năm 2024 và Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế Tuyên Quang lần thứ 3 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành…

 

THỂ LỆ

Cuộc thi sáng tác ca khúc về Tuyên Quang

 

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

 

1. Mục đích:

Nhằm thu hút đông đảo các nhạc sĩ ở trung ương và các địa phương trong cả nước tham gia sáng tác ca khúc về Tuyên Quang, qua đó tuyển chọn được những sáng tác mới, có chất lượng cao về nội dung và nghệ thuật, thể hiện được nét đặc trưng riêng của tỉnh Tuyên Quang, phổ biến được rộng cả trong và ngoài tỉnh.

 

– Thông qua các ca khúc được tuyển chọn, phổ biến nhằm tăng cường tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá rộng rãi về hình ảnh miền đất, con người, vẻ đẹp thiên nhiên, tiềm năng du lịch và các giá trị văn hóa truyền thống, lịch sử của Tuyên Quang – Thủ đô Khu Giải phóng, Thủ đô Kháng chiến, điểm đến hấp dẫn trong hành trình tham quan, trải nghiệm của đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

 

2. Yêu cầu

Cuộc sáng tác phải được tổ chức đảm bảo bài bản, chặt chẽ, hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu của Ban Tổ chức đề ra; thu hút sự tham gia của các nhạc sĩ nổi tiếng, có chuyên môn và uy tín cao ở trung ương và địa phương. Các tác phẩm được tuyển chọn phải đảm bảo chất lượng về nội dung và nghệ thuật, có tính chuyên nghiệp, sát thực tế, có giá trị sử dụng, phổ biến rộng rãi, lâu dài.

 

II. CHỦ ĐỀ, NỘI DUNG, THỂ LOẠI VÀ HÌNH THỨC THAM DỰ

1. Chủ đề: “Tuyên Quang – Khát vọng thịnh vượng

 

2. Đối tượng

Các nhạc sĩ chuyên, không chuyên trong tỉnh và ngoài tỉnh am hiểu về mảnh đất, con người, truyền thống văn hoá Tuyên Quang (Thành viên trong Ban Tổ chức, Hội đồng Giám khảo, Ban thư ký không được dự thi).

 

3. Nội dung

Tác phẩm dự thi là ca khúc có chủ đề, nội dung sau:

 

– Ca ngợi về miền đất, con người, vẻ đẹp thiên nhiên của tỉnh Tuyên Quang; tôn vinh các giá trị của vùng đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử, cách mạng – Thủ đô Khu Giải phóng, Thủ đô Kháng chiến; giới thiệu về các khu, điểm du lịch của tỉnh.

 

– Phản ánh, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và những thành tựu đã đạt được của đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

 

– Khuyến khích các sáng tác khai thác bản sắc văn hoá, phát triển chất liệu dân gian của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

 

– Khuyến khích các nhạc sĩ tìm tòi, sáng tạo những ý tưởng mới trong cấu trúc âm nhạc, ca từ, phương pháp thể hiện và khai thác chất liệu mới.

 

4. Thể loại: Ca khúc theo các phong cách âm nhạc đang được lưu hành hợp pháp tại Việt Nam.

 

5. Hình thức tham dự

 

– Tác giả dự thi gồm cá nhân hoặc nhóm tác giả. Mỗi tác giả hoặc nhóm tác giả gửi không quá 03 tác phẩm dự thi.

 

– Ban Tổ chức sẽ sắp xếp cho các tác giả, nhóm tác giả của Trung ương Hội nhạc Việt Nam (do Ban Tổ chức trực tiếp mời) tham quan, nghiên cứu, trải nghiệm thực tế tại địa phương.

 

– Ban Tổ chức tiếp nhận các tác phẩm dự thi đánh máy dưới dạng bản nhạc trên khổ giấy A4 và 01 bản CD thu thanh ca khúc hoặc USB chứa file chất lượng cao (bao gồm cả âm nhạc và lời hát) thông qua hình thức trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

 

III. HỒ SƠ THAM GIA

 

– 01 bản gốc tác phẩm dự thi có đủ phần nhạc và lời được đánh máy trên khổ giấy A4.

 

– 01 đĩa CD đã thu âm ca khúc hoặc USB, File âm nhạc chất lượng cao.

 

– Phiếu đăng ký dự thi theo mẫu của Ban Tổ chức (có mẫu gửi kèm theo Thể lệ).

 

– Văn bản thoả thuận của tập thể tác giả uỷ quyền cho một hoặc một nhóm tác giả đứng đại diện dự thi (nếu tác phẩm dự thi thuộc nhiều tác giả).

 

IV. MỘT SỐ QUY ĐỊNH CỤ THỂ

 

– Các tác phẩm hợp lệ là những sáng tác chưa công bố dưới bất kỳ hình thức nào, không có tranh chấp bản quyền (nếu Ban Tổ chức phát hiện tác phẩm có vi phạm các quy định của pháp luật về bản quyền trước khi chấm, thì tác phẩm đó bị loại và thông báo tới Hội nhạc sĩ Việt Nam. Nếu công chúng phát hiện tác phẩm được giải mà vi phạm các quy định của pháp luật về bản quyền, Ban Tổ chức sẽ xem xét thu hồi giải thưởng và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng).

 

– Quyết định của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chuẩn y kết quả xét chọn giải của Hội đồng nghệ thuật là quyết định cuối cùng của cuộc sáng tác.

 

– Dưới mỗi tác phẩm tham gia cuộc sáng tác cần ghi rõ tên thật, địa chỉ, số điện thoại và email (nếu có). Mỗi tác giả tham gia chỉ dùng một bút danh.

 

– Tác giả tự chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm dự thi của mình theo qui định của pháp luật. Ban Tổ chức sẽ hủy bỏ kết quả và thu hồi giải thưởng đối với tác phẩm vi phạm và không chịu trách nhiệm khi có tranh chấp quyền tác giả.

 

– Mỗi tác giả chỉ được trao 01 giải thưởng. Tác giả tự nộp thuế thu nhập cá nhân theo qui định của Luật Thuế thu nhập cá nhân. Tác phẩm đoạt giải, bản quyền thuộc về Ban Tổ chức (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tuyên Quang).

 

– Tác phẩm dự thi không trả lại tác giả, Ban Tổ chức được quyền sử dụng để phục vụ cho công tác tuyên truyền không nhằm mục đích thương mại mà không phải trả bất cứ một khoản thù lao nào khác.

 

– Kết quả chấm chọn tác phẩm của Hội đồng Nghệ thuật là Quyết định chung cuộc, Ban Tổ chức không giải quyết mọi khiếu nại của người gửi tác phẩm tham dự.

 

V. GIẢI THƯỞNG

 

Căn cứ kết quả chấm điểm của Hội đồng nghệ thuật, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn 18 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải thưởng, cơ cấu giải thưởng cụ thể như sau:

 

– 01 giải Nhất, trị giá: 50.000.000 đồng/giải

 

– 02 giải Nhì, mỗi giải trị giá: 40.000.000 đồng/giải

 

– 05 giải Ba, mỗi giải trị giá: 25.000.000 đồng/giải

 

– 10 giải Khuyến Khích, mỗi giải trị giá: 10.000.000 đồng/giải.

 

VI. CƠ QUAN CHỈ ĐẠO, BAN TỔ CHỨC VÀ HỘI ĐỒNG NGHỆ THUẬT

 

1. Cơ quan chỉ đạo: Uỷ ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang

 

2. Ban Tổ chức: Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Quyết định thành lập Ban Tổ chức Cuộc sáng tác ca khúc về Tuyên Quang.

 

3. Hội đồng nghệ thuật: Ban Tổ chức phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh mời những nhạc sĩ uy tín tham gia Hội đồng nghệ thuật.

 

4. Trách nhiệm và nguyên tắc làm việc của Hội đồng nghệ thuật

 

– Hội đồng có tránh nhiệm dự thảo cách thức, biểu chấm điểm, thông qua Ban Tổ chức phê duyệt.

 

– Ban Tổ chức nhận và chịu trách nhiệm bảo mật thông tin các tác phẩm tham gia trước khi chuyển cho Hội đồng nghệ thuật tiến hành chấm điểm để đảm bảo công bằng, khách quan.

 

– Các thành viên Hội đồng chấm điểm độc lập. Điểm của tác phẩm bằng tổng điểm của các thành viên Hội đồng cho cùng 01 tác phẩm. Tác phẩm được đạt giải, tính theo tổng số điểm từ cao xuống thấp.

 

– Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật có trách nhiệm tổ chức đánh giá, chấm điểm và tổng hợp báo cáo Ban Tổ chức trước khi công bố.

 

VII. THỜI GIAN NHẬN BÀI, CHẤM VÀ CÔNG BỐ GIẢI THƯỞNG

 

– Phát động Cuộc sáng tác: Ngày 25/4/2024.

 

– Tổ chức cho các nhạc sĩ tham quan, nghiên cứu thực tế tại Tuyên Quang: Từ ngày 25/4 đến ngày 27/4/2024.

 

– Tiếp nhận và tổng hợp các tác phẩm tham gia: Từ ngày phát động cuộc thi đến ngày 01/8/2024.

 

– Chấm vòng sơ khảo, chung khảo và tổng kết, trao giải các tác phẩm đạt giải: Xong trước ngày 15/8/2024.

 

Tác phẩm dự thi nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện về địa chỉ: Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (số 157, đường 17/8 phường Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Điện thoại 0985.920.071 đồng chí Ngô Thị Thuỳ). Email: thuyanhpvh@gmail.com

 

* Lưu ý: Tác phẩm tham gia của cá nhân hoặc nhóm tác giả cho vào phong bì dán kín, trên phong bì ghi rõ: Tác phẩm tham gia Cuộc sáng tác ca khúc về Tuyên Quang. Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về tác phẩm gửi tham gia không đúng thời gian quy định (căn cứ theo dấu Bưu điện) và những thất lạc trong quá trình tác giả gửi tác phẩm tham gia Cuộc sáng tác.

 

Trên đây là Thể lệ Cuộc sáng tác ca khúc về Tuyên Quang. Rất mong nhận được sự tham gia đông đảo, nhiệt tình của các nhạc sỹ Trung ương, trong tỉnh và ngoài tỉnh để Cuộc sáng tác thành công tốt đẹp.

 

BAN TỔ CHỨC

 

 

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

……., ngày…..tháng….năm 2024

 

PHIẾU ĐĂNG KÝ DỰ THI

Cuộc sáng tác ca khúc về Tuyên Quang

 

Kính gửi: Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tuyên Quang

 

Họ và tên:……………………………………………Giới tính:………………………………………………………

 

Ngày, tháng, năm, sinh:……………………………………………………………………………………………….

 

Địa chỉ:……………………………………………………………………………………………………………………

 

Số CCCD……………………………………………………………. ngày cấp ……………………………………. nơi cấp…………….………………………………………………………………………………………………….. 

 

Email……………………………………………………….Điện thoại:…………………………………………………

 

Tên tác phẩm dự thi:……………………………………………………………………………………………………

 

Tên tác giả (cá nhân hoặc nhóm tác giả): ………………………………..………………………………… ……………………………………………………………………………… (có tác phẩm bằng bản giấy A4 và đĩa CD/USB kèm theo)

 

Trên đây là Phiếu đăng ký tham gia “Cuộc sáng tác ca khúc về Tuyên Quang.

 

Tôi (chúng tôi) cam kết thực hiện đúng thể lệ Cuộc sáng tác.

 

                                                                                          NGƯỜI ĐĂNG KÝ

                                                                                       (Ký, ghi rõ họ và tên)

Chia sẻ:
facebook share
instagram share instagram share

Xem nhiều