Nhạc trưởng Trần Nhật Minh với Đêm Thăng Long

06:03 PM, Thứ năm, 11/04/2024
82

Tác giả: Trần Thị Trường

 

Là một nhạc trưởng trẻ song Trần Nhật Minh là người vô cùng bận rộn. Không chỉ với các chương trình biểu diễn của TP HCM, hay Hà Nội mà anh còn là Trưởng đoàn phụ trách chuyên môn của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP HCM (HBSO).

 

Tôi quen với gia đình Nhạc trưởng Trần Nhật Minh, anh là cháu ruột nhà thơ Bùi Minh Quốc và là con trai cựu nhà báo Bùi Bích Ngọc. Tôi biết khá nhiều về Trần Nhật Minh, ngay từ hồi anh tu nghiệp ở Nga, tốt nghiệp thạc sĩ Nhạc viện Tchaikovsky và có nhiều thành tích xuất sắc… nhưng những lần gặp để trò chuyện với anh thì không nhiều.

 

Là một nhạc trưởng trẻ song Trần Nhật Minh là người vô cùng bận rộn. Không chỉ với các chương trình biểu diễn của TP HCM, hay Hà Nội mà anh còn là Trưởng đoàn phụ trách chuyên môn của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP HCM (HBSO).

 

Vợ chồng Trần Nhật Minh và Thanh Hằng.

 

May mắn, tuần trước tôi gặp Trần Nhật Minh ở ghế khán giả trong CT hoà nhạc Rachmaninoff. Được biết, anh ra Hà Nội dể tập cho Dàn nhạc giao hưởng trẻ Thế giới (World Youthh Orchestra – WYO) tại Nhạc viện Âm nhạc quốc gia trong Chương trình ĐÊM THĂNG LONG- Âm thanh của tình Anh em, trong vai trò là Nhạc trưởng chỉ huy. Khán giả trông đợi rất nhiều ở chương trình này bởi sự nổi tiếng/ chất lượng nghệ thuật của WYO.

 

Mở đầu đêm diễn Giám đốc Nhạc viện cho biết, ông nhiệt liệt chào mừng dàn nhạc Trẻ thế giới đến Việt Nam. Dự án “Âm thanh và tình anh em” không chỉ là cơ hội tuyệt vời cho các nhạc công trẻ đến từ năm châu lục được học hỏi và nâng cao về trình độ chuyên môn, chia sẻ âm nhạc với khán giả tại Việt Nam mà sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời đem lại những khoảnh khắc vô cùng thú vị cho người thưởng thức âm nhạc.

 

Số lượng sinh viên Việt Nam tham gia dàn nhạc đợt này là 33 em trong số gần 70 sinh viên của cả dàn nhạc Trẻ. Nhạc trưởng Trần Nhật Minh cho biết, trình độ chuyên môn của số sinh viên quốc tế rất giỏi, các em đến từ các Nhạc Viện danh tiếng của Châu Âu.

 

Trần Nhật Minh chia sẻ: “Tuần làm việc vừa qua cùng Dàn nhạc trẻ Thế giới là một trải nghiệm tuyệt với đối với Minh. Các bạn sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới, kết hợp cùng với đội ngũ các sinh viên tài năng của Học viện Âm nhạc quốc gia đã cùng nhau tập luyện các tác phẩm kinh điển của thế giới và cả các tác phẩm dân ca quen thuộc của Việt Nam. Với tài năng, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ và niềm đam mê âm nhạc mãnh liệt, các nghệ sỹ trẻ đã đem lại một buổi biểu diễn bùng cháy cảm xúc… Những cơ hội được cọ xát, cùng làm việc trong môi trường đòi hỏi cao cùng với các bạn bè năm châu như thế này, luôn là những kinh nghiệm và động lực rất quý giá cho các nghệ sỹ âm nhạc cổ điển tương lai của chúng ta”.

 

Phần 1 của đêm diễn, dưới cây đũa chỉ huy của Trần Nhật Minh gồm các tác phẩm: Bellini – Overture from opera Norma; của nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc: Điệu múa, Phiên chợ vùng cao, Ra ngó vào trông và Trống cơm (trích chùm tác phẩm làn điệu dân ca VN); Xe chỉ luồn kim – Hòa âm phối khí Trần Mạnh Hùng. Và sau đó là một tác phẩm của Rossini – Overture from opera – Người thợ cạo thành Seville, của Ý.

 

Đêm nhạc diễn ra thành công với sự chăm chú của người nghe, và sau đó là vỡ oà những tràng vỗ tay tán thưởng. Nhìn gương mặt rất xúc động của NS Đặng Hữu Phúc thấy rõ ông hài lòng với tài năng trình tấu và của người chỉ huy.

 

Đi nghe giao hưởng, tôi rất hay chọn chỗ ngồi gần và nhìn thấy nhạc trưởng từ phía trước. Thần thái gương mặt và từng động tác của thể hình người nhạc trưởng không chỉ truyền cảm hứng cho Dàn nhạc mà còn cho cả người xem. Những lúc bàn tay anh vẫy khích lệ, hay dìm xuống một vài khoảng cao, hay đẩy dàn nhạc tới cao trào… Nhiều khi xúc động muốn trào nước mắt, hoặc muốn ho to lên tán thưởng…

 

Như đã nói Trần Nhật Minh rất kiệm lời, nhưng lần này anh cho biết rất tự hào và hãnh diện khi được làm chỉ huy khách mời của Dàn nhạc trẻ Thế giới – Một dàn nhạc được đánh giá là “hoạt động của nó không chỉ là chất lượng nghệ thuật mà còn là sự thúc đẩy con người và xã hội phát triển, đồng thời là bằng chứng quý giá cho một ý tưởng mới- đích thực là tình anh em toàn thế giới”.

 

Trần Nhật Minh luôn kín tiếng về đời tư. Anh rất ít khi chia sẻ chuyện cá nhân. Cuộc hôn nhân đình đám với siêu mẫu Thanh Hằng cuối năm 2023 với rất nhiều hình ảnh và sự chú ý của truyền thông. Trước giờ diễn, tôi thấy Thanh Hằng diện đồ trắng rất ấn tượng ngồi ở hàng ghế thứ 6, mắt dõi theo chồng, xuất hiện trên bục chỉ huy. Khi hỏi đến chuyện riêng tư, Minh bảo, chỉ muốn nói chuyện chuyên môn, chỉ quan tâm đến việc hoàn thành trách nhiệm một nhà chỉ huy dàn nhạc và hoạt động không mệt mỏi cho nền âm nhạc nước nhà.

 

Có vẻ như anh không thích bị truyền thông nhắc đến những gì ngoài công việc.

 

Trẻ về tuổi đời và phong cách, Nhạc trưởng Trần Nhật Minh luôn là người được giao dàn dựng và chỉ huy cho những concert mở màn năm mới trong TP HCM, chuyên nghiệp và sâu sắc chú trọng nghiêm túc đến chuyên môn nhưng cũng thích truyền cảm hứng vui vẻ, năng động.

 

Anh được giới chuyên môn và người hâm mộ quan tâm, nhận được nhiều đề nghị tham gia những dự án trong nước và quốc tế hơn. Mỗi khi nghe lời tán thưởng anh khiêm tốn nói:

“Đó là nỗ lực của cả tập thể. Chỉ huy sẽ chẳng là ai nếu không có dàn nhạc. Minh hạnh phúc khi có nhiều cộng sự, dàn nhạc đồng hành với mình”.

 

Được biết, Minh không dùng mạng xã hội. Hỏi ra, anh cười bảo: “Não mình như cái ổ cứng, sức chứa giới hạn, mình có biết bao nhiêu thông tin, bài vở, tổng phổ cần nhớ… Thuộc một tổng phổ, một bài opera với mình, cần thiết và thú vị hơn là lướt mạng xã hội với quá nhiều tin tức và những điều không phù hợp với bản thân mình”.

 

Đêm diễn còn có phần 2, với tác phẩm Bản giao hưởng số 5 cung mi thứ của P.I. Tchaikovsky, do Nhạc trưởng Damiao Giuranna chỉ huy. Cũng quá tuyệt vời. Cũng làm tôi xúc động vô bờ bến. Thậm chí khó thở vì cảm xúc dâng đầy… Kính trọng tài năng của Nhạc trưởng Giuranna bao nhiêu thì tự hào về NT Trần Nhật Minh bấy nhiêu. Tài năng cỡ nào mới được chỉ huy một DN như thế và đứng “chung một sân” với tầm cỡ như thế.

 

Thêm một lần chúc mừng Trần Nhật Minh.

 

(Nguồn: https://daidoanket.vn/)

Chia sẻ:
facebook share
instagram share instagram share

Xem nhiều