Joseph Maurice Ravel - Từ sự điên rồ đến nổi tiếng

04:26 PM, Thứ hai, 25/09/2023
32

Tác giả: Minh Hòa

 

Joseph Maurice Ravel (1875 -1937), là nhà soạn nhạc có nhiều ảnh hưởng nhất đến âm nhạc Pháp trong thời đại của ông và là một trong những đại diện của trường phái âm nhạc ấn tượng đầu thế kỉ 20.

 

Những sáng tác của Joseph Maurice Ravel đa dạng về thể loại, từ tác phẩm độc tấu, nhạc hát, hòa tấu thính phòng đến dàn nhạc giao hưởng; trong đó, đặc điểm gây ấn tượng cho người nghe chính là giai điệu có những hình thái  riêng, độc đáo và khả năng khai thác hiệu quả từng nhạc cụ trong dàn nhạc. Điều này thể hiện rất rõ trong tác phẩm nổi tiếng “ Bolero” ( 1928) , được Ravel soạn lại cho dàn nhạc giao hưởng từ  âm nhạc của vũ kịch cùng tên do nghệ sĩ Balett Ida Rubinstien đặt viết riêng.

 

Mặc dù vở vũ kịch đã gặt hái được thành công ngay sau vài lượt trình diễn , nhưng bản phối cho dàn nhạc giao hưởng của Ravel lại không được như vậy. Ông gặp phải không ít những la ó, phản đối ngay sau buổi diễn rằng:  “Boléro đi chệch khỏi truyền thống cả ngàn năm”, “Một tiểu khúc cho dàn nhạc mà không có âm nhạc”; thậm chí , có khán  giả còn hét lên: “Ông ấy điên rồi...ông ấy điên rồi!”...

Nhà soạn nhạc Joseph Maurice Ravel. Ảnh: Semanariovoz

Thế nhưng , những khán giả và các nhà phê bình thời đó không thể dự đoán được rằng , bản nhạc mà họ từng chế diễu sau này sẽ nổi tiếng khắp thế giới, đạt mức thu tiền bản quyền lên đến con số “khủng”-  khoảng 500 triệu euro (theo các nhà điều tra) trong vòng 8 thập niên. Người ta cũng nói rằng: “Cứ trung bình 10 phút, thì trên thế giới, đâu đó, bản Bolero của Maurice Ravel lại được trình diễn một lần”. Thậm chí, khi nhắc đến tên của tác phẩm, lập tức mọi người nghĩ ngay đến bản  phối cho dàn nhạc giao hưởng của Ravel chứ không phải là vở vũ kịch cùng tên.

Vở vũ kịch Bolero. Ảnh: Dari Kasovska

Bản “ Bolero” soạn cho dàn nhạc giao hưởng trình tấu là một kiệt tác của M. Ravel và cũng là một trong những kiệt tác nhạc giao hưởng của thế giới, có sức sống mãnh liệt cho đến tận ngày nay,  được nhiều dàn nhạc giao hưởng hiện đại nổi tiếng trên thế giới biểu diễn, được phổ biến trên nhiều trang mạng với tổng số  người đã xem lên hàng triệu lượt.

 

“Con gà đẻ trứng vàng” của Maurice Ravel (một cách ví von dí dỏm về bản nhạc “Bolero” ) cũng không kém ầm ĩ bởi  những tranh chấp, kiện tụng về bản quyền suốt nhiều năm qua , mặc dù tác giả của nó - nhạc sĩ Maurice Ravel , không hề lấy vợ, sinh con./.

 

(Nguồn: https://hanoionline.vn/)

Chia sẻ:
facebook share
instagram share instagram share

Xem nhiều