Pianist Nguyễn Việt Trung biểu diễn tại Hà Nội

05:29 PM, Thứ năm, 11/04/2024
45

Tác giả: Trần Thị Trường

 

Pianist Nguyễn Việt Trung

 

Ngày 30/3 Nguyễn Việt Trung, một pinanist trẻ nổi tiếng, sẽ cùng Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời – một dàn nhạc giao hưởng quốc tế, quy tụ nhiều nghệ sĩ từ nhiều quốc gia trên thế giới, sẽ biểu diễn trong buổi hòa nhạc tôn vinh âm nhạc của nhà soạn nhạc lỗi lạc S.Rachmaninoff.

 

Nguyễn Việt Trung sinh 1996, tại Hà Nội, nhưng sớm bộc lộ tài năng âm nhạc nên gia đình cho theo học piano, lên 7 tuổi, đã theo học dưới sự dẫn dắt của giáo sư Filomena Dziedzic tại trường Âm nhạc Im Oskara Kolberga tại Vacsava, Ba Lan. Chỉ hai năm sau, vào lúc 9 tuổi đã đoạt Giải nhất cuộc thi Emmy Alberg tại thành phố Lodz, Ba Lan. Suốt từ đó đến nay hầu như năm nào Nguyễn Việt Trung cũng giành giải thưởng ở các cuộc thi tài năng piano tổ chức tại Ba Lan (Giải nhì cuộc thi giành cho các Pianist trẻ (không có giải nhất – 2006; Giải nhất cuộc thi biểu diễn các tác phẩm nhạc Chopin và giải “Nốt nhạc vàng” cho tay đàn trẻ thể hiện tác phẩm của Mozart xuất sắc nhất tại Sochaczew cùng năm. Giải ba tại Festival Piano quốc tế dành cho Pianist trẻ, đạt giải dành cho tay đàn trẻ thể hiện bản nhạc thế kỷ 20 hay nhất tại Glubczyce – 2007; Giải nhì cuộc thi piano quốc tế mang tên Ludwik Stefanski và Halina Czerny Stefanska tại Plock – 2008. Giải nhì tại Antonin – cuộc thi quốc tế mang tên “Chopin cho người trẻ tuổi” cũng tại Ba Lan…). Và rất nhiều giải khác trong các cuộc thi piano quốc tế tại Ba Lan, khó kể hết được trong một bài viết này.

 

Pianist Nguyễn Việt Trung

 

Nguyễn Việt Trung tốt nghiệp bằng thạc sĩ xuất sắc tại Học viện Âm nhạc Bydgoszcz – Balan dưới sự dẫn dắt của giáo sư Katarzyna Popowa-Zydron năm 25 tuổi. Hiện nay, Việt Trung đang theo đuổi học vị tiến sĩ dưới sự dẫn dắt của giáo sư Kevin Kenner tại Học viện Frost School of Music – Mỹ. Ngoài ra Nguyễn Việt Trung từng học Master class rất nhiều giáo sư nổi tiếng như: Đặng Thái Sơn, Kevin Kenner, Tatiana Shebanova, Katarzyna Popowa – Zydron, Dmitri Alexeev, Andrzej Jasinski, Ewa Poblocka, Andrea Bonatta, Wojciech Switala, Peter Frank, Boris Berman, Stanislav Ioudenitch, William Grant Naboré.

 

Với tài năng của mình Nguyễn Việt Trung đã giành được học bổng toàn phần do Bộ Văn hóa và Giáo dục Ba Lan trao tặng khoá học 2014 & 2015.

 

Một tài năng của Việt Nam và thế giới

 

Kinh nghiệm biểu diễn trên các sân khấu chuyên nghiệp của Nguyễn Việt Trung được ngưỡng mộ từ nhiều nơi trên thế giới: Đức, Pháp, Ukraine, Nga, Hungary, Ba Lan và Hoa Kỳ, Thái Lan cho tới Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam. Tại triển lãm thế giới EXPO 2020, Việt Trung đã biểu diễn một series các buổi độc tấu tại nhà hát Ba Lan.

 

Pianist Nguyễn Việt Trung

 

Được mời gọi từ nhiều nơi danh tiếng trên thế giới nhưng Nguyễn Việt Trung vẫn thường tham gia vào nhiều đêm nhạc gây quỹ từ thiện. Năm 2022 Nguyễn Việt Trung tham gia đêm diễn “Dream Concert” do Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức, với sự có mặt của Chủ tịch Quỹ là PCT nước Võ Thị Ánh Xuân và nhiều nhà lãnh đạo của Việt Nam. Quỹ đã tiếp nhận gần 2 tỷ VNĐ ủng hộ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ngoài ra những đêm diễn với quy mô nhỏ hơn ở Việt Nam và ở Ba Lan, Việt Trung cũng tham gia để có thể đóng góp nhiều hơn cho quỹ ủng hộ trẻ em khó khăn và người già tại Việt Nam và Ba Lan.

 

Trong sự nghiệp độc tấu piano, Nguyễn Việt Trung đã trình diễn với những dàn nhạc danh tiếng như Dàn Nhạc Giao Hưởng Warsaw, Dàn nhạc Đài phát thanh Ba Lan và Dàn nhạc Giao hưởng Lublin, Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam, Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội và Dàn nhạc Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch Hồ Chí Minh, dưới sự chỉ huy của các nhạc trưởng nổi tiếng như Wojciech Czepiel, Lê Phi Phi, Honna Tetsuji, Łukasz Borowicz, Marek Pijarowski, Wojciech Rodek, Jacek Rogala. Anh từng hợp tác với những nhóm chơi nhạc chuyên nghiệp như Bộ tứ Ulysses, Bộ tứ Arod, Bộ tứ Arso….

 

Những tác phẩm biểu diễn lần này cực hay và cực khó và cũng là tác phẩm được trông đợi từ lâu của người hâm mộ. Nguyễn Việt Trung sẽ solo cùng dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời (SSO) bản Rhapsody trên chủ đề Paganini, Op. 43 của Sergei Rachmaninov, một thiên tài âm nhạc người Nga, không chỉ soạn nhạc mà còn là một pianist cực kỳ tài hoa.

 

Rhapsody trên chủ đề Paganini dành cho piano và dàn nhạc, Rachmaninov đã đưa sự sáng tạo và niềm đam mê đến một phạm vi rộng với 24 biến tấu trên chủ đề caprice số 24.

 

Rhapsody trên chủ đề Paganini là một trong những tác phẩm cuối cùng của Rachmaninov. Sau này ông hầu như chủ yếu tập trung vào biểu diễn, chỉ sáng tác thêm hai tác phẩm là Giao hưởng số 3, Op. 44 và Những điệu nhảy giao hưởng, Op. 45.

 

Dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng/ Giám đốc âm nhạc người Pháp – Olivier Ochanine, tại Nhà hát Hồ Gươm Hà Nội buổi diễn được trông đợi từ lâu sẽ diễn ra. Trong thông điệp của mình Nhạc trưởng O. Ochanine nói rằng: “Chúng ta vừa trải qua một năm quan trọng đối với Rachmaninoff. Kỷ niệm 150 năm ngày sinh của ông, buổi hòa nhạc nhằm mục đích giới thiệu một nhà soạn nhạc nổi tiếng với dòng nhạc vô cùng trữ tình, giống như những bài hát Việt đã đồng hành trong đời sống tại nơi này. Trên thực tế, một số giai điệu của Rachmaninoff đã được sử dụng làm giai điệu chính trong các bài hát nổi tiếng khắp thế giới: Never Gonna Fall in Love Again, Trăng tròn và vòng tay trống rỗng, Tất cả bởi chính tôi và nhiều hơn thế nữa!”.

 

Từ nhiều năm trở lại đây tại Việt Nam, bên cạnh các hoạt động nghệ thuật và âm nhạc thì nhạc giao hưởng cổ điển vẫn luôn được nhà nước và người hâm mộ chú ý. Các tên tuổi lớn của dòng âm nhạc bác học thế giới được các dàn nhạc giao hưởng của Việt Nam biểu diễn, không chỉ thu hút những người nước ngoài sống tại Việt Nam mà cả các khán giả Việt Nam yêu loại hình âm nhạc cổ điển này. Trong đó Rachmaninoff, là một trong những tác giả được trông đợi nhất bởi tác phẩm có sức lôi cuốn mãnh liệt với độ khó, thử thách tài năng nhất của những tay đàn trong đêm diễn.

Chia sẻ:
facebook share
instagram share instagram share

Xem nhiều