Ca sỹ Opera Ninh Đức Hoàng Long: Người Ninh Bình danh tiếng ở Hungary

12:03 AM, Thứ tư, 21/02/2024
37

Tác giả: Đức Bá

 

Ninh Đức Hoàng Long, sinh năm 1991, là người con của quê hương Ninh Bình. Long xuất thân là một du học sinh theo diện học bổng của Chính phủ Việt Nam-Hungary khi đang là sinh viên âm nhạc. Anh trở nên nổi tiếng khi giành giải nhất cuộc thi Thanh nhạc quốc tế Simandy Jozsef lần thứ 9 (năm 2016) và lần thứ 10 (năm 2018); giải nhất cuộc thi Operett quốc tế tại Slovakia tháng 5/2019 và hiện anh đang làm việc tại Nhà hát Opera quốc gia Hungary.

 

Những năm đầu tới Hungary, đất nước hoàn toàn xa lạ, anh đã khá khó khăn khi phải làm quen với ngôn ngữ, văn hóa của người bản địa. Tuy nhiên, bằng niềm đam mê, với kế hoạch học tập khoa học và sự tiếp thu có chọn lọc, qua ba học kỳ tại Học viện Âm nhạc Liszt Ferenc, Hoàng Long luôn đạt kết quả học tập đứng đầu lớp, đặc biệt là ở chuyên ngành Thanh nhạc.

 

Năm 2017, Hoàng Long tốt nghiệp xuất sắc hệ Cử nhân; là một trong 3 thí sinh trúng tuyển và tiếp tục theo học hệ Thạc sĩ biểu diễn Opera tại Học viện Liszt. Năm 2020, anh đã hoàn thành xuất sắc khóa học.

 

Long tình cờ nổi tiếng khi hát bản "Hazám hazám" (Tổ quốc tôi) lần đầu tiên tại Viện Balassi. Từ đó anh trở thành ca sỹ nổi tiếng được nhiều kênh truyền hình săn đón. Danh tiếng của chàng ca sỹ quê Ninh Bình càng vang xa khi anh giành các giải thưởng danh giá: Giải nhất cuộc thi Thanh nhạc quốc tế Simandy Jozsef lần thứ 9 (năm 2016) và lần thứ 10 (năm 2018); Giải nhất cuộc thi Operett quốc tế tại Slovakia tháng 5/2019...

 

Sau khi đã đạt được nhiều thành tựu trên con đường âm nhạc, Long được mời về làm việc tại Nhà hát Opera quốc gia Hungary, đồng thời anh được tham gia biểu diễn tại nhiều chương trình hòa nhạc tại Hungary và châu Âu trong các sự kiện lớn.

 

Vào đầu tháng 9/2018, Long từng vinh dự là ca sí được mời biểu diễn chào mừng trong chuyến thăm Hungary của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Vào tháng 10/2018, anh là một trong số rất hiếm hoi người nước ngoài được Tổng thống Hungary đặc cách cấp quốc tịch.

 

Khi đã thành danh, Ninh Đức Hoàng Long đã nhiều lần về nước biểu diễn trong các dịp ngày lễ lớn của đất nước, như: Quốc khánh, Tết âm lịch... Nghệ sĩ trẻ cũng trở nên nổi tiếng ở trong nước khi nằm trong danh sách Under 30 năm 2020 do Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn: Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2016 và năm 2020; Gương mặt tiêu biểu của Cộng đồng Việt Nam tại Hungary...

Ninh Đức Hoàng Long trong 1 buổi biểu diễn tại Hungary. (Ảnh:NVCC)

 

Điều khiến Ninh Đức Hoàng Long được mến mộ tại Hungary không đơn thuần chỉ vì Long có giọng hát tốt, thường xuyên xuất hiện tại các sự kiện văn hóa lớn bên cạnh các nghệ sĩ Opera nổi tiếng, mà ở mỗi vai diễn, Long đã thể hiện bản nhạc bằng cả trái tim mình.

 

Điều đó đã chạm đến cảm xúc của những người hâm mộ Hungary-lớp khán giả nổi tiếng khó tính và có hiểu biết nghệ thuật tương đối cao. Hungary là đất nước cổ kính, có bề dày truyền thống văn hóa, lịch sử, nghệ thuật. Những người nước ngoài nếu muốn chinh phục được tầng lớp khán giả tinh hoa của quốc gia sở tại này không phải dễ dàng.

 

Với nền tảng văn hóa của một người xuất thân trong một gia đình có nhiều người hoạt động trong lĩnh vực văn học nghệ thuật, sẵn có trong mình tình yêu với các giá trị văn hóa truyền thống, chàng nghệ sĩ trẻ Ninh Đức Hoàng Long mới có cơ hội chinh phục được người nghe và xem trên đất nước Hungary.

 

Hiện tại, Ninh Đức Hoàng Long đã lập gia đình và định cư tại Hungary. Theo thời gian, danh tiếng và uy tín nghệ thuật của anh ngày càng lớn, hoạt động biểu diễn của anh cũng không còn bó hẹp tại Hungary mà mở rộng ra khắp châu Âu.

 

Dù lịch biểu diễn bận rộn, mỗi năm, Ninh Đức Hoàng Long vẫn dành thời gian về Việt Nam và có những hoạt động nghệ thuật trong nước. Bằng tình yêu với quê hương, Long luôn tâm niệm, sứ mệnh của người nghệ sĩ là phải không ngừng cống hiến, cho dù mình ở đâu, tuy nhiên, nếu như mình đã có được danh tiếng trong hoạt động nghệ thuật tại Hungary thì sẽ có nhiều điều kiện hơn để có thể kết nối, giúp đỡ các nghệ sỹ trong nước, nhất là những người có ý tưởng đưa nền nghệ thuật của quê hương, đất nước giới thiệu đến bạn bè quốc tế.

 

Câu chuyện của Ninh Đức Hoàng Long không chỉ có ý nghĩa truyền cảm hứng cho những người trẻ muốn đi đến thành công bằng lao động, mà sâu xa hơn, bản thân sự thành danh của Long có ý nghĩa như là một "sứ giả văn hóa", mang hình ảnh của đất nước, con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, gieo vào mảnh đất phương xa những hạt mầm tin yêu, mến mộ các giá trị văn hóa truyền thống của người Việt Nam.

 

(Nguồn: https://baoninhbinh.org.vn/)

Chia sẻ:
facebook share
instagram share instagram share

Xem nhiều